บอกว่าขายไม่เก่ง เป็นแค่ข้ออ้าง

มีหลายคนที่ปิดกั้นโอกาสในชีวิต โดยเฉพาะการเป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวย เป็นเจ้าของกิจการ ด้วยการบอกชาวบ้านทั่วไปว่า “กูเป็นคนขายไม่เก่ง” ไม่ชอบการขาย เลยพยายามหลีกเลี่ยงอะไรก็ตามที่ต้องเป็นงานขายของ ทั้งๆ ที่รู้ทั้งรู้ว่าการขายนี่แหละทำให้ตัวเองรวยหรือประสบความสำเร็จได้ ถามหน่อยเถอะครับว่ามีอะไรบนโลกนี้ที่ไม่ต้องขายแล้วรวยได้บ้าง ช่วยตอบผมทีครับ

ผมจึงมีวิธีขจัดข้ออ้างว่าตัวเองขายไม่เก่ง ด้วยการสร้างความเชื่อมั่นก่อนจะดีกว่าไหม เพราะบนโลกนี้ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิดหรอกครับ การขายที่เชี่ยวชาญย่อมเกิดจากประสบการณ์และการเรียนรู้ทั้งนั้น ดังนี้ครับ

1. เริ่มต้นด้วยการปรับทัศนคติก่อนเสมอ

ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด นั่นคือความจริง ไม่มีตำราหรือมหาลัยที่ไหนเปิดสอนเรื่องการขาย ซึ่งนั่นก็คือความจริงอีกเช่นกัน และจงจำไว้ว่านักขายที่เก่ง “ไม่ได้เกิดจากพรสวรรค์” ใดๆ เลย มีตัวอย่างนักธุรกิจหรือพ่อค้าแม่ค้าอีกหลายคนรอบตัวเรามากๆ ที่เขาไม่ได้มีบุคลิกหรือหน้าตาที่ดีมาตั้งแต่เกิด แต่พวกเขาก็ประสบความสำเร็จด้านการขายด้วยประสบการณ์และการฝึกฝน หมายความว่าคุณเองก็เป็นคนที่สำเร็จได้ถ้าเริ่มต้นจากทัศนคติที่ดีเช่นกัน

2. อยากเก่งก็ต้องเสี่ยง

ถ้าคุณไม่เคยจับเรื่องการขายมาก่อน จงอย่ารอช้า ไม่ลองก็ไม่รู้ เรื่องนี้ไม่มีทางเจ็บปวดเด็ดขาด เรื่องเดียวทีคุณยังไม่กล้าเสี่ยงก็คือความกลัวแค่นั้นเอง ผมมีวิธีที่เริ่มจากง่ายไปหายากเพื่อให้คุณลองไปเสี่ยงเรื่องการขาย ดังนี้

– ลองฝึกเป็นนักขายด้วยการสมัครงานพาร์ทไทม์ที่ประกาศรับพนักงานขาย
– ลองฝึกประกาศขายของที่ไม่จำเป็นแล้วผ่านทางโซเชี่ยลมีเดียด้วยการตั้งราคา โฆษณา ลงประกาศ ไปจนถึงการดูผู้สนใจและต่อรองเจรจา
– ลองสมัครเป็นผู้แทนขายประกันชีวิต ซึ่งเสียค่าสมัครไม่มาก สอบได้ใบประกาศก็มีฝึกอบรมนักขายฟรีอีกต่างหาก
– สมัครธุรกิจเครือข่ายเจ้าดัง เช่น Amway, Giffarine, etc. เพราะพวกเขามีระบบฝึกการขายให้เป็นมืออาชีพที่ดี แถมยังมีอัพไลน์ระดับเพชรที่ช่วยถ่ายทอดประสบการณ์กับสอนคุณอีกต่างหาก
– สมัครงานเป็นพนักงานขาย ถ้าเป็นเด็กจบใหม่ก็น่าลอง เพราะว่าสัมภาษณ์งานไม่ยาก แค่บอกว่าคุณชอบขาย อยากรวย เรียนรู้งานได้ไว อะไรทำนองนี้ รับรองได้งาน

นี่คือตัวอย่างการออกไปเสี่ยงแบบมีคุณค่า แถมมีคนสอนงานระดับเทพมาสอนคุณอีกต่างหาก

3. เรียนรู้งานจากสถานการณ์จริง รู้จักก็อปปี้คนเก่ง

วิธีนี้ทำให้คุณเก่งเร็วได้แบบสุดๆ จงถีบตัวเองไปขายลูกค้าต่อหน้าตามสถานการณ์จริง ถึงจะล้มเหลวก็ไม่เป็นไรเพราะคุณสามารถลองใหม่ได้เรื่อยๆ เปรียบได้กับการฝึกในสนามจริง ยิ่งไปกว่านั้น การเรียนรู้งานจากนักขายระดับท็อป ก็อปปี้สิ่งที่พวกเขาพูดและทำในขณะขายของ ไล่ตั้งแต่

– การแต่งกายที่น่าเชื่อถือ บุคลิก ทรงผมที่ดูดี
– วิธีการพูดแนะนำตัว
– คำถามหรือบทสนทนาทั่วๆ ไปของพวกเขา
– วิธีการนำเสนอสินค้า ทั้งสายตา ท่าทาง เนื้อหา และเวลาในการนำเสนอ
– วิธีการตอบข้อโต้แย้งต่างๆ
– วิธีหรือจังหวะในการปิดการขาย
– การต่อรองเจรจาขั้นเทพ
– การติดตามงานและการใช้ CRM
– การดูแลลูกค้าหลังการขาย

4. ลงมือทำให้มากกว่าคนอื่น

การขายฝึกได้เหมือนการฝึกเรียนกอล์ฟ ลดน้ำหนัก เพราะวัดผลเป็นตัวเลขได้ คุณอยากเก่งกว่าคนอื่นก็ไม่ยากครับ แค่คุณลงมือทำให้มากกว่าคนอื่นด้วยกิจกรรมการขาย ดังนี้

– โทรทำนัดหรือติดต่อลูกค้าให้มากกว่าคนอื่นด้วยการปรับสคริปต์การคุยให้ดีขึ้น
– นัดเจอหน้าหรือประชุมผ่านวีดีโอคอลกับลูกค้าให้มากที่สุดในแต่ละวัน
– นำเสนอให้เฉียบขาด สั้น กระชับ เนื้อๆ มากขึ้น
– รู้จักทำการบ้านก่อนนำเสนอลูกค้าทุกครั้ง ไล่ตั้งแต่ จะได้คุยกับใคร ธุรกิจของพวกเขาทำอะไร คำถามที่น่าจะได้เจอในการนำเสนอมีอะไรบ้าง รวมทั้งข้อโต้แย้ง และสถานการณ์ที่ดีสุด
– ส่งงานหรือส่งอีเมลให้ไวด้วยกฎ 1 ชั่วโมง
– ติดตามงานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ลืม รวดเร็ว

รับรองว่าแค่นี้ก็มียอดขายพุ่งกระฉูดและเก่งกว่าผู้อื่นในเวลาอันสั้นได้แล้วครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts