SALES How-to

Generation Gap หรือความแตกต่างระหว่างวัย ถือว่าเป็นสิ่งที่คุณต้องเผชิญในโลกของการทำงาน แม้แต่ผมเองก็ถือว่า "เปลียนผ่าน" จากระดับลูกน้องที่มีลูกพี่เป็นคนอายุ 30-50 ตอนผมทำงานใหม่ จนกลายเป็นหัวหน้าที่มีลูกน้องเป็นเด็กเอ๊าะๆ จบใหม่และผมก็กลายเป็นลุงรุ่นพี่ทั้งๆ ท...

ขายของใครๆ ก็อยากมีกำไรครับ แล้วมันจะดีมากถ้าเราทำให้กำไรที่ได้อยู่แล้วนั้นมากขึ้น แต่ในเมื่อสถานการณ์อย่างนี้คงมีความเสี่ยงถ้าจะต้องลงทุนพัฒนาสินค้าและบริการด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย แค่พูดว่าเทคโนโลยีก็ไม่มีเงินแล้วล่ะครับ ขอบายไปก่อนในขณะนี้

ผมจึงคิดค้นวิธีเพิ่มก...

อีเมล์คือเครื่องมือสำคัญในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครใช้อีเมล์ไม่เป็นอีกแล้วนะครับ เชื่อหรือไม่ว่าอีเมล์จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีคนใช้ไม่คล่องหรือดูไม่มืออาชีพมากพออยู่ดีครับ ที่สำคัญคือบางคนทำงานอยู่บริษัทยักษ์ใหญ่เสียด้วย 

ความสำคัญของอีเมล์ไม่...

ช่วงสภาวะวิกฤตแบบนี้ คุณคงโดนลูกค้าปฎิเสธมากกว่าที่เคยแน่ๆ อารมณ์ประมาณกำลังจะซื้ออยู่แล้วเชียว แต่สุดท้ายก็บอกว่าไม่เอา ความผิดหวังก็เลยถาโถมเข้ามาใส่ หมดสิ้นกำลังใจที่จะเดินหน้าต่อ (ว่าไปนั่น)

ชีวิตการขายของผมเองก็เจอการโดนปฎิเสธจนชินแล้วล่ะครับ ช่วงที่โดนบ่อ...

ก็ยังคงเป็นหนึ่งในการทำงานที่ยากที่สุดของนักขายเลยก็ว่าได้สำหรับการโทรทำนัดลูกค้าโดยที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน คุณทราบหรือไม่ว่าการโทรหาลูกค้าคือวิธีการเริ่มต้นการขายที่คลาสสิคที่สุด จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีวิธีไหนที่จะได้ผลอย่างตรงไปตรงมา และที่สำคัญคือ "สามารถวัด...

"จงขายปากกาให้ผมหน่อย"

"Sell me this pen"

หนึ่งในประโยคอมตะจากหนังเรื่อง "The Wolf of Wall Street" ที่พระเอก จอร์แดน เบลฟอร์ต (ลีโอนาร์โด้ ดิคาปริโอเป็นผู้แสดง) เป็นการแสดงที่ผมชอบมากและทำให้ผมเข้าใจกุญแจสำคัญของการขาย คนที่อยากประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจและก...

ผมเป็นคนที่อ่านหนังสือเกี่ยวกับการขายของฝรั่งมามากพอสมควร มีคำคำนึงที่ผมมักจะเจอในหนังสือแทบทุกเล่ม นั่นก็คือคำว่า "Sales Rapport" ครับ ซึ่งตอนแรกต้องขอบอกเลยว่านึกถึง "เซลล์ร้องเพลงแร็ป" (ฮา) หรือการที่ต้องแร็ปแบบเพลงฮิปฮอป เอมิเน็ม โจอี้บอย ฟัคกลิ้งฮีโร่ อะไ...

ผมเชื่อว่าต่อให้คุณมีสินค้าและบริการที่เจ๋งแค่ไหน ถ้าไม่ได้เป็นสุดยอดสินค้าหรือบริการที่คุณสามารถทำได้คนเดียวบนโลกนี้ ยังไงคุณก็ต้องเผชิญหน้ากับคำว่า "คู่แข่ง" อยู่ดีครับ

ซึ่งในโลกและสงครามการค้าย่อมไม่มีคำว่าง่ายอยู่แล้ว ไม่งั้นทุกคนที่ทำธุรกิจคงประสบความสำเร็...

สัปดาห์ที่ผ่านมามีคำถามส่งเข้ามาเยอะมากๆ เกี่ยวกับวิธีการถามคำถามเพื่อให้รู้ข้อมูลจากปากลูกค้าว่าพวกเขามีความต้องการจนสามารถไปสู่การปิดการขายยังไงบ้าง ผมจึงรวบรวมคำถามดีๆ ที่คุณสามารถหยิบขึ้นมาถามลูกค้าเพื่อให้ทราบคำตอบและคาดเดาไปสู่การเข้าใจลูกค้าให้มากขึ้น จ...

วันนี้ขอแนะนำบทความเกี่ยวกับทักษะชั้นสูงสำหรับการอ่านใจลูกค้า เพื่อสังเกตการณ์ว่าพวกเขามีสัญญาณซื้อหรือมีความต้องการซื้อหรือไม่ สิ่งนี้เป็นทักษะชั้นสูงที่ทำให้คุณสามารถเป็นฝ่ายรุกคืบการขาย หรือว่าจะเป็นฝ่ายถอยเพื่อรอคอยโอกาสต่อไปและไม่ทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึก...

Please reload

Please reload

Popular Post

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

tags