วิธีสร้างแบรนด์ตัวเองเพื่อให้ขายดีขึ้น

การสร้างแบรนด์หรือทำการตลาดตัวเอง (Personal Marketing) ถือว่าเป็นกระแสหลักในการทำตลาดยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะว่าสมัยนี้ถ้าคุณอยากดังหรือเป็นคนที่มีชื่อเสียงและสร้างรายได้เข้ากระเป๋า คุณมีเครื่องไม้เครื่องมือและสามารถทำช่องบนแพลทฟอร์มออนไลน์ได้ฟรีแถมยังมีบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่คุณน่านำมาเป็นตัวอย่างเยอะมากๆ ให้ศึกษา

จะดีมั้ยถ้าคุณเอาความรู้ในด้านการสร้างแบรนด์ตัวเองให้เป็นคนที่มี “ความน่าเชื่อถือ” และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาหาคุณ ที่สำคัญคือโอกาสในการขายหรือเจอคอนเนคชั่นเทพๆ ซึ่งจะทำให้คุณขายง่ายขึ้นแบบไม่ต้องทำอะไรเลยด้วยซ้ำ มาดูกันว่าผมมีวิธีอะไรมาฝากคุณครับ

1. แต่งตัวดี บุคลิกดี ทรงผมดูดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

แต่งตัวดีหรือมีทรงผมที่ดีนั้นต้องทำอย่างไร ถ้าให้ผมพูดง่ายๆ และได้ฟอร์มนักธุรกิจมาตรฐานก็คือการใส่สูท ผูกไท กางเกงสแล๊กและรองเท้าหนังทุกวัน สูทกับชุดที่ตัดจำเป็นต้องเป็นแบบ Tailor-Made ที่จะเข้ากับรูปร่างของคุณเป็นอย่างดี คุณต้องพยายามใส่มันทุกๆ วันแม้เป็นชุดซ้ำกันก็ตามเพื่อให้ลูกค้าหรือคนอื่นๆ จดจำคุณครับ หรือถ้าไม่มีปัญญาตัดสูทก็ใส่เชิ้ตขาว กางเกง รองเท้าหนังทุกวัน แค่นี้ก็ดูดีได้ง่ายๆ แล้วครับ ส่วนทรงผมก็ไว้ทรงผมที่คิดว่าตัวเองดูดีที่สุดทุกๆ วันแค่นั้นเอง ไม่เชื่อลองดูนักธุรกิจชื่อดังสิครับ ทรงเดิมๆ หมด

2. เป็นตัวของตัวเองและดึงจุดเด่นของตัวเองมาใช้บ่อยๆ

มีคนบอกเยอะมากว่าคนเราควรเป็นตัวของตัวเอง ไม่ควรก็อปปี้คนอื่นเพราะมันดูเฟคหรือถ้าใครดูออกว่าไม่ใช่ตัวตนคุณจริงๆ ก็อาจจะกลายเป็นคนต่อแหลได้ ซึ่งใครๆ ก็พูดง่ายและคนที่เกิดมามีตัวตนที่คนอื่นชื่นชอบก็มักจะได้เปรียบ ผมจึงขอเติมวิธีการทำการตลาดตัวเองให้คนจดจำโดยที่ยังคงเป็นตัวของตัวเองจริงๆ คุณต้องมองหาจุดเด่นในตัวเองและนำมันมาใช้บ่อยๆ แบบถูกกาละเทศะ เช่น เล่นมุกเก่งก็ปล่อยมุกสุภาพเวลาคุย ร้องเพลงเก่งก็โชว์ลูกคอเวลาไปสังสรรค์ หรือตีกอล์ฟเก่งก็ชวนลูกค้าไปออกรอบบ่อยๆ เป็นต้น

3. เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม

เป็นเสน่ห์แบบเหลือล้นถ้าคุณสามารถทำได้ วิธีนี้จะทำให้คุณเข้าถึงใจคนอื่นนอกจากเพื่อนสนิทคุณได้มากขึ้น นั่นคือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา ดูว่าพวกเขามีพื้นเพอะไร เช่น รสนิยม การงาน อายุ เพศ การศึกษา ฯลฯ เพื่อให้คุณเลือกใช้คำพูดให้ตรง “กลุ่มเป้าหมาย” ซึ่งมันไม่ใช่การตอแหลแต่คือทักษะในการสื่อสารที่ทำให้คุณเข้าใจผู้อื่นและเลือกคำสนทนาให้ดีขึ้น รวมถึงการแต่งกายด้วย เช่น ไปเจอสังคมนักธุรกิจก็ควรใส่สูทและเลือกเรื่องคุยที่มีสาระ แต่ถ้าไปเตะบอลแถวบ้านก็เน้นแต่งตัวชุดกีฬาง่ายๆ ใช้คำพูดสบายๆ จิบเบียร์กับเพื่อนบ้าง

4. เขียนบล็อกใน LinkedIn และ Facebook

การเขียนบล็อกลงในเฟซบุ้คและลิ้งก์อินจะทำให้คนอื่นเข้ามาอ่านความคิดของคุณและเกิดความรู้สึกที่ดีได้ง่ายๆ (เหมือนกับที่คุณมาอ่านเฟซบุ้คผมนี่แหละครับ) ลองขยันเขียนเรื่องราวที่มีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ ความสนใจส่วนตัว เรื่องราวเกี่ยวกับสังคมด้วยตนเอง เขียนไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้คนเห็นและจดจำภาพลักษณ์ของคุณว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องอะไรพร้อมกับได้รับการยอมรับได้แบบง่ายๆ เลย

5. โพสต์เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับความสำเร็จตัวเองบ่อยๆ

คุณจึงใช้เครื่องมือนี้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ตัวเองว่าอยากเป็นคนอย่างไร เช่น เป็นคนปิดลูกค้าได้บ่อยๆ ก็โพสต์เกี่ยวกับงานและความสำเร็จบ่อยๆ รับรองว่าโพสต์เรื่อยๆ ก็จะมีคนสนใจเข้ามาเองเลยล่ะครับ ไม่ผิดที่จะให้เครดิตตัวเองโดยเฉพาะโปรเจคหรืองานที่ประสบความสำเร็จ เช่น คุณปิดดีลลูกค้ามาได้ก็เขียนบรรยายเรื่องราวกับรูปซักหน่อย หรือเปิดตัวสินค้าใหม่ก็ควรโพสต์ลงเฟซบุ้คอย่างสม่ำเสมอ นี่คือโคตรแห่งวิธีสร้างอิมเมจและดึงดูดลูกค้ามาหาคุณง่ายๆ เลยล่ะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts