Life hack

อาชีพนักขาย โดยเฉพาะนักขายของบริษัท พนักงานขายที่ถูกจ้างมาให้ขาย ถือว่าเป็นแก่นแท้ของอาชีพ "จับเสือมือเปล่า" อย่างแท้จริง ซึ่งก็คือคุณไม่ต้องมีอะไรติดตัวมาเลย (แต่ต้องมีเสื้อผ้ากับสมอง ฮา) ไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณก็สามารถทำยอดขายและได้ค่าตอบแทนในรูปแบบ...

มีนักธุรกิจชั้นนำที่เล่นกอล์ฟหลายคนที่มักชักชวนเด็กติดเกมและเล่นกีฬาไม่เป็นอย่างผมอยู่เป็นประจำว่า "ถ้าอยากเป็นนักธุรกิจที่ดี จงตีกอล์ฟกับลูกค้าหรือคนรู้จักให้ได้" ในตอนนั้นเองผมก็ไม่เชื่อหรอกครับ เพราะว่าศาสดา Gen-Y อย่างพี่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กหรือเถ้าแก่น้อย วัยรุ่นพ...

ทักษะการตัดสิน (Judge) ถือว่าเป็นหนึ่งในอคติ (Bias) ที่มาจากจิตวิทยาอคติในการตัดสินใจ (Cognitive Bias) พูดง่ายๆ ก็คือทุกคนเกิดมามีพื้นฐาน สังคม การเลี้ยงดู ประสบการณ์ชีวิต ความเจ็บปวด ฯลฯ ที่แตกต่างกัน ดังนั้นไม่มีทางเลยที่คนคนนั้นจะตัดสินแล้วถูกแบบ 100% หรือผิดแบบ 100...

คุณคงเคยเห็นกระทู้หรือบทความที่หลากหลายเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานว่ามิตรภาพที่แท้จริงมักหาไม่ได้ในที่ทำงาน การหาเพื่อนควรคิดเพียงแค่ว่าเป็นเพื่อนร่วมงานหรือทำดีไปตามหน้าที่ เชื่อผมเถอะว่าบทความหรือความเห็นเหล่านั้นมันไม่ได้เรื่องครับ 

การหามิตรภาพที่แท้จริงว่าจะเป็นเพื่อนหร...

ธุรกิจก็เหมือนกับชีวิตที่ต้อง "มีขึ้นมีลง" ถึงแม้ว่าหัวข้อบทความในวันนี้อาจจะดูน่าเบื่อหรือคุณเองรู้อยู่แล้วก็จริง แต่มาดูสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ธุรกิจของคุณชะลอตัวจนถึงขั้นถดถอยแบบจากประสบการณ์ของผมกันดีกว่าครับ

1. วันหยุดยาวช่วงเทศกาล

วันหยุดใหญ่ประจำชาติ เช่น วันขึ้นปีให...

วันอาทิตย์สบายๆ สถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทยก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ธุรกิจหลายๆ อย่างเริ่มเดินเครื่องได้อย่างเต็มกำลังบ้างไม่มากก็น้อย ผมจึงอยากให้ทุกคนผ่อนคลายด้วยการดูหนัง ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมการขายที่ผมมักทำเป็นประจำ เพราะการดูหนังได้อะไรมากกว่าความบันเทิง 

ผมพูดได้เลยว่...

คำว่า "เป็นนายตัวเอง" คือคำที่พูดที่ไรก็ "ก้องอยู่ในใจ" ของคนทำงานแบบพนักงานแทบทุกคน ยิ่งถ้าคุณอยู่ในสายงานธุรกิจแบบองค์กรเอกชน คุณย่อมรู้ดีว่าไม่ว่าจะตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดไปจนถึง "คนขับรถ" ของบริษัทแทบทุกคนต้องมีความฝันหรือ "เคยคิด" ถึงความรู้สึกของการเป็นเจ้าของธุรก...

ช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา เซลล์ร้อยล้านอยู่ว่างๆ จึงได้เกิดความสนใจกีฬากอล์ฟเพราะว่าเพื่อนๆ ที่ศศินทร์แทบทุกคนซึ่งเป็นนักธุรกิจกับผู้บริหารแทบทุกคนนั้นตีกอล์ฟกันหมดเลย จึงทำให้ผมเกิดความสงสัยใคร่รู้ว่ากีฬานี้มีดีอย่างไรถึงเป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับพวกเขา

ยอมรับว่าสมัยผมเป็นเ...

วันนี้ผมมี 10 คำถามง่ายๆ ที่คำตอบของคุณจะบอกอนาคตได้เลยว่าคุณควรจะทำอาชีพอะไรมากที่สุดครับ ลองทำกันเล่นๆ นะครับ รับรองว่าเซอร์ไพรซ์และส่งต่อหาคนที่เหมาะกับอาชีพที่ผมจะเฉลยได้อีกด้วย

1. คุณชอบทำงานพบปะผู้คน ไม่อยู่กับที่เป็นระยะเวลานาน

คุณคงเป็นคนมีเพื่อนฝูงเยอะตั้งแต่เด็...

บทความนี้ผมขอเขียนแบบรวบยอดเพราะพึ่งโดนมาแบบสดๆ ร้อนๆ เลยครับ จึงอย่างแบ่งปันเอาไว้เป็นวิทยาทานและเพื่อให้คุณหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับคนโกง ซึ่งการขายงานแบบองค์กร (B2B) มักเกี่ยวข้องกับคนหลายฝ่าย แถมงานโครงการมักมีมูลค่ามหาศาล ทำให้คนบางคนเกิดอาการ "น้ำลายไหล" ยอมทุจริ...

Please reload

Please reload

Popular Post

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

tags