SALES How-to

การนำเสนอ (Presentation) เป็นหนึ่งในกระบวนการขายที่สำคัญที่สุด เพราะมันสามารถสร้างความต้องการให้กับลูกค้าเพิ่มจนอยากซื้อได้ภายในการนำเสนอเพียงแค่ครั้งเดียวเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่านำเสนอดีก็ขายได้ แต่ถ้านำเสนอไม่ดี ลูกค้าไม่ได้มีความต้องการก็ไม่มีทางขายได้เป็นอั...

อาชีพนักขายถือว่าเป็นอาชีพที่เปรียบได้กับ "รถไฟเหาะ" หมายถึงเวลาขายดีก็ดีใจหาย ลิงโลดรับเงินเข้ากระเป๋าแถมยังได้หน้ากับเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าอีกต่างหาก แต่เวลายอดขายไม่มาหรือโดนลูกค้าปฎิเสธอยู่บ่อยๆ นี่สิครับ หน้าตาเหี่ยวแห้งแถมยังกดดันไปตามๆ กัน

ตอนลำบากแบบหม...

อีเมลเป็นเครื่องมือหากินของนักขายสมัยนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะนักขาย B2B ที่ต้องดีลงานระหว่างบริษัทกับบริษัท ความน่าเชื่อถือในการทำงานและก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อมักมีการมองดูคุณตั้งแต่อีเมลกันทีเดียวเลยแหละครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่อีเมลธรรมดาๆ สามารถอ่าน...

เป็นธรรมดาที่จะโดนปฎิเสธ ต่อให้คุณมีสินค้าที่เจ๋งสุดขีดก็ไม่มีทางปิดการขายได้ตลอด ไม่เชื่อคุณดูเซลล์ขายของเทพๆ อย่างไอโฟน รถเบนซ์ แมคบุ๊ค หรือว่าเสื้อสูทที่มีงานตัดเย็บสุดเนี้ยบ ยังไงก็ต้องมีแน่ที่ลูกค้าไม่ซื้อแถมยังไปซื้อกับคู่แข่งเสียอีก

นักขายหลายๆ คนคงคิดว่...

แปลกแต่จริงที่คนบนโลกนี้ส่วนใหญ่จะชอบเป็นฝ่ายพูดกันทั้งนั้น เรียกได้ว่าชีวิตคุณจะต้องมีคนที่พูดเก่ง พูดแบบน้ำไหลไฟดับ พูดได้ทุกเรื่องจนถึงเช้าเลยก็ยังมี (ผมเองครับ ฮา) ฟังดูเผินๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่ลองให้คนพูดเก่งมาเจอกับคนพูดเก่งแบบไม่ค่อยชอบให้ใครพูดแทรกดู...

บทความนี้ขอมอบให้กับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นการทำงานในฐานะพนักงานขายใหม่ทุกคนนะครับ เนื่องจากวิชาหรือศาสตร์แห่งการขายนั้นไม่มีสอนในมหาวิทยาลัย ไม่เหมือนกับวิชาการตลาด บัญชี การเงิน ฯลฯ ดังนั้นถ้าคุณเตรียมตัวมาไม่ได้ คุณอาจจะถึงขั้นเลิกทำงานหรือเกลียดงานขายไปตลอดชีวิ...

การนำเสนอ (Sales Presentation) โดยเฉพาะในธุรกิจ B2B ถือว่าเป็น "จุดวัดใจ" ว่าลูกค้าจะอยากซื้อคุณหรือไม่ซื้อได้เลยทีเดียว ทักษะการนำเสนอพร้อมกับข้อมูลที่เตรียมมาจึงต้องเน้นความสำคัญสูงสุด การนำเสนอที่ยอดเยี่ยมไม่ได้มาจากตัวนักขายเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมาจากการเ...

คงมีบ้าง ที่วันศุกร์สุดสัปดาห์ คุณคงได้มีโอกาสไปกินเหล้ากับลูกค้า การพาลูกค้าไปสังสรรค์ ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรม "เอนเตอร์เทน" ลูกค้าที่ยอดเยี่ยมเลยก็ว่าได้ อารมณ์เดียวกับการพาลูกค้าไปกินเหล้าแค่ครั้งเดียว ถึงกับกอดคอเดินออกมาจากผับ ความรักและมิตรภาพ มักเกินขึ...

Top Down Selling คือเทคนิคการขายที่คุณสามารถลองเอาไปใช้ได้อย่างง่ายดาย วิธีการก็คือคุณเริ่มขายจากสินค้าที่ราคาแพงสุดก่อนแล้วค่อยๆ ลดราคาจนลูกค้าสามารถเข้าถึงได้หรือยอมตัดสินใจซื้อ 

ผมจึงขอเล่าวิธีการใช้ Top Down Selling ซึ่งสามารถช่วยให้คุณปิดการขายได้ง่ายขึ้นแ...

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เซลล์ร้อยล้านมักออกรอบตีกอล์ฟกับก๊วนนักธุรกิจอยู่บ่อยๆ จึงได้ลองใช้วิธีเจรจาธุรกิจและวิธีปิดการขาย ซึ่งถึงวันนี้ก็เข้าใจแล้วล่ะครับว่าทำไมผู้ใหญ่ที่เป็นนักธุรกิจถึงชอบชวนกันไปออกรอบที่สนามกอล์ฟและมักพูดว่าถ้าอยากปิดการขายลูกค้ามูลค่าสูงๆ จงชว...

Please reload

Please reload

Popular Post

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

tags