SALES attitude

เวลาคุณจะซื้ออะไรโดยเฉพาะสินค้าพวกแนวๆ อิเล็กทรอนิกส์หรืออะไรที่มันล้ำๆ คุณมักจะเจอคำว่า "คุณสมบัติ" (Features) อยู่บ่อยครั้งแน่นอน ผมเชื่อว่าหลายๆ คนรู้กันอยู่แล้วว่ามันหมายถึงอะไร แต่เชื่อมั้ยครับว่าหลายๆ คนก็ยังสับสนอยู่ดีว่าคุณสมบัติกับประโยชน์ก็น่าจะเป็นเรื่องเดีย...

ถือว่าเป็นข่าวร้ายสำหรับการทำธุรกิจทุกระดับอยู่แล้ว นั่นก็คือลูกค้าขอยกเลิกหรือจู่ๆ ก็หายหัวไปซะงั้น เพราะกว่าจะขายให้พวกเขาได้ในตอนแรกก็เลือดตาแทบกระเด็นแล้ว เคยมีคำเปรียบเปรยที่ว่า "ขายดีจนเจ๊ง" มั้ยล่ะครับ มันมีสาเหตุที่ซ่อนอยู่แล้วหลายๆ คนไม่รู้ก็คือ "ลูกค้าเก่าดัน...

เวลาลูกค้าขอส่วนลด ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการซื้อขายทุกรูปแบบ เรียกได้ว่าลูกค้าบางคนซื้อเพราะส่วนลดหรือของแถมเลยก็ว่าได้ การลดราคาให้แก่ลูกค้าจึงเป็นหนึ่งในกลยุทธปิดการขายที่ได้ผลที่ดีเป็นอย่างยิ่ง

แต่การหลับหูหลับตาลดราคาให้ลูกค้าไม่ได้ทำให้คุณปิดการขายได้อย่างสวย...

บทความนี้หลายๆ คนคงขอข้ามไปอ่านทีหลังเพราะว่าคุณเองน่าจะมีความซื่อสัตย์และจริยธรรมอันดีงามอยู่แล้ว (ฮา) แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มันมีอะไรมากไปกว่าการทำความดีหรือเป็นคนที่ซื่อตรงแน่นอนครับ

ลองมาดูความสำคัญของความซื่อสัตย์และจริยธรรมด้านการขายที่คุณต้องรู้และต้องมีกัน...

การติดตามงาน (Sales Follow up) คือการกระทำหลังจากที่ได้มีการนำเสนอและสามารถทำใบเสนอราคาได้แล้ว ถึงเวลานั้นก็คงส่งมอบใบเสนอราคาให้ลูกค้าพิจารณา ขั้นตอนหลังจากนี้แหละครับที่คุณควรต้องติดตามงาน เพื่อให้หลังจากส่งมอบนั้นสามารถปิดการขายได้ในที่สุด

แต่เชื่อมั้ยครับว่าการติดตา...

บทความนี้ขอพูดถึงอนาคตของโลกแห่งการขายที่ทุกวันนี้มีวิวัฒนาการแทบจะตลอดเวลา ตั้งแต่ COVID-19 บุกเข้ามายังโลกของเรา ธุรกิจแทบทุกอย่างต้องปรับตัวแกมถูกบังคับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทุกวันนี้แทบจะทุกธุรกิจต้องหนีไปอยู่บนโลกออนไลน์กันหมดแล้ว การขายแบบองค์กร B2B เองก็เช่นเดีย...

เป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่างานขายนั้นมันต้องทำอย่างไร เหนื่อยแค่ไหน แถมยังต้องเจอความกดดันที่ชื่อว่ายอดขายเป็นตัวตั้ง ผมจึงอยากเล่าให้คุณฟังว่างานขายนั้นมันเหนื่อยจริงอย่างที่เขาพูดกันหรือปล่าว ดังนี้

1. ขึ้นอยู่กับหัวหน้า

ถ้าหัวหน้าเป็นพวกบ้างานและบ้าอำนาจ ชอบให้คุณทำง...

เคยถามตัวเองบ้างมั้ยครับว่า "ทำไมถึงเลือกทำอาชีพนักขายกันครับ?"

.

คุณคงมีหลายเหตุผลที่อยู่ในใจ ถึงเลือกทำอาชีพนี้ แต่สำหรับคนที่ลังเลและต้องการค้นหาตัวเองใหม่ ถ้าคุณมีเหตุผลเพียง 1 ข้อ ที่ตรงกับ 10 เหตุผลที่คุณควรเลือกทำงานตำแหน่งนักขาย

.

ผมขอบอกเลยครับว่าคุณควรลองพิจารณาง...

การตั้งราคา (Price) คือหนึ่งในส่วนประสมทางการตลาด (4P) ที่สำคัญที่สุด การตั้งราคาไม่ใช่เพียงแค่เอาต้นทุนมาคิดแล้วบวกกำไรที่อยากได้ก็จบแล้วนะครับ ถ้ามันง่ายขนาดนั้นคงไม่ต้องเรียนรู้ศาสตร์แห่งการทำธุรกิจอะไรแล้ว

เรียกได้ว่าตั้งราคาผิด ธุรกิจอาจจะเจ๊งได้เลย ตัวอย่างเช่น คุ...

จากประสบการณ์ทำงานในฐานะนักขายกับผู้บริหารฝ่ายขายมากกว่า 12 ปี ในที่สุดผมก็รู้แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายแบบ B2B ถ้าคุณกำลังเป็นพนักงานขายของบริษัท นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ที่สุดเลยล่ะครับ

จำไว้นะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายก็คือ "การหาลีด" ใช้ครับ ลีดก...

Please reload