Marketing

Buyer Persona หรือ Customer Persona คือหลักการตลาดรูปแบบหนึ่งในการใช้วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายตามพฤติกรรมผู้บริโภค เป็นมาตรฐานของแบรนด์ระดับโลกที่มักจะทำกันก่อนเปิดตัวสินค้าและทำการโฆษณา ถ้าคุณเป็นนักการตลาดหรือเรียนด้าน MBA มาก็คงจะเข้าใจได้ไม่ยาก แต่ผมคิดว่าหลายๆ คนอาจย...

ช่วงนี้ถือว่าการตลาดออนไลน์มีบทบาทสำคัญที่สุดในโลกธุรกิจท่ามกลางวิกฤตไวรัสโควิด 19 เลยก็ว่าได้ครับ เพราะมันเป็นพื้นที่ซื้อขายหรือตลาดการค้าเดียวที่ไม่ว่าจะเป็นไวรัสร้ายกาจขนาดไหน หรือว่าเกิดหายนะเกี่ยวกับสงคราม ภัยพิบัติต่างๆ ก็ไม่สามารถทำอะไรโลกออนไลน์ได้ 

เมื่อประมาณ...

วันนี้ผมขอเขียนบทความที่เกี่ยวกับแพลทฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียที่มาแรงที่สุดแห่งยุค นั่นก็คือ TikTok (อ่านว่าติ๊กต่อก) นั่นเองครับ ที่ผมมั่นใจว่าเรื่องนี้สามารถข้อมูลที่แท้จริงได้ เพราะว่าธุรกิจของผมเป็น Authorized Partner อย่างเป็นทางการและมีการร่วมงานกับ TikTok หลากหลายแคม...

วันนี้ผมได้เรียนรู้ด้านการตลาดระดับโลกจาก Professor Murat Kristal แห่ง Schulich School of Business - York University ที่เรียกได้ว่าผมเจอกับสุดยอดอาจารย์ของโลกอีกครั้งนึงร่วมกับนักเรียนชาวเยอรมันและออสเตรียครับ 

วิชาที่เรียนเป็นวิชาที่เกี่ยวกับ "Big Data" ซึ่งผมเคยเ...

ผมเชื่อว่านักการตลาดหรือนักธุรกิจหลายๆ คนคงไม่คุ้นเคยกับคำว่า "Personal Vlog" เทียบเท่ากับคนรุ่นใหม่ที่มักจะติดตามชีวิตคนดังบนโลกออนไลน์ เช่น ยูทูเบอร์ ดาราที่มีชื่อเสียง นักร้อง ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณยังไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน ผมถือว่าคุณกำลังเป็น "คนตกยุค" ไปเรียบร้อยแล้วนะค...

พูดถึงคำว่าแบรนด์ (Brand) ต่อให้คุณเป็นคนธรรมดาที่ไม่ได้เรียนด้านการตลาดอะไรมา สมองคุณคงนึกถึงยี่ห้อสินค้า เช่น แอปเปิ้ล ไอโฟน โตโยต้า เบนซ์ เคเอฟซี  สิงห์ ช้าง ม้า วัว ควาย (ฮา) ฯลฯ คุณคงแปลกใจว่าแบรนด์สินค้ามันเกี่ยวอะไรกับการทำงานของคุณ โดยเฉพาะคนที่ทำงานในองค์กร คิ...

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) คำคำนี้ถ้าคุณเป็นนักการตลาดคงไม่มีใครไม่รู้จัก พูดเป็นภาษาปากก็คือ "ผู้มีอิทธิพล" เช่น คนเด่นคนดัง ดารา นักร้อง นักกีฬาทีมชาติ หรือแม้กระทั่งหัวหน้า สาวออฟฟิศสุดสวย แฟนคุณ ก็เรียกได้ว่าอินฟลูเอ็นเซอร์ได้ทั้งนั้นถ้าพวกเขามีอิทธิพลต่อชีวิตคุณ...

การตลาด (Marketing) คือศาสตร์แห่งการทำให้ธุรกิจนั้นก้าวไปข้างหน้าจนลูกค้ามาซื้อ การตลาดแบบง่ายๆ ที่คุณเห็นตั้งแต่นอนอยู่บนเตียงก็คือ "การโฆษณา" (Advertising) ไม่เชื่อก็ลองสไลด์มือถือเฟซบุ้คของคุณดูก็ได้ครับ โฆษณาก็จะโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอแบบอัตโนมัติ

สิ่งที่การตลาดทำให้เกิด...

ถ้าคุณติดตามผมอยู่บ่อยๆ คุณคงทราบดีว่างานที่ผมทำอยู่นั้น เรียกได้ว่ากำลัง "ยืนอยู่บนจุดสูงสุด" ของการตลาดเกี่ยวกับแบรนด์สินค้าระดับชาติและระดับโลกเลยก็ว่าได้ ถ้าวัดจากลูกค้าและผลแพ้ชนะในการแข่งขันระดับสูง

สิ่งที่ผมขายอยู่เป็นประจำคือ "การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์" (Influenc...

ขึ้นชื่อว่าการตลาด (Marketing) คุณคงนึกถึงเรื่องใกล้ๆ ตัวอย่างการโฆษณา (Advertising) กันอยู่แน่ๆ ใช่แล้วล่ะครับ การโฆษณาคือหนึ่งในกระบวนการ (Process) ของการตลาด ที่ผู้เชี่ยวชาญและคร่ำหวอดในวงการนี้ ก็คือ "นักการตลาด" (Marketer) ซึ่งเป็นผู้รู้จริงว่าควรจะทำโฆษณาในรูปแบบ...

Please reload

Please reload

Popular Post

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

tags