นำเสนอให้เฉียบคม ปิดการขายง่ายขึ้น ด้วยเคล็ดลับนี้

ผมขอแนะนำเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้คุณพรีเซนต์การขายได้เฉียบคม ง่ายยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพในการปิดการขายได้เป็นอย่างดี รับรองว่าไม่ต้องมีประสบการณ์สูงอะไรที่ไหนและสามารถทำได้ทันที ดังนี้ครับ

1. เน้นรูปภาพเป็นหลัก วีดีโอได้เลยยิ่งดี

ง่ายที่สุดคือถ้าไฟล์พรีเซนต์ของคุณ ถึงมันจะมีเป็นร้อยหน้าก็ไม่ต้องไปสนใจตัวหนังสือยุ่บยั่บ เปลี่ยนให้เป็นรูปภาพหรือวีดีโอได้เลยยิ่งดี คุณควรลงทุนกับการทำงานวีดีโอซึ่งมันเอาไปใช้ได้หลายทาง เช่น ปล่อยในช่องเฟซบุ้คเพจ ช่องยูทูปของธุรกิจ ซึ่งสามารถหยิบใช้ได้ตามสถานการณ์ ยิ่งมีคลิปวีดีโอนำเสนอคุณสมบัติของสินค้าและบริการที่จับต้องได้ น่าสนใจ ก็ยิ่งทำให้คุณง่ายในการพรีเซนต์มากยิ่งขึ้นครับ ลดปัญหาการพูดเยอะๆ และน่าเบื่อไปได้เยอะมาก

2. เน้นการสาธิตสินค้าโดยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมเป็นหลัก

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ลดความน่าเบื่อหน่ายของการเอาแต่นั่งฟังคุณและนั่งดูสไลด์ ลูกค้าก็จะเล่นมือถือไปโดยปริยาย ดีที่สุดของการนำเสนอในมุมมองของผมคือการสาธิตสินค้าและบริการให้ดูเป็นตัวอย่างจริง ขั้นสุดคือทำรูปแบบการสาธิตแบบให้ลูกค้าได้ทดลองด้วยตัวของพวกเขาเอง ขายได้ไม่ได้อยู่ที่ขั้นตอนนี้เลย ถ้าไม่สามารถเอาสินค้าหรือบริการมาให้ลองได้ก็ใช้วิธีทำวีดีโอเจ๋งๆ ถึงผลลัพธ์ที่ดีจากลูกค้ารายอื่นมาโชว์ก็ได้ อารมณ์ประมาณธุรกิจคลินิคความงามแบบ Before & After ได้เลย

3. ลองนำเสนอแบบพูดสดๆ แบบเขียนกระดานให้ดูไปเลย

ถ้ามั่นใจว่าคุณแม่นยำในการนำเสนอได้ดี ลองเปลี่ยนจากการเปิดสไลด์มาเป็นการขอใช้ไวท์บอร์ดของลูกค้าแล้วเขียนสดๆ บนกระดานให้ดูไปเลยครับ โดยเฉพาะการนำเสนอที่ต้องวาดภาพประกอบหรือมีข้อมูลเชิงตัวเลข การไม่เปิดสไลด์นำเสนอและเขียนสดๆ จะทำให้คุณดูน่าดึงดูดและลูกค้าโฟกัสคุณราวกับเป็นอาจารย์เลยทีเดียว

4. ดึงลูกค้ามามีส่วนร่วมด้วยการถามคำถามเกี่ยวกับข้อสงสัยบ่อยๆ

เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่หลายคนมักหลงลืม แต่หลายๆ คนก็ทำได้ดีเพราะถามเป็นมาตรฐานอยู่แล้วซึ่งก็คือหลังจากจบหัวข้อใดข้อหนึ่งไปแล้ว ลองถามเกี่ยวกับความเห็นหรือข้อสงสัย ข้อโต้แย้ง ซึ่งถ้าลูกค้าไม่มีอะไรก็แสดงว่าเข้าใจ แต่ถ้ามีข้อโต้แย้งต่างๆ ก็จะได้กำจัดให้หมดจดไปเลยในคราวเดียว ที่สำคัญคือคุณต้องแม่นยำเรื่องการตอบข้อโต้แย้งให้ดีด้วย

5. เน้นการนำเสนอผลลัพธ์และประโยชน์เชิงตัวเลขก่อนเสมอ

ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับเป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากฟังมากที่สุด อย่ามุ่งแต่นำเสนอคุณสมบัติของสินค้าและบริการอย่างเดียว ดีกว่านั้นคือเสนอเรื่องประโยชน์ก่อนเสมอ ถ้ามีคำถามจากลูกค้าทางเทคนิคค่อยนำเสนอเรื่องคุณสมบัติทีหลังก็ได้ครับ ถ้าเป็นการนำเสนอโซลูชั่นเกี่ยวกับการคำนวณเชิงตัวเลข จงนำผลลัพธ์ที่ได้จากการคำนวณมาโชว์ลูกค้าว่าจะได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างไรบ้าง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts