SALES Management

ค่าเบี้ยเลี้ยง คือสิ่งที่อยู่คู่เคียงข้างชีวิตนักขายเลยก็ว่าได้ เพราะการออกไปทำงานนอกสถานที่ ไม่เว้นแม้กระทั่งการออกไปพบลูกค้า ไปรับลูกของลูกค้า ไปกินข้าวกับลูกค้า ไปทำกิจกรรมเอนเตอร์เทนกับลูกค้า ถือว่าเป็นกิจกรรมนอกสนามที่องค์กรจะต้องเป็นผู้สนับสนุนในเรื่องนี...

เศรษฐกิจอย่างนี้ คุณคงเจอข่าวร้ายต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นทางตรงและทางอ้อม คงต้องบอกว่าในสภาวะปัจจุบันนั้นมีผลกระทบเชิงลบกับธุรกิจคุณไม่มากก็น้อย ผลลัพธ์ต่อเนื่องจากธุรกิจที่ถดถอยย่อมส่งผลถึงยอดขายของธุรกิจคุณ และกระทบโดยตรงกับหน่วยรบชั้นเลิศซึ่งก็คือทีมขายของคุณน...

บทความนี้จะพูดถึงประโยชน์ของ CRM (Customer Relationship Management) ซึ่งพูดกันมาหลายบทความแล้ว แต่ก็จะขอพูดอีกเพราะว่า "มันทำให้คุณได้เงินและรวยขึ้น"

จริงอยู่ที่ CRM จะเวิร์คไม่เวิร์คนั้นขึ้นอยู่กับ "คนใช้งาน" (Users) ไม่ว่าจะเป็นนักขาย ผู้จัดการฝ่ายขาย ผู้บริห...

เมื่อองค์กรของคุณเริ่มเติบโตขึ้น และธุรกิจของคุณอยู่ในรูปแบบ B2B ซึ่งต้องใช้กองทัพทีมงานมากกว่า 3 คนขึ้นไป โดยเฉพาะธุรกิจที่มีความสลับซับซ้อนและต้องใช้เพื่อนร่วมงานหลายฝ่าย เช่น ธุรกิจก่อสร้าง ติดตั้ง ออกแบบ วางระบบ เป็นต้น หรืออยู่ในแวดวงด้านการตลาด วิศวกรรม...

บทความนี้สำหรับผู้นำองค์กร ซึ่งก็คือเหล่าผู้บริหารฝ่ายอื่นๆ อาจหันมาค้อนใส่ผมควับ เพราะผมดันเขียนหัวข้อเอาไว้อย่างชัดเจนว่าผู้นำทุกคนจะต้องมีกึ๋นเรื่องการขาย แล้วการขายมันเกี่ยวข้องอย่างไรกับผู้นำองค์กรฝ่ายอื่นๆ กันด้วย เช่น ฝ่ายการเงิน ฝ่ายไอที ฝ่ายปฎิบัติการ...

การคัดพนักงานใหม่เข้าบริษัทมักมีเสียงบ่นจากผู้สมัครอยู่เนืองๆ โดยเฉพาะบนเว็บไซต์ Pantip.com เกี่ยวกับฝ่ายบุคคลหรือแม้แต่เจ้าของกิจการที่ใช้คำถามบางอย่างที่ไม่เข้าท่า เช่น มีแฟนหรือยัง มีลูกกี่คน ชอบกินอะไร ชอบการเมืองพรรคไหน (ฮา) อะไรทำนองนี้ ทั้งๆ ที่มันไม่ได...

ความเป็นผู้นำ (Leadership) คือสิ่งที่เป็นตัวชี้วัดว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จเลยก็ว่าได้ ผู้นำที่ดีย่อมทำให้ผู้ตาม (Follower) ทำงานได้อย่างเต็มความสามารถและยังสามารถช่วยกันฝ่าฟันยามที่สถานการณ์ลำบากได้อีกด้วย ตัวอย่างองค์กรที่มีความสมัครสมานสามัคคีที่คุณสามารถศ...

ความสำเร็จในเรื่องใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในโลกธุรกิจ นอกจากผู้นำที่ต้องมีความยอดเยี่ยมแล้ว ลูกทีมที่มีความสามารถและมีทีมเวิร์กเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันคือส่วนสำคัญยิ่งกว่าในการนำพาธุรกิจไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่

โดยเฉพาะองค์กรที่ถูกขับเคลื่อนด้วย...

ผมมีงานวิจัยจาก Havard Business Review โดย Steve W. Martin ที่ได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับทีมขายที่ประสบความสำเร็จในองค์กรระดับโลกมาฝาก เหตุผลอะไรที่แบ่งระหว่างทีมขายธรรมดากับทีมขายระดับโลก ถ้าอยากรู้ มาดูกันได้เลยครับว่ามีอยู่ในทีมขายของคุณเองรึปล่าว

1. นักขายในทีมท...

ผมเคยมีประสบการณ์ตอนเป็นนักขายเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วกับบริษัทอินเตอร์สัญชาติสวิสเซอร์แลนด์มาก่อน บริษัทนี้เป็นบริษัทที่ดีครับ แต่ผมพบว่ามีระบบแปลกๆ บางอย่างเพราะว่าก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเจอมาก่อน (จนถึงวันนี้ก็ไม่เคยเจอระบบนี้เช่นกันครับ) ระบบที่ว่านั้นก็คือ "นั...

Please reload