สร้าง Incentive (ค่าจูงใจ) ให้ทีมขายง่ายๆ ด้วยวิธีนี้

ค่า Incentive (ค่าจูงใจ) จะแตกต่างกับค่าคอมมิชชั่นตรงที่มันเป็นรางวัลหรือรายได้เสริมให้ทีมขายได้ทำภารกิจเพิ่มเติมเพื่อสร้างยอดขาย ผลกำไร หรือเปิดลูกค้าใหม่ได้มากขึ้น เรียกได้ว่าใช้ได้ตามสถานการณ์และสร้างแรงจูงใจให้กับทีมขายแบบได้ผลที่สุด ผมจึงขอแชร์วิธีคิดค่าจูงใจแบบง่ายๆ เอาไปใช้ได้เลย

1. ระบบจ่ายค่าจูงใจเพิ่มจากค่าคอมมิชชั่น

วิธีคือคุณคิดโครงสร้างขึ้นมาให้นักขายเข้าใจง่ายๆ ว่า ยิ่งทำยอดขายหรือกำไรขั้นต้นได้มาก ยิ่งได้ค่าจูงใจมาก ตัวอย่างเช่น ลูกน้องทำยอดได้ 100% จะได้ค่าคอมมิชชั่นอยู่แล้ว แต่ถ้าทำถึง 120% จะได้ค่าจูงใจพิเศษเพิ่มเติมตามสถานการณ์ เช่น ได้ค่าคอมฯ 10,000 + ได้ค่าจูงใจ 2,000 เป็นต้น

2. ระบบจ่ายค่าจูงใจแบบขั้นบันใด

คล้ายๆ กับแบบแรกคือซอยยอดขายให้รับผลประโยชน์ตาม % ที่ได้ เช่น

– มาตรฐานคือ 100% ได้ค่าคอมฯ 10,000 บาท
– 120% ได้ค่าคอมฯ 12,500 บาท
– 150% ได้ค่าคอมฯ 15,000 บาท

วิธีนี้ดีตรงที่ทำให้ลูกน้องไม่กั้กยอดเพื่อเอาไปถัวกับเดือนหน้าได้ดี

3. จ่ายค่าจูงใจเพิ่มขึ้นตามผลงาน

เพื่อให้ทีมขายทำยอดได้ในระยะยาว คุณจึงกำหนดยอดขายรวม เช่น รายไตรมาส รายครึ่งปี รายปี ตัวอย่างเช่น ถ้านักขายทำยอดทั้งโปรแกรมได้สูงกว่า 120% ตลอดปี คุณจะมอบค่าจูงใจเพิ่มเติมเป็นเงินที่สูง หรือให้โบนัสเพิ่มขึ้นอีก 2 เดือน วิธีนี้สามารถเอาไปลดการจ่ายภาษีที่สูงได้อีกด้วย

4. ค่าจูงใจไม่จำเป็นต้องเป็นเงินเสมอไป

คุณสามารถสร้างโปรแกรมจูงใจที่กระทบกับความรู้สึกของทีมขายได้อย่างมาก เช่น ของรางวัลราคาแพง โปรแกรมทัวร์ต่างประเทศ หรือโล่ห์ประกาศเกียรติคุณให้กับท็อปเซลล์เพื่อเป็นที่ระลึกว่าทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

5. ค่าจูงใจตามผลงานของทีม

วิธีนี้สามารถสร้างสามัคคีและทำให้นักขายอันดับโหล่ รู้สึกว่าไม่อยากเป็นตัวถ่วงของทีม คุณจะประเมินการจ่ายผลประโยชน์แบบทีมและหารเป็นรายคน ซึ่งจะทำให้แต่ละคนต้องทำผลงานโดยรวมให้เกินเป้าเพื่อรางวัลใหญ่ อารมณ์แบบธุรกิจเครือข่าย MLM เหมาะมากกับธุรกิจที่มีนักขายจำนวนมาก นอกจากนี้ยังสามารถสร้างเกมการแข่งขันให้แต่ละทีมได้แก่งแย่งชิงดี.. (ฮา) ได้แข่งกันเป็นท็อปทีมอย่างสามัคคี

6. จูงใจลูกน้องด้วยโอกาสในการพัฒนาตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นการส่งนักขายไปฝึกอบรมกับสถาบันที่มีชื่อเสียง ขั้นสุดขององค์กรหลายๆ แห่งที่รวยก็ถึงขั้นมอบทุนการศึกษาให้นักขายไปเรียนต่อปริญญาโท ฟรี (แบบกลับมาใช้ทุน) ซึ่งเป็นวิธีดีๆ ในการรักษาพนักงานให้ทำงานกับคุณไปนานๆ อย่างมาก

7. สามารถสร้างค่าจูงใจแบบระยะยาวได้อีกหลายรูปแบบเพื่อสร้างความจงรักภักดี

เพื่อกระตุ้นให้คนเก่งอยู่กับคุณนานขึ้นอีก หลายๆ บริษัทที่กำลังเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ มักมอบสิ่งที่ทำให้ทีมงานรู้สึกเป็นเจ้าของ เช่น หุ้นบริษัท ปันผลจากกำไร เปิดบริษัทลูกและให้ตำแหน่งผู้บริหารแก่พนักงานตัวท็อป เป็นต้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts