|

เพิ่มกำไรให้มากขึ้นด้วยสิ่งนี้

ขึ้นชื่อว่าการซื้อขายย่อมหมายถึง “ผลกำไร” ที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจทั้งสองฝ่าย ฝ่ายที่ซื้อก็ต้องได้รับคุณค่าตามเงินที่เสียไป ส่วนฝ่ายขายย่อมต้องการกำไรที่ควรจะได้และคุ้มค่าต่อการดำเนินธุรกิจ ดังนั้นมันจึงเป็นศาสตร์และศิลป์ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะปัจจัยแปรผันที่ต้องทำให้คุณมีกำไรน้อยลง เช่น คู่แข่ง ราคาที่สูงในความรู้สึกของลูกค้า ต้นทุน ฯลฯ ดังนั้นจึงไม่ง่ายนักที่จะคิดว่าการเพิ่มกำไรคือการขึ้นราคาเพียงอย่างเดียว มาดูวิธีจากผมกันดีกว่าครับ

1. ลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นออกไป

เป็นสิ่งแรกที่ทำได้และควบคุมได้ โดยที่ยังสามารถรักษาคุณภาพของสินค้าและบริการลงได้ ถ้าคุณเป็นระดับผู้บริหารหรือเจ้าของธุรกิจ นี่คือการตัดสินใจที่สำคัญมากโดยคุณต้องมีข้อมูลหรือทีมงานมากพอที่จะช่วยชี้ให้เห็นว่าการดำเนินธุรกิจของคุณนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอะไรบ้าง เช่น จำนวนพนักงานที่มากเกินไป ค่าใช้จ่ายด้านการผลิตที่สูงเกินไป ต้นทุนสินค้าที่ไม่สมเหตุสมผล ฯลฯ เมื่อหาสาเหตุนั้นเจอแล้วก็จะสามารถตัดค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นออกไป ทำให้ผลกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและคุณภาพไม่เสียครับ

ตัวอย่างการลดต้นทุนที่ได้ผลอย่างยั่งยืน

– นำระบบ Automation สำหรับสำนักงานที่ทำให้การดำเนินธุรกิจสะดวกสบาย ง่ายมากขึ้น
– ใช้ระบบไอทีโซลูชั่นโดยเฉพาะซอฟท์แวร์บริหารจัดการทรัพยากรในการลดต้นทุนทางธุรกิจ
– สรรหาต้นทุนการผลิตใหม่ที่คุณภาพดีและมีราคาที่ถูกลง
– ย้ายสำนักงานให้มีราคาถูกลง ลงทุนสร้างโรงงานอุตสาหกรรมเป็นของตนเองเพื่อลดค่าเช่า
– ใช้บริการ Outsourcing Service เพื่อลดต้นทุนการจ้างพนักงานประจำ
– ฯลฯ

2. ขึ้นราคาอย่างชาญฉลาด

ยังไงการตั้งราคาก็เป็นวิธีหลักในการเพิ่มผลกำไรอยู่ดีครับ เพียงแต่ไปขึ้นราคาแบบดื้อๆ เลยก็คงไม่ได้ช่วยให้คุณขายง่ายอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณต้องมีวิธีการที่เอาไว้ใช้ปรับราคาอย่างมีแบบแผน เช่น

– ขึ้นราคาสินค้าตามฤดูกาลหรือตามความต้องการ (Demand) ในช่วงเวลานั้นๆ
– ขึ้นราคาถ้าลูกค้าซื้อในจำนวนน้อย แต่ปรับราคาให้ถูกลงเมื่อลูกค้าซื้อในจำนวนมากๆ
– ขึ้นราคาเมื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับตัวสินค้าหรือบริการ
– ฯลฯ

3. ปรับปรุงแบรนด์หรือปรับปรุงธุรกิจและเล่นข่าวให้ดัง

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นักการตลาดเขาใช้กัน วิธีนั้นก็ง่ายมากๆ คุณควรปรับปรุงธุรกิจหน้าบ้านให้มีความน่าสนใจ ทันสมัย ดูอินเตอร์ เช่น ปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีความทันสมัย ติดต่อง่าย มีตัวอย่างสินค้าที่โชว์แล้วจับต้องได้ หรือแม้แต่การปรับปรุงทีมงานให้มีความทันสมัย มียูนิฟอร์มใส่ มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ดูมาตรฐาน เชื่อหรือไม่ว่าวิธีง่ายๆ แค่นี้ก็ช่วยให้คุณเพิ่มค่าบริการและลูกค้ายินดีจ่ายแล้วล่ะครับ มากกว่านั้นก็คือการเล่นข่าวโดยการจ้างนักข่าวมาทำข่าวเกี่ยวกับธูรกิจคุณเพื่อโปรโมท ทำให้ดูน่าเชื่อถือ ลูกค้าก็จะยอมจ่ายแพงมากขึ้นเพราะคุณดังครับ

4. ลดราคาให้น้อยลงแต่ไปเพิ่มหรือแถมอย่างอื่นให้มากขึ้น

คุณจำเป็นจำต้องเก่งในการดีลกับส่วนเสริมให้กับสินค้าในธุรกิจคุณ เช่น ของแถม งานรับประกัน อัพเกรดคุณสมบัติ ฯลฯ โดยเฉพาะงานรับประกัน ถ้าคุณมั่นใจว่าสินค้าคุณมีความทนทาน ไม่เสียหายงาน การขยายระยะเวลารับประกันโดยบอกลูกค้าว่ามีมูลค่ามากกว่าส่วนลดที่พวกเขาต้องการ นอกจากจะเพิ่มความอุ่นใจแล้วยังทำให้พวกเขารู้สึกคุ้มค่ามากกว่าการลดราคาอย่างเดียว

Leave your vote

-1 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts