อคติเกินไปหรือเปล่า?

เคยมั้ยครับเวลาที่คุณคัดพนักงานด้วยตนเองเข้ามาใหม่ ตอนสัมภาษณ์ก็รู้สึกชอบพวกเขามากๆ แต่พอรับเข้ามาแล้วกลับทำงานไม่ได้เรื่อง หรือไม่ก็มีเหตุการณ์ไม่ชอบอะไรบางอย่างสำหรับพนักงานที่เข้ามาสัมภาษณ์งาน พอไม่รับพวกเขาแล้วเช็คดูอีกที ปรากฎว่าพวกเขาก็ได้ดีกับที่ใหม่นี่นา

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คุณได้คนห่วยๆ และเสียคนดีๆ ไปแบบไม่รู้จบก็คือ “อคติ” (Bias) ที่เกิดจากการตัดสิน (Judge) ด้วยความรู้สึก (Feeling) ของคุณเองนั่นแหละครับ มาดูว่าอคติอะไรกันบ้างที่คุณควรแก้ไขเพื่อให้ได้คนที่มีศักยภาพจริงๆ เข้ามาทำงานกันดีกว่า

1. ตัดสินที่รูปลักษณ์ภายนอกเพียงอย่างเดียว

หลายๆ คนเป็นในเรื่องนี้ครับ เพราะประเทศไทยเรามักจะโดนสื่อหล่อหลอมว่าคนหน้าตาดีนั้นเป็นคนที่มีบุญ มีความสามารถ ทำอะไรก็ไม่ผิดทำนองนั้น ผู้จัดการหลายๆ คนเลยมีอคติด้านหน้าตาว่าจะชอบคนหน้าตาดีเป็นหลัก ยิ่งเป็นเพศตรงข้ามแล้วถูกใจ ก็ยิ่งมีโอกาสเพิ่มความเอนเอียงมากเช่นกัน ต้องระวังมากๆ เพราะเมื่อรับเข้ามาแล้วก็จะเกิดความลำเอียงว่าเพราะหน้าตาดีเลยทำอะไรก็ไม่ผิด เอ็นดูเป็นพิเศษ ทั้งๆ ที่ทำงานห่วย ลูกน้องคนอื่นเขาจะเกลียดขี้หน้าเอาครับ

2. อคติด้านวุฒิการศึกษาและสถาบัน

บางคนพอเจอผู้สมัครจบจากสถาบันชั้นนำ จบเมืองนอก ก็ตัดสินเลยว่าเก่งแน่ๆ หรือไม่ก็ไปดูถูกคนจบจากสถาบันไม่ดัง ซึ่งก็ไม่ผิดหรอกครับเพราะคำว่าสถาบันมันก็เหมือนตะแกรงร่อนออกมาชั้นนึง แต่ในเรื่องของการขายเป็นทักษะที่เกี่ยวข้องกับทัศนคติที่ดีและประสบการณ์ในการขายมากกว่า ดังนั้นการตัดสินคนที่สถาบันจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่งครับ อีกอย่างคือคนจบมอดังไม่ได้หมายความว่าจะทำงานได้อย่างเต็มที่เสมอไป

3. อคติด้านฐานะทางบ้าน

อันนี้มักจะเป็นฝ่ายบุคคลหรือผู้จัดการมนุษย์เงินเดือนที่ฐานะธรรมดาแล้วมักจะ “ตัดสิน” ผู้สมัครที่มาจากครอบครัวที่ดี มีฐานะ พูดง่ายๆ ก็คือ “เด็กรวย” นั่นแหละครับ จึงทำให้คนกลุ่มนี้อคติว่าลูกคนรวยน่าจะเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ หรือไม่ก็ทำงานไม่เป็น ทั้งๆ ที่เด็กกลุ่มนี้มักจะมีความสามารถสูง อยากทำงานได้อย่างอิสระแล้วมาสมัครงานประจำเพื่อพิสูจน์ตัวเอง บางคนมีของเพราะพ่อแม่เสี้ยมสอนมาให้เป็นนักธุรกิจด้วยซ้ำ คุณจึงพลาดคนดีๆ แบบนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

4. อคติด้านการพูดเก่ง

บางคนหลงคำพูดนักขายตอนสัมภาษณ์งาน หรือไม่ก็คิดว่าคนพูดจาเก่ง คล่องแคล่ว น่าจะมีบุคลิกที่ดี ส่วนใครที่นิ่งๆ เงียบๆ ไม่ค่อยพูดอะไรมากมายนักก็อคติไปเพราะคิดว่าคนเหล่านี้สื่อสารไม่ค่อยเก่ง จึงทำให้คุณได้แต่พวกลูกน้องที่พูดมาก พูดเยอะ แต่หาสาระอะไรไม่ค่อยได้ พอได้แต่คนเหล่านี้มาทำงานก็เลยเอาแต่เลียแข้งเลียขาแต่ไม่ทำงานก็เยอะแยะไปครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts