SALES How-to

โทรทำนัดหาลูกค้าใหม่ (Cold-Calling) เป็นอะไรที่ยากอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับธุรกิจที่กำลังต้องการลูกค้าอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญมันเป็นของแสลงสำหรับนักขายทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ด้วย วิธีการโทรนั้นต้องทำอย่างไร

เซลล์ร้อยล้านจะเล่าให้ฟัง

คุณต้องเข้าใจก่อนว่าปกติแล้วคนเรานั...

นี่คือเรื่องแปลกที่คุณต้องคิดแบบนั้นแหงๆ ว่าลูกค้าด่าแล้วจะได้เงินยังไงวะ แค่ก้มหน้าก้มตาขอโทษก็แทบจะไม่เป็นอันทำอะไรแล้ว พูดก็พูดเถอะ จะกล้ากลับไปสู้หน้าได้อีกรึเปล่าก็ยังไม่รู้เลย 

ผมไม่เถียงครับว่าการที่คุณทำอะไรผิดพลาดไป แล้วมีดราม่าเกิดขึ้นจนลูกค้าไม่พอใจ...

วันนี้มีเรื่องเด็ดจากสถาบันศศินทร์ ซึ่งผมพึ่งได้เรียนกับ Professor Sorapop Kiatpongsan, Ph.D. ซึ่งท่านเป็นนายแพทย์ระดับเทพที่จบปริญญาเอกจาก Havard University ซึ่งได้สอนวิชา Judgement and Mgr Decision Making ที่เป็นวิชาเกี่ยวกับการตัดสินใจในระดับผู้บริหาร

ส...

"...โอ้ว ซาร่า มีดเล่มนี้แล่เนื้อได้เยี่ยมจริงๆ โอ้ว พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก คุณต้องซื้อเดี๋ยวนี้แล้ว..." วลีเด็ดโฆษณาทีวีขายของ คุ้นๆ กันมั้ยครับ
.
หรือสมัยก่อนเวลามีเซลล์หรือเพื่อนของคุณที่ทำอาชีพเกี่ยวกับขายสินค้าที่ใช้ในบ้าน พวกเขาเคาะประตูแล้วเข้ามาหาคุณเล...

ความจงรักภักดี (Loyalty) เป็นคำที่ยิ่งใหญ่มากๆ และมีความหมายในตัวมันเองโดยที่ไม่ต้องอธิบายใดๆ และมันจะดีแน่ๆ ถ้าลูกค้าที่คุณรักนั้นมีความจงรักภักดีกับคุณ พูดง่ายๆ คือชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ บอกให้ซื้อเพิ่มก็ซื้อ หรืออ้อนๆ หน่อยก็เห็นอกเห็นใจและซื้อเพิ่ม ถ้าค...

นี่คือวิธีการขายแบบ "ใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง" (Customer Centric) ที่เหมาะสมกับยุคนี้เพราะลูกค้าคือพระเจ้าอย่างแท้จริงก็ว่าได้ครับ ถ้าพวกเขาไม่ถูกใจหรือไม่ชอบใจอะไร พวกเขายินดีจากไปและซื้อสินค้าคู่แข่งของคุณเสมอ หมดแล้วครับกับคำว่า Customer Loyalty แบบสมัยก่อนที...

การเจรจาต่อรอง (Negotiation) ถือว่าเป็นขั้นตอนปลายสุดที่คุณเกือบจะปิดการขายได้แบบ 100% แล้ว ที่สำคัญคือมันเป็นทักษะขั้นสูงเพราะว่ามันเป็นชั้นเชิงของการเจรจาทางธุรกิจที่ต้องมีเรื่องการได้เปรียบเสียเปรียบ ไม่ว่าจะเป็นกับลูกค้า คู่ค้า หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานด้วยก...

ผมเองไม่ค่อยพูดถึงการพูดโน้มน้าวใจกับพวกคุณมากเท่าไหร่ เหตุผลก็คือการพูดโน้มน้าวนั้นไม่สามารถวัดผลได้ และทุกคนมีทักษะการพูดไม่เหมือนกัน จึงเป็นเรื่องยากที่จะสอน "สกิลปาก" ให้พูดคล่อง พูดเก่ง พูดน้ำไหลไฟดับ อะไรทำนองนั้น แถมบางทีก็เป็นเรื่องจิตวิทยาอีกต่างหาก

จน...

ว่าด้วยเรื่องสิ่งที่นักขายแทบทุกคนไม่ค่อยชอบทำกัน ถึงแม้ว่ายอดขายจะโคตรปังก็ตาม (ฮา) นั่นคือการทำ "เซลล์รีพอร์ท" หรือรายงานการขายนั่นเองครับ (ถึงตอนนี้หลายคนพยักหน้าเห็นด้วยกับผมแหงๆ เลย)

ก็เพราะว่าความน่าเบื่อของมันนั่นเอง เพราะคุณต้องหมั่นอัพเดทอยู่เป็นประจำ...

การตั้งราคาก็ถือว่าเป็นศิลปะการขายและการตลาดเลยก็ว่าได้ สินค้าและบริการทุกอย่างนั้น "มีคุณค่า" (Value-Based) ตามความรู้สึกและเหตุผลของผู้ขายหรือผู้คิดค้น ซึ่งถ้าสินค้าและบริการชิ้นนี้มีเพียงชิ้นเดียวบนโลก ผู้ขายจะตั้งราคาเท่าไหร่ก็ได้ เพียงแต่จะขายได้หรือเปล่า...

Please reload

Please reload

Popular Post

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

tags