SALES Management

ผมเขียนบทความเกี่ยวกับวิธีคุมทีมขายให้ประสบความสำเร็จมามากมาย วันนี้จึงขอเขียนสาเหตุที่ทำให้ผู้จัดการทีมขายหลายๆ คนล้มเหลวและมีปัญหากับลูกน้อง คุมทีมขายไม่ได้ นักขายลาออกเยอะและรักษานักขายตัวท็อปไว้ไม่ได้ ก่อนที่ผมจะฝึกอบรมพวกเขาให้เป็นผู้จัดการที่ดีขึ้น มาดูก...

เป็นความใฝ่ฝันของเหล่าผู้จัดการฝ่ายขาย ไปจนถึงเจ้าของกิจการอย่างแน่นอน เพราะถ้านักขายของคุณทำยอดถึงเป้าได้ทุกเดือน ความดีความชอบย่อมส่งผลไปถึงตัวผู้จัดการทีม เปรียบได้กับทีมของคุณคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเหมือนลิเวอร์พูลในปีนี้ คนที่ต้องให้เครดิตมากที่สุดคงหนีไม่พ...

มาตรวัด (Measurement) ถือว่าเป็นอะไรที่วัดผลได้ด้วยตัวเลข ซึ่งเจ้าตัวเลขนี้ก็ไม่โกหกใครเสียด้วย จะดีกว่าไหมถ้าคุณรู้จักมาตรวัดเหล่านี้เพื่อจะได้ไม่ต้องดูว่านักขายที่เก่งจะต้องพูดเก่ง โม้เก่ง คุยเก่ง หรือว่ายอดขายดีที่สุดเพียงอย่างเดียว เพราะไม่แน่ว่าท็อปเซลล์ใ...

ช่วงนี้ผมได้รับคำถามจากว่าที่ผู้จัดการฝ่ายขายใหม่พอสมควรเลยล่ะครับ ถ้าใครที่กำลังได้เป็นผู้จัดการฝ่ายขาย (Sales Manager) ณ ขณะนี้ก็คงมีความรู้สึกตื่นเต้น เพราะเป็นงานใหม่ที่ยังไงคุณเองก็ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนนั่นเองครับ

ขอบอกเลยว่างานระดับผู้จัดการนั้นแตกต่าง...

เป็นคำถามที่หลายๆ คนน่าจะไม่ค่อยมีข้อสงสัยเท่าไหร่ เพราะว่าค่าคอมมิชชั่นที่เพิ่มขึ้นย่อมหมายถึงเม็ดเงินที่จะทำให้นักขายหิวกระหายจนล่ายอดขายให้องค์กรของคุณมากยิ่งขึ้นไม่ใช่เหรอ 

ผมไม่เถียงครับว่าถ้าวันนี้ผมเป็นนักขายแล้วเจ้านายให้ค่าคอมฯ เพิ่มขึ้น ผมคงล่ายอดขายเ...

แผนการขาย (Business Strategy) เปรียบเสมือนกับตำราพิชยสงครามของธุรกิจคุณเลยก็ว่าได้ แผนธุรกิจที่ดีจะต้องอ่านเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายๆ ถึงเป้าหมายที่ธุรกิจต้องการกับวิธีหารายได้เช่น การตลาด การขาย การผลิต ฯลฯ หรือควบคุมต้นทุน สินค้า บริการ ฯลฯ เพื่อให้บรรลุจุดประสง...

Sales Forecast คืออีกหนึ่งระดับของการขาย นี่คือสิ่งที่แยกระหว่างนักขายทั่วๆ ไปกับนักขายระดับสูง จริงอยู่ครับที่การขายแบบดาหน้าขายให้ได้เยอะที่สุด เรื่องการจดบันทึกหรือคาดการณ์ว่าวันนี้หรือเดือนนี้จะได้ยอดเท่าไหร่ก็เอาไว้ทีหลัง ช่างหัวมันเถอะ (ฮา) เอาเป็นว่าได้...

ผู้บริหารฝ่ายขาย ไม่ได้เอาแต่สั่งให้ทีมงานออกไปล่ายอดขายเท่านั้น กิจกรรมสำคัญที่สุดอีกอย่างนึงก็คือการกระตุ้นทีมขายและฝึกอบรมพนักงานขายให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน โดยเฉพาะการฝึกอบรมนี่แหละครับที่ผู้จัดการฝ่ายขายควรจะทำให้ลูกทีมอย่างสม่ำเสมอ 

ผมจึงคิดค้นเกมสนุกๆ เพื...

ในสภาวะปกติ เมื่อธุรกิจเติบโตไปได้ดี การเพิ่มพนักงานใหม่โดยเฉพาะพนักงานขายเพื่อไปไล่ล่ายอดขายเพิ่มขึ้นจึงเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลอยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างเงินเดือนและค่าใช้จ่ายในการขายและบริการ (SG&A) เช่น ค่าคอมฯ ค่าซอฟท์แวร์ ค่าน้ำมัน ฯลฯ จึงไม่เป็นท...

CRM เป็นเครื่องมือที่ผมกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง บอกได้เลยว่าชั่วโมงนี้องค์กรไหนต้องการ "การแปรสภาพ" (Transformation) ให้เข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างแท้จริง ชั่วโมงนี้ถ้าองค์กรไหนยังใช้ Microsoft Excel อยู่ ผมบอกเลยครับว่าองค์กรคุณอาจจะ "ตกยุค" และตามไม่ทันคู่แข่งก็เป็น...

Please reload