อยากเลื่อนขั้นเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย ลองทำให้ได้แบบนี้

ผู้จัดการฝ่ายขายก็เปรียบเสมือน “เพชรที่ถูกเจียระไน” ขึ้นไปอีกขั้นกว่าของการเป็นท็อปเซลล์ คือผมไม่ได้บอกว่าขายเก่งกว่าบรรดาท็อปเซลล์นะครับ แต่คนจะได้เป็นผู้จัดการฝ่ายขายนั้นจำเป็นต้องมี “คุณสมบัติพิเศษ” โดยเฉพาะทักษะความเป็นผู้นำและสามารถ่ายทอดความรู้ด้านการขายเป็นสำคัญ

ดังนั้นตำแหน่งนี้ก็เปรียบเสมือน “ใบเบิกทาง” ให้คุณได้ก้าวสู้ตำแหน่งผู้บริหาร ทั้งระดับกลางและระดับสูง ไปจนถึงการเป็นเจ้าของกิจการที่จะต่อสายตรงกับ “CEO” ซึ่งประสบการณ์ในงานบริหารทีมขายที่ยอดเยี่ยมจะส่งเสริมให้คุณมีอนาคตที่มั่นคง ฐานเงินเดือนสูง อำนาจล้นฟ้า ถ้าอยากเริ่มต้นเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย จงลองฝึกฝนและลงมือทำตามวิธีของผม ดังนี้

1. ผลงานการขายต้องเริ่ดก่อน

พูดง่ายๆ ก็คือต้องขึ้นแท่นเป็นนักขายตัวท็อปของบริษัทให้ได้ก่อน ถึงจะเข้าตากรรมการ ถ้าอันดับของคุณดันอยู่ท้ายตารางและไม่มีอะไรโดดเด่น มีสองทางคือทนๆ ทำไปจนเป็นท็อปเซลล์ กับย้ายบริษัทเพื่อเปลี่ยนทีมและไปแสดงฝีมือที่ใหม่

2. ฝึกฝนทักษะความเป็นผู้นำ

มันไม่ได้มีอะไรซับซ้อนไปกว่า “ความเสียสละ” กับ “ความเห็นอกเห็นใจ” คนที่เห็นแก่ตัวไม่มีวันได้รับการโปรโมตให้เป็นผู้นำคนอื่นเด็ดขาด จังหวะที่ควรฝึกทักษะนี้ เช่น ฝึกสอนหรือถ่ายทอดความรู้นักขายใหม่หรือเด็กจบใหม่อย่างเป็นกันเองและจริงใจ ตั้งใจช่วยเหลืองานเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานตามสมควร เป็นต้น รับรองว่าคนอื่นๆ จะพูดถึงคุณในด้านนี้แน่นอน

3. ติดตาม Feedback จากคนรอบข้างและหาโอกาสเข้าร่วมโปรแกรมฝึกอบรมพนักงานเสมอ

จะดีมากถ้าคุณกล้าถามเรื่องนี้จากหัวหน้าว่าผลงานหรือบุคลิกภาพโดยรวมของคุณมีอะไรจะต้องปรับปรุงไหม จงรับคำแนะนำ คำติเตียน ทั้งจากเพื่อนร่วมงานที่เก่งหรือตำแหน่งสูงกว่ากับหัวหน้างานมาลงมือทำทันที ถ้าบริษัทส่งให้ไปเรียนคอร์สการขาย หัวหน้างาน หรือพัฒนาตัวเอง จงคว้าเอาไว้อย่างไม่ลังเล

4. มีความคิดริเริ่มเรื่องการเป็นหัวหน้าและลงมือทำ

เป็นลูกน้องก็สามารถโชว์ทักษะหรือลองอะไรใหม่ๆ ได้ตามสมควร หาโอกาสหรือเวทีที่ทำให้คุณได้พิสูจน์ตัวเอง เช่น เสนอตัวรับงานเจคที่หลายๆ คนไม่กล้าทำ ดูยาก ท้าทายความสามารถ หรือกล้าที่จะเริ่มไอเดียในการทำให้กระบวนการขายหรือวิธีการทำงานภายในนั้นดูดีขึ้น เป็นต้น

5. ความสัมพันธ์ภายในต้องยอดเยี่ยม

เรื่องนี้ทำให้คนทำงานเก่งแต่ไร้เพื่อนตายกันมาเยอะแล้ว เพราะความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานไม่ดีเลยไม่มีแบ็คคอยหนุน สำคัญมากๆ ที่คุณต้องประเมินความสัมพันธ์ทั้งกับหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง ว่ามีความสัมพันธ์ที่ดี ช่วยเหลือกันหรือเป็นบวกต่อกันมากแค่ไหน ถ้ายังไม่ค่อยมีก็จำเป็นต้องมีพรรคพวกให้รู้จักในเชิงบวกหลายกลุ่ม คนที่ชอบคุณก็จำเป็นมากที่ต้องมีอำนาจส่งเสริมคุณ ง่ายๆ ก็คือถ้าเป็นลูกรักเจ้านายก็ง่ายขึ้นเป็นกองเลยครับ

6. จงทำงานเป็นทีม อย่าเป็นพวกวันแมนโชว์

จริงอยู่ที่งานขายหลายๆ ธุรกิจมักเป็นงานฉายเดี่ยว แต่คุณสามารถแสดงให้เห็นถึงทักษะการทำงานเป็นทีมด้วยการร่วมงานกับแผนกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างราบรื่น เป็นมิตร ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อย่าตั้งตนเป็นศัตรูกับแผนกที่มักกระทบกระทั่งบ่อยๆ เช่น ฝ่ายบัญชี ติดตั้ง ส่งมอบ ฯลฯ เป็นอันขาด หรือแม้แต่การดูแลเด็กใหม่ก็จำเป็นต้องลงไปคลุกฝุ่น ออกตลาด เสียสละเวลาของคุณเพื่อผู้อื่น

7. เข้าใจธุรกิจของตนเองเป็นอย่างดี

คุณสามารถเรียนรู้วงการธุรกิจของคุณได้ทั้งในและนอกเวลางาน การเรียนปริญญาโทด้านธุรกิจก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ทั้งวุฒิได้ทั้งความรู้ คอนเนคชั่น คุณจำเป็นต้องรู้ตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับวงการของคุณ รู้ลูกค้า คู่แข่ง กระแสธุรกิจ และสภาพตลาด ยิ่งรอบรู้ก็ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเหมาะสมในการเป็นหัวหน้างานมาก

8. กล้าที่จะอาสาทำงานเป็นผู้นำกลุ่ม

ไม่ว่าจะเป็นโปรเจคยากๆ หรือแม้แต่กิจกรรมภายใน เช่น งานแสดงบทบาทสมมติภายในองค์กร ปาร์ตี้ แต่งตัวแฟนซี ฯลฯ ถ้าจังหวะนั้นมาถึง คุณต้องลองเป็นศูนย์กลางในการจัดงานดูบ้าง รับรองว่าท้าทายและปวดหัว แต่ถ้าทำสำเร็จ คุณจะมีผลงานด้านความเป็นผู้นำอย่างสูงเลยล่ะครับ

9. เป็นนักแก้ปัญหา

ง่ายที่สุดก็คือการแก้ปัญหาด้านการขาย ถ้าคุณคิดว่าคุณเก่งพอ เจ๋งพอ ปัญหาเกี่ยวกับการขายทั้งมวลก็มักจะมีคำตอบจากประสบการณ์ของคุณอยู่แล้ว จงใช้มันช่วยเหลือผู้อื่นอย่างถูกกาละเทศะ โดยเฉพาะการถูกร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน

10. แสดงออกให้คนอื่นเห็นเลยว่าอยากเป็นผู้จัดการ ไม่ต้องเก็บทรง

จงกล้าที่จะเดินไปบอกหัวหน้า หรือถ้าไม่กล้าก็เดินไปบอกหัวหน้าของหัวหน้าอีกทีว่าคุณสนใจและอยากเป็นผู้จัดการฝ่ายขายจริงๆ ถามไปตรงๆ เลยว่าต้องทำอย่างไรหรือมีงานอะไรที่อยากให้คุณพิสูจน์ตัวเองก็พร้อมที่จะรับมาทำเพื่อไปให้ถึงจุดนั้น

11. จงอดทนและตั้งใจทำงาน

การถูกแต่งตั้งจำเป็นต้องใช้เวลา ส่วนใหญ่มักเป็นแบบรอบปีด้วยซ้ำ หรือแม้กระทั่งมีเพื่อนร่วมงานที่ศักยภาพพอๆ กับคุณ ไปจนถึงคนนอกที่บริษัทอาจรับพิจารณาเข้ามา คุณต้องอดทนให้มากพอและทำงานให้หนัก ต่อให้ไม่ได้รับการโปรโมต แต่สิ่งที่คุณทำก็สามารถไปสมัครงานเป็นผู้จัดการฝ่ายขายที่อื่นและเล่าสิ่งที่คุณทำตลอดมาให้พวกเขาเข้าใจ ก็สามารถคว้าโอกาสนี้ไว้ได้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts