วัฒนธรรมของทีมขาย ต้องมีอะไร

วัฒนธรรมคือสิ่งที่คนหมู่มากร่วมกันสร้างแล้วเห็นพ้องว่าดีเหมือนๆ กัน จึงทำให้ทำอะไรหรือมีนิสัยคล้ายๆ กัน วัฒนธรรมไม่ได้เป็นแค่เรื่องชาติหรือศาสนาอย่างเดียวนะครับ เช่น วัฒนธรรมเด็กจบอัสสัมฯ ทรงก็จะเป็นแนวเฮี้ยวๆ ลูกพ่อค้า วัฒนธรรมเด็กจุฬาฯ ก็จะดูไฮโซ ฉลาด ถือตัวนิดหน่อย เป็นต้น ซึ่งจะดีกว่ามั้ยถ้าคุณสามารถสร้างวัฒนธรรมของทีมขาย (Sales Culture) ที่ยอดเยี่ยมได้สำเร็จ ผลก็คือทำให้นักขายหิวกระหาย มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันและมุ่งที่จะประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังลดปัญหาการลาออกอีกด้วย

1. การแข่งขันที่ยุติธรรมและแฟร์

นักขายต้องเกิดมาเพื่อแข่งขัน เปรียบได้กับตำแหน่งกองหน้าที่ต้องมีคนที่ได้ลงเล่นเป็นตัวจริง ดังนั้นคุณจะต้องสร้างวัฒนธรรมที่ให้นักขายแข่งขันกันภายในเชิงบวก ไม่มีการเอาเปรียบกัน กำหนดกติกาที่ทุกคนเท่าเทียมกัน จากนั้นก็แข่งขันด้วยยอดขายและมอบรางวัลให้กับนักขายเป็นรายเดือน ครึ่งปี หรือประจำปีก็ได้ เชื่อเถอะว่าใครๆ ก็อยากเป็นท็อปเซลล์ที่ได้รางวัลจากคุณ

2. ความเข้มข้น (Intense) ในการทำงาน

อาชีพนี้เป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เป็นอาชีพที่ทำมากได้มากและสร้างความมั่งคั่งรับเงินหลักแสนทุกเดือนได้ถ้าลงมือทำงานให้หนัก คุณจะต้องเคี่ยวกิจกรรมทางการขายของทีมให้มีความเข้มข้น ทำงานเต็มเวลาและมุ่งไปที่กิจกรรมการเข้าพบลูกค้า การติดตามงาน การค้นหาลูกค้าใหม่ ตลอดไปจนถึงการดวลกับคู่แข่ง การปล่อยให้นักขายทำงานแบบไม่มีแผนและเหยาะแหยะจะไม่ทำให้ยอดขายประสบความสำเร็จเป็นอันขาด

3. ให้อิสระในการทำงาน

การทำงานจะต้องมีความเป็นอิสระสูง ไม่เหมือนกับตำแหน่งอื่นๆ ที่ต้องทำงานตอกบัตรและเลิกงานตรงเวลา อาชีพนี้ไม่จำเป็นเลยที่จะให้นักขายเข้าออฟฟิศทุกวัน ออฟฟิศพวกเขาคือลูกค้าต่างหาก สถานที่ต้องห้ามก็คือที่ทำงานเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญคือต้องให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่นว่าลูกน้องจะไม่อู้งาน วิธีง่ายๆ คือหมั่นตรวจสอบกิจกรรมการทำงานของพวกเขาให้ละเอียดจากรายงานการขายครับ

4. สนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกัน

เริ่มจากตัวคุณที่จะต้องมีกิจกรรมมีตติ้งกับทีมอย่างสม่ำเสมอทุกวันหรือทุกสัปดาห์ เพื่อมอบการช่วยเหลือด้านการทำงานที่ดี เช่น ช่วยปิดการขาย ประชุมซ้อมการนำเสนอใหม่ อัพเดทสถานการณ์ในตลาด ฯลฯ นอกจากนี้ควรสอนให้ลูกน้องรู้จักนับถือซึ่งกันและกัน นักขายมือทองจำเป็นจะต้องแชร์วิธีการขายให้กับคนอื่นแบบไม่กั๊ก นอกจากนี้ควรให้กำลังใจนักขายที่ยังทำยอดได้ไม่ดีและดึงพวกเขาขึ้นจากหลุมเพื่อไปประสบความสำเร็จด้วยกัน

5. โปร่งใส

ความโปร่งใสคือความถูกต้องและมีศีลธรรม คุณจะต้องทำให้นักขายไม่มีอาการหมกเม็ด พูดไม่หมด ทำงานแบบเอารัดเอาเปรียบเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอันขาด นอกจากนี้ต้องแสดงให้ทุกคนเห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับผู้อื่นแบบเท่าๆ กัน ไม่มีอาการลูกรักหรืออคติเป็นอันขาด ที่สำคัญคือเรื่องการจ่ายผลประโยชน์จะต้องมีการแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรและสามารถตรวจสอบได้ ไม่ควรเอาเปรียบลูกน้องซะเองนะครับ

6. มีความเป็นประชาธิปไตย

ควรเปิดโอกาสให้ทีมได้แชร์ความคิดเห็นหรือเปิดโอกาสในการพูดคุยกับคุณแบบตัวต่อตัว รับฟังพวกเขาอย่างจริงใจ เมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้น ทุกคนควรมีสิทธิ์ในการชี้แจงและประเมินให้เห็นถึงความถูกต้อง นอกจากนี้ยังต้องมีความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันด้วยครับ

7. สร้างสังคมของนักขายที่ดี

สังคมในที่นี้คือทั้งออนไลน์และออฟไลน์ นักขายเป็นอาชีพที่ค่อนข้างมุ่งไปสู่ความมั่งคั่ง การแสดงออกให้เห็นถึงความ “ใจ” กับลูกน้อง เช่น มีกิจกรรมปาร์ตี้แบบสุดเหวี่ยง ไปทำกิจกรรม Outing กับลูกทีมในสถานที่ที่ยอดเยี่ยม ในเรื่องออนไลน์ก็หมั่นแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับการขายหรือเรื่องบันเทิงที่มุ่งเน้นว่าคุณไม่ได้มีแต่เรื่องงานในหัวอย่างเดียว

8. Work hard, Play hard

ลงมือทำงานให้หนัก เมื่อได้เงินกันทุกคนจนมั่งคั่ง จงร่วมกับทีมแล้วไปสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ให้สุดเหวี่ยงเหมือนในหนังเรื่อง The Wolf of Wall Street เลยครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts