จงอย่าขายเองถ้าคุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย

สำหรับคนที่เป็นผู้จัดการฝ่ายขายโดยเฉพาะคนที่ถูกโปรโมตจากการเป็นท็อปเซลล์มาก่อน คุณคงเคยเจอกับสถานการณ์ที่ “อยากเข้าไปโซโล่เดี่ยว” แทนลูกน้องอยู่บ่อยครั้ง คุณจึงเข้าไประเบิดฟอร์มปล่อยของ โชว์ทักษะการขายขั้นเทพต่อหน้าลูกค้าและพาลูกน้องไปด้วยแบบ “รวบหัวรวบหาง”

ผลก็คือคุณได้งาน ปิดการขายได้ ทุกอย่างชื่นมื่น แถมคุณยังใจกว้างยกผลงานนี้ให้ลูกน้องได้ตัวเลข แล้วอย่างนี้ลูกน้องจะไม่รักได้ยังไงครับในเมื่อเจ้านายเก่งแบบนี้ ยิ่งมีลูกน้องเยอะก็ยิ่งไม่เป็นปัญหา เพราะว่าถ้าเจอปัญหาอะไรเกี่ยวกับการขาย เดี๋ยวพี่จัดการเองไอ่น้อง

ดูทรงแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในเมื่อผู้จัดการเก่งขั้นเทพขนาดนี้ แต่สิ่งที่ผมกำลังจะบอกนี่แหละครับว่า “อย่าขายแทนลูกน้องเป็นอันขาด” ซึ่งดูย้อนแย้งเป็นอย่างมาก มาดูกันว่าการทำแบบนี้บ่อยๆ จะเกิดผลเสียอย่างใหญ่หลวงอะไรบ้าง

1. ลูกน้องไม่มีวันเก่งขึ้น

หน้าที่ของคุณโดยตรงคือการปั้นพวกเขาให้เป็นท็อปเซลล์และทำงานแบบเป็นมืออาชีพเหมือนคุณ การขายให้ลูกน้องอยู่บ่อยๆ จะไม่เกิดประโยชน์อะไรและพวกเขาก็จะงอมืองอตีนเป็นง่อย ทำอะไรไม่เป็น คุณควรลงมือขายให้ดูเป็นตัวอย่างไม่กี่ครั้งก็พอ จากนั้นก็ให้พวกเขาเจอของจริงและคุณคอยประคองพอแล้ว

2. ขาดคุณเหมือนขาดใจ

ถึงคุณจะดูแลลูกน้องได้อย่างทั่วถึงก็จริง แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพหรือติดภารกิจอะไรก็ตาม ยิ่งมีลูกน้องหลายคนก็ยิ่งมีเวลาดูแลลูกน้องได้น้อยลง ผลก็คือลูกน้องไม่สามารถดูแลดีลสำคัญๆ ได้ และทำให้สูญเสียความเชื่อมั่นจากตัวลูกค้าจนเกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงก็เป็นได้

3. คุณจะไม่มีวันเป็นผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยม

ผลการประเมินการทำงานของคุณจะไม่ได้เป็นผลลัพธ์ที่ดีเลิศอะไรแบบนั้น ถึงแม้ว่าจะมียอดขายที่ดีก็ตาม เป็นเพราะว่าเบื้องบนอาจจะประเมินว่าที่ขายได้มาจากคุณเสียส่วนใหญ่ แต่ลูกน้องก็ยังเป็นง่อยอยู่อย่างนั้น แล้วอย่างนี้จะถือว่าประสบความสำเร็จด้านการคุมทีมได้อย่างไร

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts