วิธีเจรจากับเพื่อนร่วมงานเมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้น

 

การปวดหัวกับงานก็ขึ้นชื่อว่าหนักแล้ว แต่การ "ปวดหัวกับคน" โดยเฉพาะเพื่อนร่วมงานนั้นถือว่าหนักกว่ามาก เพราะยังไงคุณก็ต้องเจอหน้าคนที่คุณไม่ชอบหรือเกิดความขัดแย้งก่อนหน้านี้นานแน่นอน เผลอๆ เจอหน้ากันทุกวันมากกว่าเมียของคุณด้วยซ้ำ (ฮา)

 

ดราม่าภายในองค์กร มักเกิดจากข้อผิดพลาดเรื่องการสื่อสาร หรือแม้แต่ความคิดและทัศนคติของแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนก็ถือว่า "ร้อยพ่อพันแม่" และมีความแตกต่างกันจากพื้นฐานโดยสิ้นเชิง เช่น เพศ การศึกษา อายุ ประสบการณ์ ฯลฯ

 

ปัญหาที่ไร้การแก้ไขจะลุกลามใหญ่โตไล่ตั้งแต่จากที่ไม่ชอบขี้หน้าก็กลายเป็นการนินทา จากนั้นก็เริ่มไม่ให้ความร่วมมือ แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น สร้างพรรคการเมืองหรือคนของตัวเองขึ้นมา สุดท้ายองค์กรก็ขาดความสามัคคีและไม่สามารถขับเคลื่อนให้องค์กรเดินหน้าไปถึงไหน องค์กรที่แก้ไขเรื่องความขัดแย้งไม่ได้มักมีผลเสียอันใหญ่หลวง

 

กลับมาที่ตัวคุณกันดีกว่า "คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก" ยังคงเป็นคำพูดที่คลาสสิคเสมอ ปัญหานี้เกิดขึ้นกับทุกคนครับ คนที่ไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้ก็เปรียบเสมือนคนที่ไม่ทำอะไรเลยนั่นเอง ผมจึงมีวิธีเจรจากับเพื่อนร่วมงานเมื่อคุณมีความขัดแย้งในเรื่องนี้เกิดขึ้นดังนี้ครับ

1. รวบรวมข้อมูลจนแน่ใจก่อนขอเจรจา

 

ความขัดแย้งที่แก้ไขไม่ได้คือความขัดแย้งลอยๆ ที่ปราศจากข้อมูล คุณจึงต้องแน่ใจว่ามีข้อมูลเพื่อขจัดข้อขัดแย้งหรือแก้ต่างเข้าใจผิด โดยเฉพาะข้อมูลที่มี "ลายลักษณ์อักษร" เช่น อีเมล์ แชทในไลน์ ข้อความ เอกสาร หรือแม้แต่บันทึกเสียง ฯลฯ เพื่อช่วยให้ความกระจ่างก่อนเข้าสู่การเจรจา

 

2. ใช้คนกลางเป็นตัวช่วย

 

คนกลางที่ดีที่สุดก็คือหัวหน้าของคุณและหัวหน้าของเขา ถ้าไม่แน่ใจว่าหัวหน้าจะมีความเป็นกลางหรือไม่ จงขอให้ฝ่ายบุคคลเข้าเป็นตัวกลางในการเจรจา และขอให้พวกเขาทำนัดเพื่อเคลียร์ข้อขัดแย้งร่วมกันต่อหน้า เพราะคนกลางจะช่วยประมวลผลข้อมูลเพื่อสรุปทางออกอย่างเป็นกลางมากที่สุด และทุกคนจะได้ยินยอมร่วมกัน

 

3. ถ้าผิดจริงให้ขอโทษ

 

ความขัดแย้งบางทีก็มาจากความเข้าใจผิดหรือข้อผิดพลาดของคุณเอง ไม่ควรหลอกตัวเองว่าไม่ผิด เพราะคนที่ทำผิดแต่ไม่รู้ว่าตัวเองผิดนี่คือสุดๆ ของความเป็นมนุษย์แล้วล่ะครับ จงเอ่ยปากขอโทษต่อหน้าทุกคนทันทีและสัญญาว่าจะไม่ก่อความผิดพลาดแบบนี้อีก คำขอโทษจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นแน่นอน

 

4. จงให้โอกาสคู่ขัดแย้งถ้าคุณเป็นฝ่ายถูก

 

บางทีคุณขอเจรจาเพราะเห็นว่าเพื่อนร่วมงานทำงานผิดพลาดจริง ไม่จำเป็นต้องไล่บี้พวกเขาให้จมดิน ไม่มีประโยชน์ที่จะทำให้พวกเขาเอ่ยปากขอโทษให้ได้ การให้โอกาสจึงเป็นสิ่งดีที่จะสร้างความเชื่อมั่นและบ่งบอกถึงทักษะความเป็นผู้นำของคุณได้ 

 

5. ระมัดระวังการสื่อสารให้ดี

 

การสื่อสารคือสิ่งที่สร้างความเข้าใจผิดได้มากที่สุด จงหลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์ (ถึงแม้จะยากในการควบคุมก็ตามที) เลือกใช้คำพูดที่ไม่ทำร้ายจิตใจคู่สนทนา ใช้คำพูดที่อะลุ่มอะหล่วยหรืออ้อนๆ หน่อยก็มักจะได้รับความเห็นใจและสร้างความได้เปรียบในการเจรจา การใช้คำพูดที่แข็งเกินไปจะไม่ช่วยอะไรและสร้างความขัดแย้งมากขึ้นไปอีก

 

6. พูดให้ชัดเจนว่าคุณต้องการอะไร และต่อรองจนได้ผลประโยชน์แบบวิน-วิน ร่วมกันให้ได้

 

การเจรจาจะต้องพูดให้ชัดว่าคุณต้องการอะไร หลักการเหมือนต่อรองราคากับลูกค้านั่นแหละครับ เช่น คุณต้องการสิ่งนี้ แต่คู่สนทนาให้ไม่ได้ จงหาทางออกว่าสิ่งไหนที่พวกเขาจะรับได้ และลองชั่งน้ำหนักดูว่าคุณสามารถรับสิ่งนั้นได้มากแค่ไหน แต่ถ้าคุณเสียผลประโยชน์มากจนเกินไป ไม่ผิดที่จะปฎิเสธพวกเขาอย่างนุ่มนวลครับ

นี่คือวิธีการเจรจาข้อขัดแย้งระหว่างคนทำงานด้วยกันจากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd