Marketing

ผมเชื่อว่านักการตลาดหรือนักธุรกิจหลายๆ คนคงไม่คุ้นเคยกับคำว่า "Personal Vlog" เทียบเท่ากับคนรุ่นใหม่ที่มักจะติดตามชีวิตคนดังบนโลกออนไลน์ เช่น ยูทูเบอร์ ดาราที่มีชื่อเสียง นักร้อง ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณยังไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน ผมถือว่าคุณกำลังเป็น "คนตกยุค" ไปเรียบร้อยแล้วนะค...

พูดถึงคำว่าแบรนด์ (Brand) ต่อให้คุณเป็นคนธรรมดาที่ไม่ได้เรียนด้านการตลาดอะไรมา สมองคุณคงนึกถึงยี่ห้อสินค้า เช่น แอปเปิ้ล ไอโฟน โตโยต้า เบนซ์ เคเอฟซี  สิงห์ ช้าง ม้า วัว ควาย (ฮา) ฯลฯ คุณคงแปลกใจว่าแบรนด์สินค้ามันเกี่ยวอะไรกับการทำงานของคุณ โดยเฉพาะคนที่ทำงานในองค์กร คิ...

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) คำคำนี้ถ้าคุณเป็นนักการตลาดคงไม่มีใครไม่รู้จัก พูดเป็นภาษาปากก็คือ "ผู้มีอิทธิพล" เช่น คนเด่นคนดัง ดารา นักร้อง นักกีฬาทีมชาติ หรือแม้กระทั่งหัวหน้า สาวออฟฟิศสุดสวย แฟนคุณ ก็เรียกได้ว่าอินฟลูเอ็นเซอร์ได้ทั้งนั้นถ้าพวกเขามีอิทธิพลต่อชีวิตคุณ...

การตลาด (Marketing) คือศาสตร์แห่งการทำให้ธุรกิจนั้นก้าวไปข้างหน้าจนลูกค้ามาซื้อ การตลาดแบบง่ายๆ ที่คุณเห็นตั้งแต่นอนอยู่บนเตียงก็คือ "การโฆษณา" (Advertising) ไม่เชื่อก็ลองสไลด์มือถือเฟซบุ้คของคุณดูก็ได้ครับ โฆษณาก็จะโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอแบบอัตโนมัติ

สิ่งที่การตลาดทำให้เกิด...

ถ้าคุณติดตามผมอยู่บ่อยๆ คุณคงทราบดีว่างานที่ผมทำอยู่นั้น เรียกได้ว่ากำลัง "ยืนอยู่บนจุดสูงสุด" ของการตลาดเกี่ยวกับแบรนด์สินค้าระดับชาติและระดับโลกเลยก็ว่าได้ ถ้าวัดจากลูกค้าและผลแพ้ชนะในการแข่งขันระดับสูง

สิ่งที่ผมขายอยู่เป็นประจำคือ "การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์" (Influenc...

ขึ้นชื่อว่าการตลาด (Marketing) คุณคงนึกถึงเรื่องใกล้ๆ ตัวอย่างการโฆษณา (Advertising) กันอยู่แน่ๆ ใช่แล้วล่ะครับ การโฆษณาคือหนึ่งในกระบวนการ (Process) ของการตลาด ที่ผู้เชี่ยวชาญและคร่ำหวอดในวงการนี้ ก็คือ "นักการตลาด" (Marketer) ซึ่งเป็นผู้รู้จริงว่าควรจะทำโฆษณาในรูปแบบ...

คุณผู้อ่านที่เป็นนักขายคงไม่ค่อยรู้จักหรือได้ยินคำว่า "การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์" (Influencer Marketing) กันมากเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณมีอาชีพเป็นนักการตลาด คุณต้องรู้จักคำนี้ว่ามันมีความสำคัญมากแค่ไหน มิเช่นนั้นก็เตรียมตัวตกงานเพราะเป็นนักการตลาดที่ตกยุคได้เลย

เนื่องจากธุรกิจ...

Value Proposition เป็นศัพท์ทางการตลาดคำหนึ่ง แปลตรงๆ ก็คือ "คุณค่าที่ส่งมอบให้ลูกค้า" พูดง่ายๆ ก็คือถ้าคุณขายสินค้าคล้ายกับคู่แข่ง บางที่อาจจะมียี่ห้อเดียวกันด้วยซ้ำ มีความแตกต่างกันน้อยมาก นับว่าเป็นศาสตร์ทางการตลาดที่เอาไว้ใช้สร้างความแตกต่างด้วยคุณค่าที่ส่งมอบให้กับ...

การตลาดแบบองค์กร (B2B Marketing) ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจในยุคนี้เลยก็ว่าได้ คุณอาจจะไม่เชื่อว่าการตลาด โดยเฉพาะการโฆษณาแนวๆ เดียวกับทีวี ซึ่งดูแล้วก็เวอร์เกินจริง หรือไม่ก็มีแต่เรื่องดราม่าซึ้งจับใจ จะสามารถสร้างโอกาสในการได้เมื่อเทียบกับการส่งนักขายไปลุยตลาดเช...

การตลาด (Marketing) ในตำราธุรกิจอาจเป็นอะไรที่กว้างเกินไปสำหรับคุณ เพราะศาสตร์แห่งการตลาดมีอะไรให้เรียนรู้หรือประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง ถึงขนาดที่หลักสูตรระดับมหาวิทยาลัยทั่วทุกหนทุกแห่งถึงกับต้องเปิดสอนระดับปริญญากันเป็นเรื่องเป็นราวเลยทีเดียว (แต่ไม่ยักมีหลักสูตรการขาย...

Please reload

Please reload

Popular Post

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

tags