วันนี้มาทำความเข้าใจศัพท์ฝรั่งที่เกี่ยวกับธุรกิจกับคำว่า Stakeholder กันนะครับ ถ้าใครที่ไม่ได้เรียนเกี่ยวกับบริหารธุรกิจ ผมเชื่อว่าคุณไม่เคยได้ยินอย่างแน่นอน

ส่วนตัวผมเองพึ่งเคยได้ยินในคลาส MBA และตอนแรกก็คิดไปเองว่าน่าจะคล้ายๆ Shareholder ซึ่งแปลว่า “ผู้ถือหุ้น” ที่ต้องบอกเลยว่าเข้าใจผิดไปไกลเลยทีเดียว

Stakeholder คือ “คนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง” กับเรื่องต่างๆ ทุกด้าน เช่น ธุรกิจ คนที่เกี่ยวข้องก็ควรมี ลูกค้า เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน คู่แข่ง เป็นต้น ดังนั้นมาทำความเข้าใจว่า Stakeholder ที่เกี่ยวกับการขายของคุณนั้นมีอะไรกันบ้างครับ

  1. ลูกค้า

ลูกค้าคือปัจจัยเดียวที่คุณควบคุมไม่ได้ ต่อให้สินค้าหรือบริการเจ๋งแค่ไหน มีทักษะการขายขั้นเทพเพียงใด แต่ลูกค้าเป็นผู้กำหนดทุกอย่างว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ

2. คู่แข่ง

คืออีกหนึ่งปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ สงครามการค้าทุกสนามจะต้องมีคู่แข่งอยู่เสมอไม่ว่าจะใหญ่หรือจะเล็ก ถ้าเขาเจ๋งกว่า คุณก็มีสิทธิ์แพ้ได้ทุกเมื่อ

3. เจ้านาย

เจ้านายคือคนที่มีผลอย่างมากกับการขายที่มีประสิทธิภาพ ไล่ตั้งแต่การสอน การคุมงาน การใช้อำนาจให้งานเดินสะดวก การประเมินผลงาน ใช้อำนาจในการลดราคา ฯลฯ ดังนั้นถ้าคุณมีเจ้านายที่ห่วยก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จในการขายได้เช่นกัน

4. เพื่อนร่วมงานหรือทีมงาน

ขายเก่งแต่ทีมงานห่วยก็เท่านั้น ทีมงานที่ดีจะมีส่วนช่วยให้การติดตั้ง ส่งมอบงาน เป็นไปได้อย่างราบรื่น

5. เจ้าของบริษัท

เป็นคนที่จะรักคุณมากๆ ถ้าคุณทำดีลใหญ่ๆ ให้พวกเขาได้ แถมยังมีโอกาสโปรโมตคุณให้ได้ดิบได้ดี เพียงแต่ต้องเข้าให้ถึงและเข้าหาให้เป็น

6. แผนกบัญชี

คือแผนกที่ถ้าคุณทำดีด้วยอยู่บ่อยๆ ก็สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้อย่างมาก เช่น เก็บเช็ค วางบิล ทำเรื่องเบิกเงินค่าเอนเตอร์เทน ฯลฯ แต่ถ้าไม่ดีกันก็อาจจะทำให้งานคุณล่าช้าอย่างมาก

7. คู่ค้าหรือพาร์ทเนอร์

คือธุรกิจที่เข้ามาทำมาค้าขายกับคุณในรูปแบบพาร์ทเนอร์ โดยอาจจะส่งมือดีหรือให้ราคาที่เป็นมิตรกับคุณ ถ้าคุณทำดีด้วยสม่ำเสมอ พวกเขาก็จะไม่ค่อยแปรพักตร์ไปซบคู่แข่ง

8. ตัวคุณนั่นเอง

คุณเองก็มีส่วนร่วมกับการขาย ดังนั้นจงทำทุกๆ อย่างให้มีความเป็นมืออาชีพสูงสุด