เทคนิคในการสร้างคอนเน็คชั่นเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจและชีวิตคุณ

เคยได้ยินคำพูดที่คุ้นเคยกันดีอย่างนี้ไหมครับ

“..จะทำธุรกิจให้รุ่ง ต้องมีคอนเน็กชั่น ถ้าไม่มีก็ไปไม่รอด..”

“..คนนั้น คนโน้น คนนี้ ประสบความสำเร็จเพราะบ้านรวย เกิดมามีคอนเน็กชั่นเยอะ..”

“..ไม่มีคอนเน็คชั่น ก็เหมือนกับไม่มีเส้นมีสาย เส้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง..”

“..เป็นเซลล์ที่กว้างขวาง มีคอนเน็คชั่นเยอะ ถึงจะได้งานและชนะคู่แข่ง..”

สำหรับผมแล้ว มันคือ ‘ข้ออ้าง’ (Excuse) สำหรับคนที่ไม่ยอมลงมือทำอะไร แล้วมัวแต่โทษสิ่งต่างๆ รอบตัว (ยกเว้นตัวเอง) เท่านั้นนะครับ เพราะแปลกดีว่าทำไมคนที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คน เช่น เจ้าของบริษัทที่ผมเคยทำงานด้วยมาก่อนนี่แหละ พวกเขาก็เป็นคนจนมาก่อน ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ไม่ได้จบการศึกษาสูงๆ ไม่ได้นามสกุลดัง แต่ก็สามารถสร้างธุรกิจ มีแต่คนรู้จัก มีคอนเน็คชั่นมากมายก่ายกองวิ่งเข้าหาอยู่เป็นประจำ

‘คอนเน็คชั่น’ สำหรับในการทำธุรกิจนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ ซึ่งผมไม่ปฎิเสธว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น ขายของได้ดีขึ้น ซึ่งไม่แปลกเพราะใครจะยอมทำธุรกิจกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลยได้ล่ะครับ ความไว้วางใจนั้น บางทีต้องใช้เวลาในการสร้าง ช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับความเป็นมืออาชีพของคุณเอง

เพียงแต่คุณต้องอย่าเอาความรู้สึก ‘เห็นแก่ได้’ มาใส่ในหัวคุณเท่านั้นเอง เพราะสิ่งนี้จะทำให้คอนเน็คชั่นของคุณจับได้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร แล้วก็จะเริ่ม ‘ถอยห่าง’ ไปจากชีวิตคุณ คุณต้องเป็น ‘ผู้ให้’ นอกจาก ‘ผู้รับ’ ด้วยครับ

ถ้าคุณเป็นคนที่กว้างขวาง รู้จักคนเยอะก็อาจจะง่ายหน่อย แต่ถ้าคุณเป็นคนเพื่อนน้อย ไม่ค่อยเข้าสังคม รู้จักคนไม่เยอะก็ไม่ต้องเสียใจไปนะครับ เพราะผมมีข่าวดีมาบอกว่าการสร้างคอนเน็คชั่นจาก 0 นั้นสามารถทำได้ไม่ยากครับ

วิธีสร้างคอนเน็คชั่น (Connection) ที่ใครๆ ก็ทำได้

1. ออกไปทำกิจกรรมที่ชอบแบบหมู่คณะ

ในยุคนี้มีหลายกิจกรรมที่คุณชื่นชอบและตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อทำกิจกรรมแบบเดียวกับคุณ เช่น ปั่นจักรยาน ออกทริปรถบิ๊กไบค์ วิ่งมาราธอน ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถเข้าร่วมก๊วนกับพวกเขาได้เลย เพราะชื่นชอบในการทำสิ่งเดียวกัน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีมากๆ นะครับ เพราะง่ายที่พวกเขาจะเปิดใจรับคุณเข้ามาอยู่ในกลุ่ม กลายเป็นคอนเน็กชั่นใหม่ๆ ได้ทันที ที่สำคัญคือสมาชิกหลายๆ คนนั้นมีประวัติที่ไม่ธรรมดา บางคนเป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นผู้บริหาร เป็นนักแบ่งเวลาที่ชื่นชอบในการทำกิจกรรมใหม่ๆ แบบเดียวกับคุณ ทัศนคติและแนวคิดของพวกเขาจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับคุณมากๆ ยิ่งในยุคนี้มีไลน์ เฟสบุ้ค ทำให้ติดต่อสื่อสารกันได้อย่างง่ายดาย

2. เลือกทำอาชีพในสายงานขาย (อาชีพเซลล์)

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณได้คอนเน็คชั่นกับลูกค้าระดับต่างๆ ในวงการของคุณ ไปจนถึง CEO เจ้าของกิจการระดับร้อยล้าน พันล้าน ได้เลย ขึ้นอยู่กับธุรกิจที่คุณทำ ยิ่งถ้ามีมูลค่าสูงและส่งผลกับธุรกิจของลูกค้ามากเท่าไหร่ คุณยิ่งมีโอกาสได้คอนเน็คชั่นระดับสูงขึ้นมากขึ้นเท่านั้น

สำหรับวิธีการนั้นก็ง่ายๆ เพียงแค่คุณทำนัดเข้าพบลูกค้าเท่านั้น คุณก็ได้คอนเน็คชั่นตั้งแต่เริ่มยกมือไหว้สวัสดี พร้อมกับแลกนามบัตรแล้วครับ สิ่งนี้จะเป็นประตูบานแรกสำหรับคอนเน็คชั่นในการเริ่มธุรกิจของคุณ เพราะมีทั้งชื่อ นามสกุลจริง เบอร์โทร อีเมลล์และตำแหน่ง

ยิ่งมีนามบัตรในมือเยอะเท่าไหร่ ยิ่งหมายความว่าคุณมีคอนเน็คชั่นที่สร้างขึ้นมาเองกับมือและได้มาจากงานขายมากขึ้นเท่านั้น ไม่มีอาชีพไหนได้นามบัตรเยอะเท่าอาชีพเซลล์แล้ว ที่สำคัญคือคุณสามารถหยิบขึ้นมาติดต่อได้เลยในกรณีที่คุณย้ายบริษัทไปแล้ว หรือออกไปทำธุรกิจส่วนตัว ถ้าคุณมีผลประโยชน์ไปมอบให้ พวกเขายินดีคุยกับคุณแน่นอนครับ จงเก็บรักษานามบัตรทั้งหมดที่ได้มานะครับ มีประโยชน์กับชีวิตคุณแน่นอน

3. ใช้ Linkedin.com ในการหาคอนเน็คชั่นใหม่ๆ ตามความต้องการได้ทันที

เป็นลูกจ้างประจำ ไม่จำเป็นว่าต้องทำงานในสายงานขาย คุณก็มีโอกาสสร้างคอนเน็คชั่นได้ง่ายๆ ผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งในยุคนี้ ใครที่ยังไม่ใช้ Linkedin ในการสร้างโปรไฟล์เพื่อหาคอนเน็คชั่น ถือว่าเชยระเบิด ถ้าใครยังไม่มี ผมขอให้คุณสมัครเพื่อเข้าไปสร้างโปรไฟล์อย่างละเอียดโดยเร็วที่สุด (คลิกที่นี่ได้เลย)

สิ่งที่คุณควรค้นหาภายในนั้นคือชื่อของบุคคลที่มีตำแหน่งใหญ่โต หรือที่คุณต้องการสร้างคอนเน็คชั่นกับพวกเขาด้วยการขอ ‘Add’ เป็นเพื่อนได้ง่ายๆ ซึ่งมันจะช่วยประหยัดเวลามากกว่าการนั่งโทรหรือทำนัดเข้าไปเจอหน้า เพราะถ้าทำนัด เต็มที่คุณอาจจะเจอได้แค่ 5 คน เท่านั้นเอง แต่ถ้าใช้ Linkedin คุณมีสิทธิ์ ‘Add’ เป็นเพื่อนกับเขาได้ 100 คน ภายใน 10 นาที (ว้าววว)

ที่สำคัญคือมันสามารถส่ง ‘Message’ เหมือนเวลาคุณส่งข้อความไปทักสาวสวยที่พึ่งรับแอดคุณในเฟสบุ้ค แล้วรอจนกว่าเธอจะตอบกลับมาหาคุณ (ฮา..) ลิ้งอินเองก็สามารถทำได้แบบนั้นเลยครับ ดังนั้นเมื่อคุณมีเวลาว่างเมื่อไหร่ จงอย่าลืมเล่นลิ้งอินผ่านแอปบนมือถือแล้วหาคนที่คุณอยากเป็นคอนเน็คชั่นทุกครั้งนะครับ

คุณจะได้รู้ว่าคนใหญ่คนโตนั้น กว่าพวกเขาจะถึงจุดนี้ได้ต้องเรียนจบอะไรมาบ้าง มีประสบการณ์อะไรมาก่อน แค่นี้คุณก็เรียนรู้ชีวิตคนอื่นได้มากแล้วครับ ไม่เชื่อลองค้นหาชื่อคนที่ทำงานใน Google Thailand ดูสิ ประวัติว้าวทุกคนเลย (ยิ้ม..)

4. พยายามตีซี้กับเพื่อนหรือคนใกล้ตัวที่ประสบความสำเร็จ 

นี่คือวิธีลัดที่ใครๆ ก็ทำได้แบบง่ายๆ คือการเข้าหาและไปเป็นเพื่อนกับคนรวย คนที่กำลังทำธุรกิจ คนที่ทำงานเก่งๆ มีความก้าวหน้า มีความทะเยอทะยาน ไม่ถือตัว แนะนำให้คุณลองพยายามมองหาจากเพื่อนใกล้ตัวที่ยิ่งสนิทกับคุณมากก็ยิ่งดี เพราะพวกเขาพร้อมที่จะเปิดใจคุยกับคุณแน่นอน ถือว่าเป็นคอนเน็คชั่นที่มีประโยชน์มาก

ยิ่งถ้าคุณมีทักษะการขายยิ่งดี คุณจะสามารถช่วยเหลือเพื่อนคุณในการทำธุรกิจได้ แถมได้ผลประโยชน์ร่วมกันอีกต่างหาก เช่น การเสนอตัวเป็นนายหน้าช่วยขายสินค้า เป็นหุ้นส่วนทำธุรกิจใหม่โดยที่คุณดูแลในส่วนของการขาย เพื่อนคุณอาจจะเป็นนายทุนและผลิตสินค้า ทำให้คุณมีหุ้นและธุรกิจกับคนที่คุณไว้ใจได้ เป็นต้น

นอกจากนี้ พวกเขาสามารถช่วยเหลือคุณในยามที่คุณต้องการคำแนะนำด้านต่างๆ เช่น การทำงาน ทัศนคติ แนวคิด วิธีการใช้ชีวิต ฯลฯ คำแนะนำของบุคคลที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะเป็นคำแนะนำที่ดี เพราะพวกเขาผ่านประสบการณ์จากการลองผิดลองถูกและพร้อมที่จะช่วยให้คุณสำเร็จไปด้วยกันแน่นอน

5. เข้าร่วมงานสัมมนาที่เกี่ยวกับธุรกิจหรือเรื่องที่คุณสนใจ

ลองแบ่งเวลาในยามว่าง เช่น วันหยุดสุดสัปดาห์ในการเข้าร่วมสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องที่คุณสนใจ ถ้าคุณสนใจเรื่องหุ้นและการลงทุน จงลองลงเรียนคอร์สสัมนนาเกี่ยวกับหุ้นซะ หรือถ้าสนใจสัมมนาที่เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ลองหาคอร์สที่คุณสนใจแล้วเรียนดูก็ไม่เสียหาย เป็นต้น

เพราะสิ่งที่คุณจะได้พบเจอคือประสบการณ์ใหม่ๆ ในการพบกับคนที่มาจากอาชีพที่หลากหลาย บางคนมีกิจการใหญ่โต บางคนเป็นพนักงาน ผู้บริหารระดับมืออาชีพ ซึ่งนับว่าเป็นคอนเน็คชั่นที่จะทำให้คุณรู้จักพวกเขาในทางที่ดีได้เร็วมาก เพราะแต่ละคนสนใจในเรื่องเดียวกันนั่นเอง

จงแลกนามบัตรและพูดคุยเพื่อทำความรู้จักดูไว้ก็ไม่เสียหาย ดีไม่ดีคุณอาจจะเจอคนที่ใช่จนกลายเป็นมีผลประโยชน์ร่วมกัน ไปจนถึงการกลายเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจคนใหม่ได้เลย โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องรวยมาก่อนเลยก็ได้ ขอเพียงแค่มีดีในเรื่องที่คุณสนใจและเป็นประโยชน์กับคนอื่นก็พอ

6. กด ‘Add’ เป็นเพื่อนใน Facebook กับคนที่ประสบความสำเร็จ

มีลิ้งอินอย่างเดียว อาจไม่พอ เพราะลิ้งอินนั้นยังมีความเป็นทางการเกินไป เห็นเฉพาะโปรไฟล์หรือเรซูเม่ของคนที่คุณสนใจเท่านั้น

คุณควรเพิ่มช่องทางในการหาคอนเน็คชั่นใหม่ๆ ที่ง่ายแสนง่าย ด้วยเฟสบุ้คนี่แหละครับ พี่มาร์กเขาทำมาให้เราใช้อยู่แล้ว แนะนำให้คุณลองค้นหาบุคคลที่มีชื่อเสียง เพื่อน รุ่นพี่ หรือใครก็ตามที่มีโปรไฟล์ที่น่าสนใจ การขอเป็นเพื่อนกับพวกเขานั้นก็สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย

สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้นอกจากการเป็นแค่เพื่อนในเฟสบุ้คเฉยๆ คือการมองเห็นไลฟ์สไตล์ ชีวิตประจำวัน สิ่งที่พวกเขาคิด สิ่งที่พวกเขาโพสต์ได้ทุกวัน บางทีพวกเขาอาจจะโพสต์ข้อคิด แนวคิด ประสบการณ์ดีๆ ให้คุณอ่านได้ทุกวันแบบง่ายๆ เลย สิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตคุณในแง่ของการศึกษาชีวิตของคอนเน็คชั่นที่ประสบความสำเร็จหรือน่านับถือ แล้วนำมาประยุกต์หรือนำไปปรับใช้กับชีวิตของคุณได้แบบง่ายๆ เลย

7. ทำเพจบนเฟสบุ้คเพื่อเขียนบทความที่คุณถนัดและชื่นชอบ

สั้นๆ ง่ายๆ เหมือนที่ผมกำลังทำอยู่คือการเขียนบทความเกี่ยวกับการขายเพื่อนำพาพวกคุณที่เป็นนักขายและนักธุรกิจมาเจอกันนี่แหละครับ ผมทำสิ่งเหล่านี้เป็นงานอดิเรกจนได้เจอกับนักธุรกิจ นักขายมืออาชีพ นักศึกษา ผู้สนใจมากมายจนได้แลกเปลี่ยนหรือเป็นที่ปรึกษาซึ่งกันและกันในหลายๆ เรื่อง 

คุณสามารถนำประสบการณ์กับสิ่งที่ผมทำตรงนี้ไปประยุกต์ใช้กับสิ่งที่คุณถนัดและสนใจได้เลย เช่น ถ้าคุณชื่นชอบเกี่ยวกับรถยนต์ ให้คุณลองทำเพจที่เกี่ยวกับเรื่องรถ คุณก็จะได้คอนเน็คชั่นเป็นคนมากหน้าหลายตาที่ชื่นชอบเรื่องเดียวกันกับคุณ เผลอๆ คุณสามารถสร้างรายได้จากการขาย เช่น ช่วยขายรถ ขายอะไหล่ ฯลฯ ได้เลย 

เห็นหรือยังครับว่าไม่จำเป็นต้องเกิดมารวย นามสกุลดัง จบสถาบันดังแต่อย่างใด คุณก็สามารถสร้างคอนเน็คชั่นที่ดีได้ด้วยตัวคุณเอง คอนเน็คชั่นคือทักษะในการบริหารความสัมพันธ์ให้เป็นไปได้อย่างราบรื่น ถ้าใครอยากเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแล้วล่ะก็.. ผมขอให้คุณฝึกฝนการหาคอนเน็คชั่นที่ดีเอาไว้เยอะๆ นะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น