เพิ่มความหลากหลายในทีมแล้วยอดขายจะดีขึ้น

ความหลากหลาย (Diversity) สำหรับคุณคืออะไรกันแน่ครับ ถ้ายังไม่ค่อยเก็ตว่ามันคืออะไร ผมจะขอโฟกัสในเรื่องของสังคมการทำงานก็แล้วกัน เพราะว่า Diversity ในปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นเทรนด์การทำงานของโลก ณ ขณะนี้เลยก็ว่าได้

ทุกวันนี้องค์กรระดับท็อปๆ ของโลกโฟกัสไปที่ความหลากหลายของผู้คน ความเคารพในเรื่องของความแตกต่าง ไม่มีการกีดกันหรืออคติต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น

– เคารพที่ความสามารถในการทำงานและไม่แบ่งแยกหรืออคติเรื่องรสนิยมทางเพศ (LGBTQ)
– ไม่ตัดสินหรืออคติด้านรูปร่าง หน้าตา สีผิว
– ไม่มีการแบ่งแยกเรื่องศาสนาและความเชื่อ
– ไม่มีการตัดสินหรืออคติเรื่องพื้นเพ ภูมิหลัง ที่มา วัฒนธรรมที่แตกต่าง
– เคารพความสามารถและให้เกียรติผู้ที่พิการหรือทุพพลภาพด้วยการปฎิบัติอย่างเท่าเทียมกัน

นี่คือปรัชญาและพันธกิจที่องค์กรมอบให้แด่พนักงานทุกคน ผมเชื่อว่ามีหลายองค์กรที่เริ่มปรับตัวและเห็นความสำคัญของความหลากหลาย วันนี้จึงอยากโฟกัสในส่วนของทีมขายซึ่งเรื่องนี้จะทำให้ยอดขายของทีมคุณเพิ่มขึ้นและมีศักยภาพมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อครับ

1. ความหลากหลายสามารถสร้างคอนเนคชั่นทางธุรกิจได้ดีอยู่

จริงอยู่ที่พวกนักขายแนวๆ เข้าสังคมเก่ง พูดเก่ง หน้าตาดีมักได้เปรียบในการทำความรู้จักคนใหม่ๆ โดยเฉพาะการเข้าหาลูกค้า แต่เชื่อเถอะว่าไม่ได้มีลูกค้าทุกคนชอบนักขายจอมจ้อที่พูดมากแต่คุยไม่เป็น คุยเก่งกับคุยเป็นนั้นคนละเรื่องกันนะครับ ลูกค้าหลายคนเริ่มหันมาสนใจนักขายหรือนักธุรกิจที่พูดน้อยแต่พูดเรื่องที่มีสาระล้วนๆ สั้นๆ แต่คมมากกว่าสไตล์ที่ปรึกษา ดังนั้นความหลากหลายที่คุณมีนักขายที่ทั้งพูดเก่งแต่พูดน้อยย่อมเป็นเรื่องดี หรือว่าเรื่องเพศที่สามเองก็มีพรสวรรค์ในการเข้าหาลูกค้าทั้งชายและหญิงครับ

2. ทีมขายมีความแข็งแกร่งและยืดหยุ่นมากขึ้น

การสร้างทีมขายที่มีความหลากหลาย เช่น หน้าตาดีและหน้าตาธรรมดา พูดเก่งหรือพูดน้อย เพศชาย เพศหญิง เพศที่สาม หรือแม้กระทั้งภูมิลำเนากับศาสนาที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลดีให้กับทีมในเรื่องการฝึกให้พวกเขารู้จักเคารพความแตกต่าง เปิดใจรับสิ่งดีๆ ข้อดีของแต่ละคน ทำให้นักขายแต่ละคนมีความยืดหยุ่นและมีความคุ้นเคยสำหรับการเข้าหาหรือสื่อสารกับคนที่มีความแตกต่าง ถ้าไม่เชื่อผม ลองคิดดูนะครับว่าถ้าทีมขายของคุณมีแต่คนหน้าตาสวยหล่อ พูดมาก โน้มน้าวเก่งอย่างเดียว ทีมของคุณคงมีบุคลิกหรือแคแรกเตอร์แค่ “ทรงเดียว” เท่านั้นครับ

3. ไอเดียใหม่ๆ ที่จะทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น

ผมเคยทดลองให้นักขายร่วมกันระดมสมอง (Brainstroming) ว่าจะช่วยกันเพิ่มยอดขายได้อย่างไร โดยที่ทีมขายของผมมีความหลากหลาย ไล่ตั้งแต่คนพูดน้อย สาวน้อยจอมเปรี้ยวและแก่น พ่อบ้านใจกล้าเมียกำลังท้อง เด็กจบใหม่ หนุ่มเจ้าสำอางค์ ฯลฯ ผลปรากฎว่าได้ไอเดียดีๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการนำเสนอที่มีความเร้าใจของหนุ่ม (ชายรักชาย) เจ้าสำอางค์ การถามคำถามสไตล์ที่ปรึกษาของหนุ่มวิศวะพูดน้อย วิธีการแต่งตัวหรือแต่งหน้าตามสไตล์สาวเปรี้ยวเวิร์คกิ้งวูแม่น ไอเดียส่วนน้อยจากหลายๆ ไอเดียนั้นสร้างการกระตุ้นและมีอิทธิพลเชิงบวกให้ทีมขายทำงานได้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก

4. สามารถจัดทัพนักขายให้เหมาะสมกับสนามแข่งได้ดีขึ้น

ลูกค้าก็มีความหลากหลายเช่นกัน พวกเขาก็ไม่ได้เหมือนกันตั้งแต่แรกอยู่แล้ว บางคนมีภูมิลำเนาที่ไม่ใช่คนกรุงเทพ บางคนเป็นสไตล์ชอบนักขายขาเม้าท์ บางคนชอบสไตล์นิ่งๆ พูดสั้นๆ แต่ได้ใจความ ดังนั้นทีมขายจึงต้องมีความหลากหลายตาม ผมจึงสามารถจัดทัพนักขายเพื่อให้ไปเทคแคร์ลูกค้าได้ตรงกับแต่ละคนเพื่อตอบสนองสิ่งที่พวกเขาต้องการได้อย่างดีเยี่ยม เห็นรึยังว่าความหลากหลายนั้นมีความสำคัญมากสุดๆ ก็คือผลดีที่มีต่อลูกค้านั่นเองครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts