SALES attitude

ณ วันนี้ผมเชื่อว่าทุกคนในภาคธุรกิจคงอกสั่นขวัญแขวน มือสั่นปากสั่น ไม่เป็นอันทำอะไร เพราะตื่นเช้ามาก็มีแต่ข่าวร้ายต่อเนื่องจากผลกระทบของไวรัส COVID19 ซึ่งผมเองก็ตกอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกันกับทุกคนเช่นกัน

ตัวอย่างข่าวร้ายหนักๆ ก็ไล่ตั้งแต่หุ้นตกเป็นร้อยๆ จุด มูลค่าบริษัท...

คำว่า "คุณค่า" (Value) สำหรับคุณ มันคืออะไรกันแน่ครับ มันเป็นคำที่ช่างดูสวยงามเสียนี่กระไร ความหมายต้องเกี่ยวกับสิ่งดีๆ อย่างแน่นอน โดยเฉพาะการซื้อขายทางธุรกิจที่ถ้าลูกค้าคิดว่าสิ่งที่คุณขายนั้นมีคุณค่าแก่พวกเขามากแค่ไหน โอกาสที่คุณจะปิดการขายได้ย่อมมีมากขึ้นเท่านั้นเล...

ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก ถือว่าเป็นความฟินขั้นสุดของคนทำงานเลยก็ว่าได้ และมันจะดีกว่านั้นถ้างานที่คุณรักสามารถทำเงินให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำได้ด้วย อย่างเช่นงานขายที่ผมรักนี่ยังไงล่ะครับ (อิอิ)

แต่ผมก็เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้ทำอาชีพนักขายเพราะเป็นเรื่องภาระจำยอม ตกกระไดพลอ...

"Perfectionist" คือคำนิยามของมนุษย์ที่รัก 'ความสมบูรณ์แบบนั่นเอง พูดง่ายๆ สำหรับคนทำงานที่มีบุคลิกและลักษณะแบบนี้ก็คือ พวกเขาจะทำงานโดยเน้นความสมบูรณ์แบบ เพอร์เฟค ไม่ต้องการความผิดหวังจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เนื้องานต้องแทบจะ "ไร้ที่ติ" ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นบุคลิกการทำงานท...

คำว่าลีด (Lead) ในภาษานักขายหรือนักธุรกิจก็คือลูกค้าที่เป็นไปได้และสามารถตัดสินใจซื้อสินค้ากับคุณได้ หรือจะเรียกอีกอย่างว่า "ท่อน้ำ" หรือไปป์ไลน์ (Pipeline) ก็ได้ โลกของการขายนั้น ยิ่งคุณมีลีดในมือมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเห็นโอกาสที่ธุรกิจจะเติบโตและหยิบจับเงินทองที่อ...

การนำเสนอ (Presentation) โดยเฉพาะต่อหน้าลูกค้า ย่อมมีความท้าทายอยู่เสมอเพราะลูกค้าแต่ละคนมีนิสัยที่ไม่เหมือนกัน มีประสบการณ์และมุมมองที่ต่างกัน มีความต้องการไม่เท่ากัน ทำให้คุณไม่สามารถ "ควบคุมพวกเขาได้" พูดง่ายๆ ก็คือการโน้มน้าวด้วยคำพูดอาจจะใช้ไม่ได้ผลเสมอไปกับลูกค้า...

การขายโดยทั่วๆ ไป ถ้าลูกค้าเป็นฝ่ายเข้ามาเองและมีความสนใจ คงมีเหตุการณ์ที่คุณอาจจะเจอเป็นประจำก็คือเมื่อยื่นขอเสนอไปแล้วลูกค้ากลับหายหัว ไม่ก็ปฎิเสธว่าไม่ซื้อซะงั้น ถ้าไม่คิดอะไรมากก็คงโทษโชคชะตาไปเรื่อยว่าคุณอาจจะโชคร้าย หรือว่าลูกค้าหนีไปซื้อกับคู่แข่งเรียบร้อยแล้ว

จร...

การโทรหาลูกค้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อน (Cold-Calling) สำหรับยุคนี้คุณคงคิดวันมาล้าสมัยไปแล้ว เทียบกับการใช้การตลอดออนไลน์อย่างกูเกิ้ลหรือเฟซบุ้คน่าจะเป็นสิ่งที่ทันสมัยกว่า แถมไม่ต้อง "ง้อลูกค้า" ด้วยการโทรและรู้สึกเสียหน้าเมื่อถูกปฎิเสธอีกด้วย

คุณเชื่อไหมครับว่าผมเถียงขาดใ...

บทความนี้จะพูดถึงยุคใหม่แห่งการขายของปี 2020 ที่เทคโนโลยีมีบทบาทมากมายเหลือเกินในชีวิตประจำวันของคุณ การทำงานด้านการขายเองก็เช่นเดียวกันครับ 

ผมพูดตรงนี้เลยว่าหมดยุคแล้วสำหรับนักขาย "สายความสัมพันธ์" (Sales Relationship) ที่เน้นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าจนสนิท ไม่ว่า...

คุณคงเคยได้ยินวลี Work Hard, Play Hard อะไรทำนองนี้อยู่บ่อยๆ อารมณ์ก็คือทำงานให้หนักและใช้ชีวิตให้เต็มที่ เชื่อผมมั้ยครับว่าใครที่ใช้ปรัชญานี้ในการทำงาน ส่วนใหญ่จะเป็น "โรคทรัพย์จาง" (ฮา) เพราะทำงานหนักก็จริงแต่เล่นท่ายากมากเกินไป แล้วรายได้ไม่ได้สูงตามการทำงานที่หนักห...

Please reload