วิธีได้รับการโปรโมทตำแหน่งในองค์กรแบบรวดเร็วและยั่งยืน

สิ้นปีนี้นอกจากคุณกำลังคาดหวังโบนัสและได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้น ผมเชื่อว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณหัวใจพองโตรับปี 2020 ได้ก็คือ “การเลื่อนตำแหน่ง” นั่นเองครับ โดยเฉพาะคนที่มีผลงานโดดเด่นตลอดปีที่ผ่านมา เชื่อว่าใครหลายๆ คนย่อมไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดลอยไปแน่ๆ ครับ

แต่การได้เลื่อนตำแหน่งก็ถือว่าคุณกำลังแข่งขันกับเพื่อนร่วมงานที่มีเลเวลเดียวกับคุณ คงมีเพียงไม่กี่คนหรือมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ได้ถูกรับเลือกให้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ตัวอย่างง่ายๆ เช่น ทีมขายของคุณมี 10 คน ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายคงมีแค่ 1-2 คน หรือได้ขยับขึ้นเป็นซูเปอร์ไวเซอร์ก็อาจจะมีแค่ 2-4 คน จาก 10 คนเท่านั้น

“ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว” ยังไม่เท่าไหร่ แต่การแข่งขันให้ได้รับเลือกโดยผู้บริหารขององค์กรย่อมยากกว่า เพราะพวกเขามีคู่เทียบภายในองค์กรก็จริง แต่ก็สามารถเอา “คนนอก” เข้ามาเป็นคู่เทียบอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าไม่แน่จริงย่อมยากมากที่จะถูกโปรโมทภายในองค์กร หลายๆ คนจึงเลือกย้ายงานใหม่เพื่อให้ได้รับตำแหน่งได้ง่ายกว่า

ผมขอบอกคุณตรงนี้เลยว่าการทำให้ตัวเองได้รับการโปรโมทนั้นไม่ได้ยากขนาดนั้นครับ ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้ผมรู้วิธีที่รวดเร็วและยั่งยืนในการผลักดันให้ตัวเองได้รับเลือกเพื่อก้าวไปสู่การเป็นผู้นำขององค์กร จงอย่ารออยู่เฉยๆ แล้วอ้างว่าไม่ได้เลือกเพราะไม่ใช่ลูกรัก แต่จงทำให้ตัวเองคู่ควรกับตำแหน่งนั้นต่างหากถึงจะถูกครับ

1. จงขอทำงานที่มีคุณค่าต่อองค์กรเพิ่มเติม “ทั้งๆ ที่ผู้ใหญ่ไม่ได้ขอ” 

เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเอง การของานทำไม่ได้หมายความว่าขอทำงานหนักขึ้น ดึกขึ้น อะไรทำนองนี้นะครับ แต่คือการนำเสนอไอเดียใหม่ๆ ที่ช่วยให้ “บริษัทได้เงิน” มากขึ้น เช่น คุณเป็นนักขายมือทองอยู่ดีๆ จู่ๆ ขอเจ้านายว่าจะรับตัวเลขเพิ่มขึ้นด้วยการดูเขต (Territory) ที่ขายยากหรือไม่มีใครสนใจ และจะทำเป้าที่ให้คำมั่นเอาไว้ให้ได้ หรือขอรับลูกน้องจบใหม่ให้เข้ามาอยู่ในความดูแลของคุณและจะฝึกสอนนักขายมือใหม่ให้กลายเป็นเซลล์ขั้นเทพที่ทำยอดได้ 100% ติดต่อกัน 6 เดือน เพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีความสามารถมากพอในการเป็นผู้จัดการทีม วิธีนี้เป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาที่สุดเลยก็ว่าได้

2. จงให้คำมั่นสัญญา (Commitment) ว่าจะทำตามเป้าหมายแบบกำหนดระยะเวลา

เพื่อทำให้อำนาจต่อรองของคุณสูงขึ้น จากข้อแรกที่คุณขอทำงานหรือขอเป้าหมายเพิ่มเติม คุณต้องระบุเวลาลงไปด้วยว่าจะเสร็จภายในกี่เดือนหรือกี่ปี แล้วคุณจะสามารถขอพวกผู้ใหญ่ได้ว่าถ้าคุณทำสำเร็จตามที่พูดแล้ว พวกเขาจะต้องอนุมัติตำแหน่งใหม่ให้คุณ ตัวอย่างเช่น คุณขอให้ผู้ใหญ่โปรโมทตำแหน่งใหม่ให้คุณถ้าคุณทำยอดของต่างประเทศได้ 100% ติดต่อกัน 6 เดือน เดือนที่ 7 ก็ขอเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการหรือผู้บริหารฝ่ายขาย เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ใหญ่รู้สึกว่า “คุณมีอะไรมาแลก” และพวกเขาย่อมยินดีถ้าคนในมีความสามารถไปถึงจุดนั้นได้

3. จงเป็นมิตรกับทุกฝ่ายเพื่อให้มีคะแนนเสียงหนุนคุณมากพอ

การเป็นคนเก่งที่อีโก้จัดๆ มักไปไม่รอดเพราะ “ไม่มีใครเอา” และมีแต่คนหมั่นใส้ ประสบการณ์ของผมพบว่าคนเก่งแต่ชอบถือตัว ยอมหักไม่ยอมงอ ไม่รู้จักการประนีประนอม ดูถูกดูแคลนเพื่อนร่วมงาน คนกลุ่มนี้เป็นผู้นำไป องค์กรก็ชิบหายหมดครับ คุณจึงต้องฝึกทักษะความเป็นผู้นำง่ายๆ ด้วยการทำงานช่วยเหลือทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมและยุติธรรม มีน้ำใจให้บ้างตามสมควร หลีกเลี่ยงเรื่องดราม่าหรือการเล่นพรรคเล่นพวก ถ้าจะต้องเลือกจริงๆ ให้เลือกฝ่ายที่ “ได้เปรียบและเป็นผู้ชนะเท่านั้น” หรือจงเลือกก้มหน้าก้มตาทำงานที่ได้เงินเข้าองค์กร รับรองว่าเรื่องนี้ผู้ใหญ่ให้น้ำหนักมากที่สุด การโปรโมทจำเป็นจะต้องมีเสียงหนุนจากเพื่อนร่วมงานทุกฝ่ายด้วย

4. จงทำการบ้านว่าคุณจะมีตำแหน่งที่สูงขึ้นไปเพื่ออะไร

เปรียบได้กับการ “ขายตัวเอง” ให้ผู้ใหญ่ซื้อคุณ คุณจะต้องมีเหตุผลที่ดีมากพอในการอธิบายผู้ใหญ่ว่าจะมีตำแหน่งใหญ่โตไปทำไม และจงอย่าพูดถึงแต่เรื่องเงินหรืออำนาจที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่จงให้ความชัดเจนเรื่องความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นและทำให้องค์กรได้ประโยชน์ทางธุรกิจ มีอำนาจมากพอที่จะเป็นผู้ริเริ่มโครงการใหม่ๆ ด้วยตนเองซึ่งผ่านการพิสูจน์แล้วว่าทำได้จริง หรือต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในฐานะผู้บริหารระดับเริ่มต้นเพื่อเติบโตไปพร้อมกับองค์กรอย่างยั่งยืนก็เป็นเหตุผลที่ดีมากเช่นกันครับ

5. จงนัดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ด้วยจุดประสงค์เกี่ยวกับการเลือกตำแหน่งให้ชัดเจน

เมื่อคุณพร้อมแล้ว จงแสดงเจตนากับหัวหน้าเพื่อให้พวกเขาทำนัดตัวต่อตัวในการประเมินคุณสมบัติว่าคุณคู่ควรกับการถูกโปรโมทหรือไม่ จงรับฟังความเห็นของผู้บริหารแต่ละฝ่ายให้ได้ เพราะพวกเขาอาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อดีและข้อเสีย โดยเฉพาะเรื่องข้อเสีย ถ้าพวกเขายังคิดว่าคุณไม่ผ่านก็เอาข้อเสียเหล่านั้นมารีบปรับปรุงทันที เพื่อเพิ่มโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งครั้งต่อไป และจงจำไว้ว่าครั้งแรกยังไม่ได้ ถ้ายังไม่มีใครอยู่ในตำแหน่งนั้น ครั้งต่อไปก็ยังมีครับ

นี่คือวิธีการได้รับโปรโมทตำแหน่งที่รวดเร็วและยั่งยืนจากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น