อยากเป็นผู้นำทีมขายที่ทำงานเข้าเป้าทุกคน ต้องทำอย่างไร

เคล็ดไม่ลับที่ผมกำลังจะบอกคุณที่เป็นระดับหัวหน้างานหรือผู้จัดการฝ่ายขายที่อยากให้นักขายหรือลูกทีมคุณทำงานได้ตามเป้าหมาย ผมอยากให้คุณอ่านให้ดีๆ และเอาไปลงมือทำทันทีครับ เพราะว่ามันไม่ยากในการเรียนรู้และลงมือทำ ไม่ได้เป็นเทคนิคพิศดารอะไร อยู่ที่ตัวคุณล้วนๆ ว่าจะเอาหรือไม่เอา และนี่คือสิ่งที่คุณต้องทำตามทุกข้อ ดังนี้เลย

1. ต้องปิดการขายให้ดูเป็นตัวอย่างให้ได้

ถ้าทำไม่ได้ก็เตรียมโบกมือลาตำแหน่งนี้และไปขายเต้าฮวยแทนเถอะ (ฮา) ไม่มีผู้นำที่ไหนที่ไม่สามารถโชว์ลูกน้องว่าปิดการขายอย่างถูกวิธีนั้นต้องทำอย่างไร ด้วยตำแหน่งกับอำนาจที่คุณมี คุณย่อมโชว์ลูกน้องได้อยู่แล้ว

2. สื่อสารอย่างทั่วถึง ชัดเจน เคลียร์

สื่อสารให้เคลียร์เรื่องความคาดหวัง การทำงาน เป้าหมาย หรือหน้าที่ที่ทีมขายต้องทำทุกคนทั้งต่อหน้าและแบบมีลายลักษณ์อักษร ใครที่ยังไม่เข้าใจต้องเคลียร์เรื่องวิธีการทำงานทุกคนแบบหมดจด

3. ตั้งเป้าหมายด้วย KPI ที่ชัดเจน ทำได้จริง

KPI คือความรู้ในฐานะผู้นำทีมขายที่คุณต้องวางให้นักขายแต่ละคนอย่างเหมาะสม ไล่ตั้งแต่กิจกรรมประจำวันว่าต้องทำอะไร เจอลูกค้าวันละกี่ราย โทรหากี่เจ้า มีใบเสนอราคาออกมาสัปดาห์ละเท่าไหร่ ไปจนถึงยอดขายแต่ละคน การทำ Sales Forecast ที่แม่นยำ รวมไปถึงการรักษายอดและขายเพิ่มกับผลกำไรขั้นต้น ฯลฯ คุณต้องวางให้ทุกคนอย่างเท่าเทียมกันและทำได้จริง

4. สร้างโปรแกรมฝึกอบรมพนักงานหรือจ้างวิทยากรเก่งๆ มาสอน

ผู้นำที่ดีจะต้องหาคอร์สที่สดใหม่หรือเป็นผู้จัดการสอนลูกทีมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เขาพัฒนาสกิลการทำงานและการขายอย่างต่อเนื่อง

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

5. กระตุ้นทีมงานทั้งจับต้องได้และจับต้องไม่ได้

จับต้องได้ก็คือเงิน ค่าจูงใจ หรือกินเลี้ยง พาไปเที่ยวที่ต่างๆ ส่วนจับต้องไม่ได้ก็คือพวกคำชมเชยทั้งต่อหน้าคนอื่นและแบบตัวต่อตัว ส่งเสริมและให้กำลังใจลูกน้องตามสมควร ทั่วถึง มีการมอบรางวัลนักขายดีเด่นหรือจัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์ พยายามหยุดการทำงานแบบระบบลูกรักหรือเป็นหัวหน้าห่วยๆ ที่เอาแต่ใช้อำนาจข่มเหงข่มขู่ลูกน้อง

6. เปิดโอกาสให้ทีมมีส่วนร่วมในการทำงาน

ผมชอบจัดกิจกรรมยามเช้าแบบประชุมออนไลน์วันละ 30 นาที เพื่อให้นักขายทุกคนแชร์เรื่องราวดีๆ หรือเคสการขายยากๆ ให้กับทีมคนอื่น สิ่งนี้เป็นตัวอย่างที่ทำให้พวกเขามีส่วนร่วมในการแสดงออกและออกความคิดเห็น เพิ่มความสามัคคีเรื่องการทำงานภายในทีม

7. กล้าที่จะให้อำนาจลูกน้องในการทำงานที่ท้าทาย

อย่ามัวแต่กลัวว่าลูกน้องจะทำพลาดจนไม่กล้ามอบหน้าที่สำคัญให้ลูกน้องทำ เช่น กล้าให้ Key Account กับลูกน้องผลงานดีแต่ยังไม่เคยดูลูกน้องรายใหญ่มาก่อน อย่าลืมว่าคุณไว้วางใจพวกเขาในความสามารถที่มี และคุณเองก็พร้อมประคองกับกางปีกปกป้องยามที่พวกเขาทำพลาด โลกไม่แตกหรือไม่เลวร้ายถึงขั้นเสียลูกค้าแน่นอน รับรองว่าลูกน้องจะทำงานกับคุณถวายหัวเลย

8. Feedback ซึ่งกันและกัน

ผู้นำที่ดีต้องกล้าถามลูกน้องทั้งทางตรงและทางอ้อมเกี่ยวกับความคิดเห็นในการทำงานว่าเป็นบวกหรือเป็นลบอย่างไร จริงอยู่ที่ประเทศนี้ไม่ค่อย Feedback กันตรงๆ แต่ถ้าคุณยอมเปิดใจจนลูกน้องอยากให้คุณปรับวิธีการทำงานและคุณก็ทำจริง อย่างนี้ถือว่าเป็นสุดยอดผู้นำที่กล้าฟังคนที่ยศต่ำกว่าซึ่งหาได้ยากนัก

9. กล้าที่จะปรับตัวเสมอ

อะไรที่ไม่เวิร์กก็อย่าดันทุรัง เป็นผู้นำต้องกล้าเปลี่ยนแผนการ หาไอเดียใหม่ๆ การยัดเยียดและคิดว่าแผนของตนเองนั้นดีแล้วเพราะกลัวเสียหน้ากับลูกน้องจะทำให้คุณดูเป็นคนโง่มากกว่าที่ทำอะไรโง่ๆ ผู้นำที่ดีต้องอ่านตลาดให้ออกและปรับตัวกับสิ่งใหม่ๆ เสมอ

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

10. เป็นนักแก้ปัญหา

เป็นหัวหน้าไม่ใช่ดีแต่นั่งตากแอร์ แต่เวลามีดราม่าระหว่างลูกน้องกับลูกค้า หรือเรื่องอื่นๆ อย่างเช่นเรื่องดราม่าภายในทีม คุณต้องลงไปเคลียร์แบบยุติธรรมทุกกรณี

11. สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นการเป็นคนสำเร็จ

ไม่ว่าจะกระตุ้นลูกน้องด้วยภาพแห่งความสำเร็จด้านเงินตรา ความมั่งคั่ง ความฝัน สิ่งนี้ต้องมาจากตัวคุณและถ่ายทอดให้ลูกน้องฟังทุกวันว่าเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จมันรวยและมีชีวิตดีๆ ได้อย่างไร พวกเขาจะกลายเป็นคุณในอนาคตอันใกล้ได้ทุกคน วัฒนธรรมสุดยอดของทีมขายคือต้องเป็นคนรวยเท่านั้นครับ ไม่อยากรวยก็ไปทำงานอย่างอื่นเถอะ

12. มีคุณธรรมและจริยธรรมที่ดี

เจ้านายที่ดีต้องมีศีลธรรมจรรยา ไม่อคติหรือกินไก่วัดไปทั่ว เรื่องชั่วๆ ทั้งต่อหน้าและลับหลังต้องห้ามทำเด็ดขาดเพราะมันจะหมดความน่าเชื่อถือทันที การรับปากว่าจะทำอะไรต้องทำจริง ทำผิดก็ต้องกล้าขอโทษ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts