วิธีหา Niche Market ให้เจอ (และได้เงินเป็นกอบเป็นกำ)

ผมคิดว่าหลายๆ คนคงรู้จักคำว่า Niche Market (นิช มาร์เก็ต) อยู่บ้างไม่มากก็น้อย เชื่อหรือไม่ว่าผมเคยอ่านว่า “นิเช่ มาร์เก็ต” สมัยเด็กๆ ด้วยล่ะครับ (ฮา)

ความหมายตรงๆ ตามภาษานักการตลาดก็คือตลาดที่เป็นแบบเฉพาะกลุ่ม ซึ่งก็เป็นกลุ่มที่ค่อนข้างเล็กหรือไม่ได้อยู่ในสายตาของตลาดทั่วไปหรือตลาดที่เน้นคนส่วนใหญ่ สินค้าก็จะมีค่อนข้างน้อย ไม่ต้องผลิตในปริมาณเยอะๆ เผลอๆ ไม่ต้องวางขายอยู่บนห้างหรือมีหน้าร้านเลยด้วยซ้ำครับ

ตัวอย่างสินค้าหรือบริการที่อยู่ในรูปแบบนิช มาร์เก็ต อาทิ เช่น เสื้อผ้าที่ดีไซน์เฉพาะคนรูปร่างอ้วน แว่นสายตาแบบ Progressive เฉพาะบุคคล ไม้กอล์ฟสำหรับคนถนัดซ้ายเท่านั้น เป็นต้น

แน่นอนว่าคู่แข่งย่อมไม่เยอะ แถมตลาดเฉพาะกลุ่มบางกลุ่มนั้นมีลูกค้าที่กำลังซื้อสูง พร้อมที่จะจ่ายเงินให้คุณแต่เพียงผู้เดียว นี่คือวิธีการสร้างกลยุทธ “มหาสมุทรสีฟ้า” (Blue Ocean Strategy) ที่สร้างผลกำไรให้กับคุณอย่างเป็นกอบเป็นกำ มาดูวิธีสร้างกันเลยครับ

1. ถามตัวเองก่อนว่าคุณมีแพชชั่น งานอดิเรก หรือความสนใจอะไรมากเป็นพิเศษ

มันเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพราะคุณเข้าใจตัวของตัวเองอย่างมาก แล้วมันจะดีมากกว่านั้นถ้าความสนใจหรือแพชชั่นของคุณถูกจำกัดอยู่ในส่วนน้อย จึงมีตัวอย่างคำถามตัวเองง่ายๆ ดังนี้

– ธรรมชาติ ทักษะ หรือความถนัดอะไรที่คุณเกิดมาแล้วก็มีเลย
คำตอบ ถนัดซ้าย หัวโตกว่าคนอื่น เท้าแบน เป็น LGBTQ+ ชอบเที่ยวแบบลุยป่า ฯลฯ

– อะไรที่คุณมักทำเป็นงานอดิเรกแล้วสนุกกับมัน
คำตอบ ตีกอล์ฟ ชอบไปฟิตเนส เดินป่า ขี่รถบิ๊กไบท์ ฯลฯ

จากคำถามที่ตั้งขึ้นมาแล้วตอบด้วยตัวเองนั้น คุณพอจะเดาได้มั้ยครับว่าควรคิดค้นหรือทำสินค้าอะไรเพื่อแก้ปัญหาสิ่งที่คุณประสบอยู่แล้วเข้าใจมันเป็นอย่างดี

2. ระบุปัญหาและความต้องการจากคำถามของงานอดิเรกหรือสิ่งที่คุณสนใจประสบอยู่ให้ได้

ต่อเนื่องจากสิ่งที่คุณชอบ ดังนั้นจงลองค้นหาปัญหาและวิธีแก้ปัญหาให้เจอเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ เช่น สินค้า บริการ ที่แก้ปัญหาเหล่านั้นได้ แล้วคุณจะเริ่มเจอนิช มาร์เก็ต ในแบบคุณ ตัวอย่างเช่น

– คุณเคยคิดมั้ยว่าอะไรที่เป็นปัญหาเกี่ยวกับธรรมชาติ ทักษะ หรืองานอดิเรกแล้วอยากแก้ไข

คำตอบ ใส่หมวกตีกอล์ฟไม่ค่อยได้เพราะหัวใหญ่ ปวดหัว ไม้กอล์ฟคนถนัดซ้ายหายาก กางเกงเดินป่าของฝรั่งไม่เหมาะกับเมืองไทยเพราะร้อน ฯลฯ

วิธีแก้ปัญหา: หาสินค้าหรือผลิตหมวกรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเฉพาะคนหัวโตโดยเฉพาะ หรือผลิตแว่นที่มีขาแว่นใหญ่ยาวกว่าปกติเพื่อไม่บีบหัวจนเกินไป ออกแบบกางเกงเดินป่าที่เหมาะสมกับเมืองร้อนและมีความทนทานเช่นเดียวกับของฝรั่ง หาไม้กอล์ฟสำหรับคนถนัดซ้ายโดยเฉพาะมาขาย เป็นต้น

3. สำรวจว่ามีคู่แข่งทำสิ่งนั้นอยู่หรือเปล่า

จะดีมากเลยครับถ้าสิ่งที่คุณคิดไม่มีคู่แข่งในตลาดเลย หมายความว่าคุณจะเป็นผู้เริ่มทำตลาดแบบนิช มาร์เก็ตเป็นคนแรก หรือถ้าไม่มีไอเดียขนาดนั้นก็ลองไปดูเมืองนอกก็ได้ครับว่ามีสินค้านิช มาร์เก็ตที่น่าสนใจมั้ย ถ้าเมืองไทยยังไม่มีก็ลองเอามาประยุกต์ได้เลยครับ

4. ทำการบ้านเรื่องขนาดของตลาดว่าจะคุ้มค่าต่อการลงทุนมากแค่ไหน

จงหาข้อมูลด้วยว่าตลาดของคุณมีขนาดแค่ไหน เช่น หมวกสำหรับคนหัวโตนี่พอได้อยู่ แต่บางทีเอาไม้กอล์ฟสำหรับคนถนัดซ้ายมาขายคงไม่คุ้มเท่าไหร่เพราะคนตีกอล์ฟน้อยและคนถนัดซ้ายยิ่งน้อยไปอีก เป็นต้น คุณต้องหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจให้ได้ ดังนี้

– Customer Geography (อายุ เพศ การศึกษา รายได้ ที่อยู่ ฯลฯ)
– คุณค่าที่พวกเขาได้รับ
– คุณภาพสินค้า
– ราคา

5. ทำการทดสอบสินค้าและบริการ

ลองเริ่มผลิตมาจำนวนน้อยก่อนแล้วทำการตลาด ซึ่งข่าวดีของตลาดนิช มาร์เก็ตก็คือคุณไม่จำเป็นต้องทำออกมาเยอะๆ แถมไม่ต้องใช้งบการตลาดมากมายนัก การยิงโฆษณาบนโซเชี่ยลมีเดียจึงเป็นทางออกที่ดีเพราะว่าสามารถควบคุมต้นทุนได้และค้นหากลุ่มเป้าหมายที่มีขนาดเล็กได้ดีกว่า เมื่อผลตอบรับดีก็ลองเพิ่มกำลังการผลิตการทำการตลาดให้ใหญ่ขึ้นก็ได้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts