Ponzi Scheme จุดกำเนิดของระบบแชร์ลูกโซ่

 

จากเหตุการณ์ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ที่มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อมากกว่า 1,000 คน เรามาทำความเข้าใจความเป็นมาเกี่ยวกับระบบแชร์ลูกโซ่กันดีกว่า ระบบแชร์ลูกโซ่ถูกคิดค้นมานานเกือบ 100 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือฝรั่ง ตราบใดที่ระบบนี้ยังหลอกล่อคนอื่นด้วยผลตอบแทนจำนวนมหาศาล ก็มักจะมีธุรกิจแบบนี้เกิดขึ้นใหม่พร้อมกับเหยื่อรายใหม่ไม่รู้จักจบสิ้น 

 

เรื่องราวของนาย ชาร์ลส ปอนซี (Charles Ponzi) ไอ้หนุ่มชาวอิตาลี่ ผู้อพยพจากอิตาลี่ไปเมืองบอสตั้น รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1903 ซึ่งยุคนั้นเป็นยุคเจ้าพ่อมาเฟียอิตาเลี่ยนอพยพไปขุดทองที่ประเทศอเมริกา เขาเป็นทั้งนักพนันและนักฉวยโอกาส ในปี 1920 เขาเป็นคนต้นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เก็งกำไรครั้งใหญ่ที่สุดแห่งยุคที่ทำให้ธนาคาร 6 แห่งต้องล้มละลาย

 

แผนการของปอนซี ไม่มีอะไรซับซ้อน เขาพบว่าคูปองตอบกลับไปรษณีย์ระหว่างประเทศ (International reply coupon) สามารถนำมาแลกเป็นเงินในสหรัฐอเมริกาได้มากกว่าที่แลกในยุโรป เขาตั้งบริษัทขึ้นมาทำธุรกิจหาประโยชน์จากตรงนี้โดยขายหุ้นบริษัทราคาหุ้นละ 10 เหรียญสหรัฐ และสัญญากับนักลงทุนว่าจะจ่ายเงินในอัตรา 50% ภายในเวลาเพียง 45 วัน และ 100% ภายใน 90 วัน ในไม่ช้าก็มีคนมากมายแห่กันมาซื้อหุ้นบริษัทของเขา

 

ปอนซี นำเงินของนักลงทุนรายใหม่มาจ่ายเป็นดอกเบี้ยให้นักลงทุนรายเก่า เพียงไม่กี่เดือนทุกอย่างก็ล้มครืน แม้แต่เศรษฐีที่รวยที่สุด ผู้มีชื่อเสียง และผู้ที่ได้ชื่อว่าฉลาดที่สุดในบอสตั้นก็ยังโดนหลอกไปด้วย มูลค่าความเสียหายในยุคนั้นไม่ต่ำกว่า 20 ล้านดอลลาร์และถูกส่งไปประเทศฮ่อง "ก(ร)ง" ไปตามระเบียบ ชื่อของปอนซีในปัจจุบันถูกนำมาใช้เรียกบริษัทที่ทำธุรกิจในลักษณะแชร์ลูกโซ่ (Ponzi Scheme) แบบนี้เรื่อยมา

 

ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ที่ผ่านมาในบ้านเรา ในอดีตที่ผ่านมาเช่น "คดีแชร์แม่ชม้อย" "แชร์ชาร์เตอร์" เรื่อยมาจนถึงธุรกิจซื้ออาหารเสริมแลกกับทัวร์ญี่ปุ่นหมื่นบาทคงจะเป็นอุทาหรณ์ให้กับใครหลายๆ คน

 

ซึ่งตัวธุรกิจแชร์ลูกโซ่จะเน้นการจ่ายผลประโยชน์ด้วยตัวเงินเป็นหลัก ไม่ได้เน้นการขายสินค้าหรือคุณค่าของสินค้า เน้นการหาสมาชิกพร้อมกับเก็บค่าสมาชิกในราคาที่สูงเพื่อนำเงินเหล่านั้นไปจ่ายให้กับแม่ข่ายด้านบน วนลูปอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนจำนวนสมาชิกรายใหม่ๆ จ่ายค่าแรกเข้าไม่พอกับค่าใช้จ่ายให้กับคนด้านบน บริษัทฯ ก็จะเจ๊ง ปิดตัวหนี คนที่มาทีหลังก็หมดสิทธิ์ได้เงินลงทุนพร้อมกำไร กลับบ้านมือเปล่า เจ๊งไปตามระเบียบ

 

ถ้าคุณเป็นผู้เสียหาย การโยนความผิดให้คนคิดค้นระบบนี้หรือคนที่มาหลอกคุณอาจจะทำให้คุณรู้สึกดีกว่าไหม แต่มันน่าจะดีกว่าไหม ถ้าคุณหันกลับมาดูตัวเองว่าอะไรเป็นแรงจูงใจให้เราทำอะไรผิดพลาดแบบนั้น จะได้ป้องกันไม่ให้ตัวเองถูกหลอกซ้ำอีก

 

ที่มา: หนังสือ เงินงอกเงย 100 ภารกิจพิชิตความมั่งคั่ง, Volume 1 By คาเรน แมคครีดี, ทิม ฟิลลิปส์, สตีฟ ชิปไซด์, ณงลักษณ์ จารุวัฒน์, พรนิภา กิจธนามงคลชัย

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
SALE100MILLION OCT_Sale Mastery 16-9 ban

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd