อะไรคือขุมพลังที่ขับดันคุณให้เป็นยอดนักขาย

 

วันนี้ผมจะขอเขียนบทความสร้างแรงบันดาลใจจากสิ่งที่ใกล้ตัว เพื่อให้คุณมีพลังในการทำงานจนกลายเป็นสุดยอดนักขายให้จงได้นะครับ ขอบอกเลยว่าแนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่ใครๆ ก็สามารถคิดตามและลงมือทำได้อย่างแน่นอน

 

ผมกล้าพูดได้เลยว่าการขายไม่ใช่เรื่องของพรสวรรค์แต่อย่างใด ทุกคนฝึกฝนกันได้ ผลงานทุกอย่างสามารถแซงกันได้ ไม่ต่างกับธุรกิจระดับโลกที่เจ้าตลาดเบอร์หนึ่งมัวแต่เผลอก็เสร็จบริษัทเล็กๆ ที่ว่ายน้ำแบบปลาไวได้ หมายความว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นในวงการธุรกิจ คุณเองซึ่งเป็นนักขายและอยู่ในวงการธุรกิจก็เช่นเดียวกัน

 

ผมเข้าใจดีว่าวาสนาเป็นสิ่งที่ทุกคนเกิดมาแล้วมีไม่เหมือนกัน ไล่ตั้งแต่รูปร่างหน้าตา ต้นทุนทางบ้าน เงินสนับสนุนด้านการศึกษา สมอง บุคลิกภาพ สกิลปาก ฯลฯ พูดแล้วคงมีข้ออ้างเรื่องวาสนาอีกนับไม่ถ้วน พูดไปก็ไม่จบ

 

แต่ผมก็ขอยืนยันคำเดิมอยู่ดีว่าการขายฝึกฝนกันได้ แก่นแท้ของการที่ทำให้คุณเป็นชนะในสงครามธุรกิจนั่นก็คือ "ใจ" ของคุณนั่นเองครับ เกมนี้อยู่ที่ใจล้วนๆ ว่าคุณมีแรงขับดันมากกว่าคนอื่นมากแค่ไหน และนี่คือแก่นแท้ของความสำเร็จเลยก็ว่าได้ มาดูกันว่าขุมพลังที่ว่านั้นมีอะไรบ้างอยู่ในตัวคุณครับ

1. ชื่นชอบในเงินตรา

 

ตราบใดที่คุณทำมาหากินอย่างสุจริต ความใฝ่ฝันที่จะมีเงินเยอะๆ เป็นคนร่ำรวย ได้ค่าคอมเป็นแสนเป็นล้าน พลังศรัทธาแห่งเงินตราจะนำพาคุณไปสู่ระดับนั้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งแนวคิดนี้เป็นแนวคิดแบบเดียวกับมหาเศรษฐีหลายคน โดยเฉพาะบุคคลที่สร้างตัวเองจาก 0 ไม่ได้บ้านรวยมาก่อน ถ้าคุณไม่ชื่นชอบในเงินตราก็อย่ามาเป็นนักขายเลยครับ เสียเวลาเปล่า ไปทำมาหากินอย่างอื่นที่ไม่ต้องบ้าเรื่องการหาเงินมากนัก น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะกับคุณมากกว่า นักขายที่กระหายในเงินตรา (แบบขาวสะอาด) และไม่เอาเปรียบผู้อื่นจะเป็นยอดนักขายได้อย่างแน่นอน

 

2. อยากรวย

 

ตามนั้นเลยครับ ไม่ต้องพูดเยอะ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม คนที่เป็นเจ้าของกิจการ นักธุรกิจ และนักขายตัวท็อปหรือแม้แต่นักขายเด็กจบใหม่ ทุกคนจะพูดเลยว่าอยากรวย ต่อให้บ้านรวยอยู่แล้วก็อยากรวยกว่าเดิมอีก แต่ถ้านักขายในทีมคุณเป็นคนที่ไม่อยากรวย ใช้ชีวิตไปวันๆ รบกวนย้ายพวกเขาไปทำงานอย่างอื่นได้เลยครับ เพราะคนพวกนี้ไม่สามารถช่วยให้คุณรวยขึ้นได้เลย นอกจากพวกเขาจะไม่รวยขึ้นแล้ว ทัศนคติที่ไม่ตรงกันจะทำให้พวกเขาไม่ยอมทำงานตามคำสั่งของคุณโดยเฉพาะการไล่ล่ายอดขายได้เลยครับ

 

3. อยากประสบความสำเร็จจนแซงหน้าคนรุ่นเก่า

 

อาชีพนักขายเป็นไม่กี่อาชีพที่สามารถทำผลงานแซงหน้าคนมาก่อนได้ ยอดนักขายจะมีความคิดนี้และไม่กลัวใครหน้าไหนในวงการทั้งนั้น แม้แต่รุ่นใหญ่ในทีมเดียวกัน (ที่ทำงานห่วย) ก็สามารถโดนพวกเขาแซงโดยไม่มีใครกล้าแซะได้ทั้งนั้น เพราะตัวเลขเป็นสิ่งที่เปรียบได้กับ "จำนวนประตู" ที่ยิงได้ กองหน้าระดับโลกบางคนอายุแค่ 18 ก็ลงตัวจริงจนคว้าแชมป์โลกมาแล้ว หมายความว่าเขาเก่งกว่ารุ่นใหญ่ สุดยอดนักขายจะรู้ดีว่าเมื่อกลายเป็นท็อปเซลส์ทั้งๆ ที่อายุน้อยได้เมื่อไหร่ พวกเขามีแนวโน้มที่จะเลื่อนขั้นเป็นตำแหน่งผู้จัดการ ผู้บริหาร หรือแม้แต่ CEO ได้เลย

 

4. ชื่นชอบชีวิตแบบ "สุขนิยม"

 

ชีวิตแบบสุขนิยมก็คือชีวิตที่ออกแบบได้ อยากจะทำอะไรก็ทำ อยากจะซื้ออะไรก็ซื้อ อยากจะกินอะไรก็กิน ซึ่งอาชีพนักขายรู้ดีว่าเงินทองที่ได้มาด้วยหยาดเหงื่อกับฝีมือ (บวกกับดวงอีกนิดหน่อย) นั้นสามารถยกระดับชีวิตของตนเองได้ การแต่งตัวดีด้วยสินค้าหรูหราเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ทางธุรกิจเป็นสิ่งที่สร้างความสุขให้กับพวกเขาได้ การใช้รถดีๆ ขับเพื่อออกไปติดต่อธุรกิจ ใช้นาฬิกาหรู กระเป๋าแบรนด์เนม คอนโดพรีเมี่ยมย่านใจกลางเมือง เม็ดเงินลงทุนในหุ้น อสังหาฯ กองทุน (เพื่อลดภาษี ฮา) ฯลฯ ย่อมเป็นสิ่งที่นักขายชั้นยอดล้วนต้องการและมีทั้งหมด

 

5. เป็นคนไม่ได้เรื่องไม่ได้ราวมาก่อน

 

ข้อนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ นี่คือสุดยอดขุมพลังด้านมืดที่คุณสามารถดึงมันออกมาใช้เพื่อเป็นนักขายชั้นยอดได้ตลอดเวลา ถ้าคุณเป็นคนที่มีปมด้อย เช่น เกิดมาจน หน้าตาไม่หล่อไม่สวย หรือมีสมองที่ไม่ได้เรื่อง เช่น โง่ ผลการเรียนห่วย หรือมีนิสัยที่ห่วยแตก เช่น ขี้เกียจ เป็นเด็กหลังห้อง ฯลฯ มาก่อน อาชีพนักขายพลิกชีวิตคนเหล่านี้มาเยอะมากเลยครับ เพราะผลการเรียนแทบไม่ได้มีผลกับอาชีพนักขายเท่าไหร่เลย หน้าตาก็เช่นกัน

 

คนรวยทุกคนต้องหล่อสวยเหรอครับ ไม่จริงเลย แล้วถามจริงเถอะครับว่าเวลาลูกค้าจะซื้อคุณ พวกเขามานั่งถามคุณมั้ยครับว่าเรียนจบที่ไหนมา จบจุฬาฯ มารึเปล่า (ฮา) ดังนั้นอาชีพนี้จึงเป็นอาชีพเดียวที่สามารถพลิกชีวิตอันขมขื่นขึ้นมาได้ เพราะกิจกรรมทางการขายจะบังคับให้คุณเป็นคนที่มีวินัย รวมกับพลังที่คุณต้องการพิสูจน์ตัวเอง ทำให้คุณกลายเป็นนักขายและนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเหนือใครได้ เด็กหลังห้องหลายคนจึงรวยและทำธุรกิจเก่งยังไงล่ะครับ

นี่คือขุมพลังขับดันที่ทำให้คุณกลายเป็นสุดยอดนักขายได้เลยครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sale_Online Course April-01.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd