วิธีการขายสำหรับปี 2021

มาเริ่มต้นบทความแรกของปี 2021 กับผมกันครับ ขอจัดบทความนี้เปิดหัวนักขายทุกหมู่เหล่าด้วยการทำงานที่ถูกต้องตามแบบฉบับกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน และอีกอย่างคือการปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับสภาวะ Covid-19 ที่กระทบกับชีวิตนักขายอย่างเราๆ ท่านๆ ไม่มากก็น้อย

มาเริ่มต้นการขายของศักราชใหม่ปี 2021 กับผมกันเลยครับ

1. ใช้ Social Media ในการขายแบบ 99.99%

โซเชี่ยลมีเดียที่ว่านี้คือ LinkedIn กับ Facebook เป็นหลักเลยล่ะครับ ซึ่งลิ้งก์อินจะสำคัญมากสำหรับการขายแบบ B2B เพราะสามารถค้นหาลูกค้าทั้งชื่อและตำแหน่งของบริษัทที่คุณต้องการได้ ส่วนเฟซบุ้คก็เหมาะกับทั้ง B2C และ B2B เพราะให้ความเป็นกันเองถ้าคุณไปแอดลูกค้าเป็นเพื่อนสำเร็จ การโทรศัพท์หาลูกค้าจึงแทบไม่ต้องใช้เพราะทั้งสอง Platform สามารถส่งข้อความไปหาลูกค้าได้โดยตรง นอกจากนี้ยังต้องใช้เครื่องมือสื่อสารเพื่อประชุมออนไลน์กับลูกค้าทั้ง Zoom, Google Hangout, Microsoft Team, etc. ให้คล่องๆ

2. เน้นกลุ่มลูกค้าที่ได้ประโยชน์จากธุรกิจออนไลน์และช่วงโควิด

จริงอยู่ที่โควิดได้กระทืบหลายๆ ธุรกิจจนแทบจมดิน โดยเฉพาะธุรกิจการบิน โรงแรม ท่องเที่ยว ฯลฯ ซึ่งถ้าลูกค้าคุณเป็นกลุ่มนี้ก็เตรียมบอกลาไปก่อนได้เลยเพราะว่าเงินไม่มีแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเชิงบวกหรือปรับตัวจากสภาวะออฟไลน์ให้กลายเป็นออนไลน์ หรือโตจากการขายแบบออนไลน์ ลูกค้ากลุ่มนี้มีเงินมหาศาล และจงอย่าลืมลูกค้าบริษัทขาใหญ่ในตลาดที่ยังไงพวกเขาก็มีเงินอยู่ดี การเข้าไปขายกลุ่มนี้ให้สำเร็จจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายและต้องทำให้ได้เพื่อความอยู่รอด

3. ทำนัดเข้าพบลูกค้าแบบออนไลน์เป็นหลัก

ความเทพของยุคนี้คือการนัดลูกค้าผ่านวีดีโอนี่แหละครับ จากที่คุณต้องขับรถติดๆ และต้องเจอกับโควิด การเปลี่ยนมาขอลูกค้าทำนัดออนไลน์จะช่วยประหยัดเวลาทั้งสองฝ่าย คุณจะทำงานที่ไหนก็ได้ และที่สำคัญคือได้เวลากลับคืนมาจากที่ทำนัดต่อวันได้มากที่สุด 5 นัด คุณสามารถเพิ่มเป็น 6-8 นัดต่อวันได้เลย อารมณ์เดียวกับชั่วโมงต่อชั่วโมง นี่คือการทำงานที่สุดยอดมากๆ ถ้าคุณขยันทำนัดออนไลน์แทนที่จะเข้าพบลูกค้าต่อหน้า

4. ใช้ CRM ให้คล่องเพราะเพิ่มยอดขายได้ทันที

CRM คือโปรแกรมบริหารลูกค้าสัมพันธ์ ซึ่งถ้าองค์กรไหนมีหัวคิดหน่อยก็จะเอามาให้พนักงานใช้จนคล่อง แต่ถ้าคุณดันทำงานองค์กรที่ล้าหลัง การสร้าง CRM มาใช้เองแบบง่ายๆ ก็คือเอา Excel และ Sales Report มากรอกข้อมูลให้ละเอียดยิ่งขึ้นแบบอัพเดทสุดๆ ด้วยการเพิ่มข้อมูลสำคัญเช่น จำนวนสินค้าที่สั่งซื้อ สินค้าที่ซื้อบ่อย ยอดขาย โครงการ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณวางแผนโดยเฉพาะการขายลูกค้าเก่าว่าสิ่งไหนที่พวกเขาชอบซื้อก็จะได้ขายเพิ่มด้วยโปรโมชั่น หรือขายสินค้าใหม่ที่พวกเขาไม่เคยซื้อมาก่อน เป็นต้น

5. มุ่งเน้นการขายสไตล์ที่ปรึกษาเป็นหลัก

เพราะการขายยุคนี้ ลูกค้าไม่ได้ชอบนักขายที่พูดเก่งหรือนำเสนอเก่งอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว พวกเขาฉลาดพอที่จะสืบค้นเองว่าสินค้านี้มีคุณสมบัติอย่างไร และยังทำการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ ประโยชน์ ราคาได้ด้วยตัวของเขาเองแค่ปลายนิ้ว ดังนั้นการเข้าใจธุรกิจของลูกค้าจึงเป็นสิ่งที่ดีกว่าและนำเสนอขายด้วยความจริงใจโดยมุ่งเน้นที่จะช่วยแก้ปัญหาหรือทำให้ธุรกิจของลูกค้าดีขึ้นจริงๆ การเป็นที่ปรึกษาที่ดีจะต้องเริ่มจากคำถามดีๆ และเป็นผู้ฟังที่ดีเพื่อวิเคราะห์ว่าลูกค้าต้องการแก้ปัญหาอะไรมากกว่า

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts