งานที่เกี่ยวข้องกับการขายคงสร้างความปวดหัวให้กับคนที่คิดว่าตัวเองขายไม่เก่งบ้างไม่มากก็น้อย หลายๆ คนถึงกับขยาดเมื่อต้องไปทำหน้าที่หรืออะไรก็ตามที่ต้องออกไปขาย

คงมีหลายเหตุผลที่ทำให้คุณเป็นคนแบบนั้น เช่น เป็นคนขี้อาย ไม่มีความมั่นใจ พูดไม่เก่ง คิดว่าการขายคือการตื๊อ หรือว่ามีประสบการณ์แย่ๆ เกี่ยวกับการขายที่ผ่านมา โดยเฉพาะการโดนปฎิเสธ

ผมจะบอกว่าไม่แปลกหรอกครับที่คุณคิดแบบนั้น คนที่ขายไม่เก่งแต่กลับคิดว่าตัวเองเจ๋งสิแปลก ไม่มีอะไรที่คุณเชี่ยวชาญมาตั้งแต่เกิดโดยปราศจากการฝึกฝนหรอกครับ ผมจึงมีวิธีแก้ปัญหาถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองขายไม่เก่งเอาเสียเลย ดังนี้

1. เรียนรู้จากท็อปเซลล์เป็นหลัก

จงหาให้เจอว่าใครในองค์กร เช่น เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย รุ่นพี่ ฯลฯ ที่เป็นนักขายมือทองและจงไปบอกพวกเขาตรงๆ ว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเรียนรู้จากพวกเขาด้วยการให้พวกเขาเป็นพี่เลี้ยง โอกาสที่ยอดเยี่ยมที่จะทำให้คุณขายเก่งขึ้นคือการไปออกตลาดเพื่อเจอของจริงกับพวกเขาและเรียนรู้ว่าเขาทำได้อย่างไรถึงจะปิดการขายได้ จากนั้นก็ก็อปปี้มาใช้ซะ

2. เน้นการเป็นที่ปรึกษามากกว่าการขาย

การเป็นที่ปรึกษามากกว่าการเป็นนักขายคือโอกาสทองของคุณที่จะทำให้คุณขายของได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการเป็นที่ปรึกษาจะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้คุณและปิดจุดอ่อนเรื่องการพูดไม่เก่งหรือไม่ชอบพูดได้ดีมาก วิธีการเป็นที่ปรึกษาก็ง่ายๆ คือการถามคำถามลูกค้าเป็นหลักเพื่อเก็บข้อมูล เช่น สถานการณ์ปัจจุบัน ชีวิต ธุรกิจ ฯลฯ คำถามที่ดีคือถามเกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณ จากนั้นก็เลือกนำเสนอจากการถามให้ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าตอบ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณดูดีขึ้นโดยไม่ต้องพูดอะไรมากแล้วล่ะครับ

3. มุ่งเน้นการทำงานให้ละเอียด รับผิดชอบ มีวินัย

เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องยอดขาย และมีผลดีต่อระยะยาวซึ่งจะทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อคุณด้วยการทำงานให้มีความเป็นมืออาชีพสูง เริ่มจากการแต่งตัวดี มาก่อนเวลาทุกครั้ง ถามคำถามและนำเสนอในกรอบเวลา 1 ชั่วโมง จดบันทึกการเข้าพบและสรุปเป็นอีเมล์ให้ลูกค้ากับทีมงานทุกครั้ง ส่งข้อมูลให้ลูกค้าอย่างเร็วที่สุดเมื่อได้รับการร้องขอภายใน 24 ชั่วโมง ติดตามงานอย่างสม่ำเสมอทั้งการโทร เจอหน้า ส่งเมล์ และแก้ปัญหาทันทีเมื่อได้รับข้อมูล เพียงเท่านี้ยอดขายคุณก็จะไหลมาเทมาโดยไม่ต้องใช้ปากให้มากเลยล่ะครับ