SALES attitude

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เซลล์ร้อยล้านได้เข้ามาทำธุรกิจในประเทศเวียดนาม เริ่มตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในประเทศแห่งนี้ ตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ก็ร่วมๆ 4 ปีได้แล้วล่ะครับ

ทุกอย่างเริ่มจาก 0 ไม่มีลูกค้าเลยแม้แต่รายเดียว ก่อตั้งโดยคนไทย 100% ซึ่งแน่นอนว่าความคิดในหัวผมตอนแรกเดี่ยวกับป...

บทความนี้เหมาะมากสำหรับนักขายมือใหม่ที่กำลังก้าวสู่โลกแห่งการขาย โดยเฉพาะธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) ที่ลูกค้าของคุณคือหน่วยงานทางธุรกิจที่ลมหายใจเข้าออกจะต้องเป็นเงินเป็นทองอยู่เสมอ หมายความว่าเวลาพวกเขาต้องการซื้ออะไรนั้น พวกเขาต้องมองเห็น "ผลประโยชน์ทางธุรก...

อาชีพอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นนักขาย เจ้าของธุรกิจ ฝ่ายการเงิน นักการตลาด ฯลฯ ถือว่าเกี่ยวข้องกับการขาย (Sales) ทั้งสิ้นนะครับ เพราะงานที่คุณทำอยู่นั้นถือว่าเป็น "เส้นเลือดใหญ่" ที่ทำให้ธุรกิจของคุณได้เงินเข้ามาหล่อเลี้ยงยังไงล่ะครับ ถ้าขายไม่ได้ทุกอ...

การอ่านหนังสือ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่ต้องการประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะหนังสือดีๆ เกี่ยวกับการขาย การทำธุรกิจ ชีวประวัติของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ 

เพราะการอ่านหนังสือดีๆ ซักเล่ม ถือว่าเป็น "ทางลัด" ที่คุณจะได้อ่านสิ่งที่อยู่ในสมองของบุคคลที่ประสบความสำ...

ผมมักจะพวกคุณอยู่บ่อยๆ ว่าลีดลูกค้าใหม่ที่สำคัญและน่าจะเข้าไปปิดการขายได้ง่ายก็คือ "ลีดลูกค้าที่เป็นคู่แข่งโดยตรงกับลูกค้าในมือ" เพราะถือว่าเป็นกลุ่มลูกค้าไซส์เดียวกัน มีความสามารถและศักยภาพด้านการเงินกับได้ประโยชน์จากสิ่งที่คุณขายเหมือนๆ กัน ดังนี้ถ้าคุณทำให้ลูกค้าเก่...

ผมมีวิธีวิเคราะห์การขายเพื่อให้คุณมั่นใจว่าลูกค้าจะซื้อมากแค่ไหนด้วยวิธีวิเคราะห์แบบ CHAMP Sales ซึ่งไม่ได้แปลว่าเป็นแชมป์นักขายนะครับ (ฮา) ซึ่งบทความนี้จะกล่าวถึงการวิเคราะห์ระดับการตัดสินใจซื้อของลูกค้าด้วยเงื่อนไขต่างๆ ที่เหมือนกับสารเคมีที่ทุกอย่างต้องมีครบรสกลมกล่...

ผมขอถามนะครับว่าความเห็นอกเห็นใจ (Emphaty) สำหรับคุณคืออะไรกันแน่ครับ คุณอาจจะคิดว่ามันเอาไว้ใช้เวลาที่คุณรู้สึกสงสารคนที่มีสถานะต่ำกว่า คุณถึงเกิดความเห็นอกเห็นใจและสงสารจนอยากที่จะทำอะไรซักอย่างเพื่อช่วยเหลือ ถ้าคุณคิดแบบนี้ผมถือว่าถูกต้อง แต่ไม่ทั้งหมดนะครับ 

เพราะคำ...

บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะเปรียบเทียบขนาดขององค์กรแต่อย่างใดนะครับ เพียงแต่ต้องการเขียนเป็นทางเลือกในการทำงานอาชีพนักขาย เผื่อว่าคุณมีโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิตหรือต้องการเริ่มต้นสมัครงานตำแหน่งนักขายครับ และบทความนี้ไม่ได้ชี้ชัดว่าจะต้องเป๊ะตามที่ผมเขียน 100% นะครับ เพรา...

"การพูด" นับว่าเป็นอีกหนึ่งทักษะที่สำคัญสำหรับการขาย คำพูดของคุณนั้นคือทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่เริ่มสนทนาเพื่อเปิดการขาย ถามคำถาม นำเสนอสินค้า ต่อรองเจรจา ไปจนถึงปิดการขาย ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยการพูดทั้งนั้น เป็นทักษะการสื่อสารสำคัญที่คุณขาดไม่ได้เลย

.

สำหรับคนทั่วไปมักจะคิ...

ผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI หรืออะไรที่ไป "กลืนกิน" (Disrupt) ธุรกิจอื่นๆ เช่น ธุรกิจสิ่งพิมพ์ ธุรกิจที่ใช้แรงงานคน ฯลฯ จะไม่มีทางมาทดแทนธุรกิจ B2B ที่ต้องเน้นนักขายเพื่อเข้าไปเจอหน้าลูกค้า แต่จนถึงตอนนี้ผมต้องขอเปลี่ยนใจแล้วล่ะครับ คงไม่ว่ากันใช่มั้ยครับ

การข...

Please reload