สร้างคอนเน็กชั่นง่ายๆ แค่ปลายนิ้วด้วย LinkedIn

ผมเองได้พูดคุยกับนักขายหรือเจ้าของธุรกิจหลายๆ ท่านและได้คำถามบ่อยๆ เกี่ยวกับ “การสร้าง Connection” ซึ่งคำคำนี้เป็นหลายคำที่สำหรับบางคนจะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ซึ่งน่าจะหนักไปทางยากมากกว่า สำหรับใครหลายๆ คนที่พึ่งเป็นนักขายหรือเริ่มต้นธุรกิจ

วันนี้ผมมีเครื่องมือง่ายๆ ที่สามารถทำให้เรามี Connection ในการขยายธุรกิจและสามารถเลือกลำดับขั้นหรือตำแหน่งที่ตรงกับความต้องการของเราได้ ซึ่งเครื่องมือนั้นคือ “LinkedIn” ครับ

“LinkedIn” คือ Platform ของ Social Network สำหรับคนทำงานระดับมืออาชีพที่มีคนใช้มากที่สุดและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีบุคคลตั้งแต่ระดับ Officer ไปจนถึง CEO

ข้อดีของ LinkedIn ที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น มีอะไรบ้าง?


1) ใช้งานง่าย

เนื่องจากความง่ายในระดับที่ถ้าเราเล่นเฟซบุ้คได้ เราสามารถใช้งาน LinkedIn ได้ง่ายๆ ด้วยการสมัคร กรอกรายละเอียดต่างๆ และอัพโปรไฟล์คล้ายๆ กับเรซูเม่ ได้เลย

2) สามารถเป็นเพื่อนได้กับคนที่เราอยากสร้าง Connection ได้ทันที

ด้วยความสามารถในการ Add Friend คล้ายๆ กับเฟซบุ้ค จึงสามารถทำให้เราเป็นเพื่อนหรือ “Connection” ได้ไม่จำกัด และรอการตอบรับเท่านั้น ก็สามารถเป็นเพื่อนกันได้ทันที

3) สามารถส่งข้อความสั้นๆ หรืออีเมลล์ไปหา Connection ได้ง่าย

ตรงนี้เป็นอีกความสามารถนึงที่ทำให้เราแนะนำตัวได้เป็นทางการมากยิ่งขึ้น ด้วยการส่งข้อความแนะนำตัวสั้นๆ หรืออีเมลล์เพื่อเริ่มต้นในการทำธุรกิจ ซึ่งข้อได้เปรียบคือข้อความจะเด้งสู่มือถือของอีกฝ่ายทันที คล้ายๆ กับการใช้ไลน์หรือส่งข้อความผ่านเฟซบุ้ค

4) ได้รับ Contact ที่สำคัญต่อการโทรแนะนำตัวและทำนัด

ใน Connection ที่เราเพิ่มเพื่อนหลายๆ คนมีการลงเบอร์โทรศัพท์ในส่วนของ Contact Info ซึ่งเป็นประโยชน์ ทำให้เราสามารถโทรติดต่อ Connection ได้ทันที ทำให้ลดเวลาในการได้คุยกับผู้มุ่งหวังง่ายขึ้น ตรงไปตรงมา (ตรงนี้สามารถบอกผู้มุ่งหวังได้เลยครับว่าได้เบอร์จากการเป็นเพื่อนใน LinkedIn)

5) มีระบบคัดกรองเพื่อหา Connection ที่ง่ายดาย

ใน LinkedIn จะมี Filter ที่สามารถเลือกหมวดหมู่เพื่อหาผู้มุ่งหวังในแบบต่างๆ เช่น อาชีพ ธุรกิจ สถานที่ ตำแหน่ง บริษัท ฯลฯ เพื่อหา Connection ระดับ Decision Maker หรือ CEO ได้เลย


ประโยชน์ที่กล่าวมานี้ ผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับนักขายและเจ้าของธุรกิจทุกท่าน ที่ต้องการสร้างธุรกิจแบบ B2B เพือช่วยลดเวลาในการหา Connection ที่ใช้ ใช้เวลาไม่นาน ลดช่องว่างระหว่างตำแหน่ง ยศ ระยะทาง และสามารถสร้างคอนเน็กชั่นได้แบบไม่จำกัดอีกด้วยครับ

#เทคนคการขาย #Linkedin #Connection

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น