5 ปัจจัยในการแต่งตั้งลูกน้องให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้จัดการทีมขาย

 

การแต่งตั้ง (Promote) ลูกน้องของคุณที่มีศักยภาพ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ของการดำรงตำแหน่งหัวหน้าและผู้บริหาร ซึ่งการแต่งตั้งจะต้องใช้เวลาพิจารณาคุณที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุด คุณจึงต้อง "รอบคอบหน่อย" ในการแต่งตั้งคนที่ใช่เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของคุณให้ราบรื่น

 

เรื่องนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ฟังดูเหมือนง่ายสำหรับการแต่งตั้งใครซักคนขึ้นมารับผิดชอบโดยมอบอำนาจให้มากขึ้น แต่รายละเอียดที่ซ่อนอยู่ไม่ได้หมายความว่าคุณคิดจะแต่งตั้งใครก็เอาคนที่ตัวเองชอบเท่านั้นนะครับ ปัจจัยที่คัดเลือกคุณสมบัติที่ใช่นั้นยังมีอยู่อีกมากมาย และนี่คือสิ่งที่ผมจะให้ความรู้กับคุณครับว่ามีอะไรบ้าง

1. อายุไม่ใช่ปัญหา

 

วัยวุฒิ (Seniority) ไม่ได้เป็นปัจจัยหลักในการแต่งตั้งลูกน้องให้ขึ้นสู่ระดับผู้จัดการ (Manager) แต่อย่างใด หมายความว่าคนที่ใช่และมีฝีมือไม่ได้ถูกจำกัดว่าต้องเป็นคนรุ่นใหญ่อายุ 40-50 เท่านั้น แสดงว่าคนที่อายุยังไม่ถึง 30 ก็สามารถเป็นผู้จัดการทีมได้เช่นกันถ้าฝีมือเจ๋งพอ บางคนที่ผมรู้จักหรือลองเข้าไปส่องในลิ้งก์อิน (LinkedIn) หลายๆ คนขึ้นสู่ระดับผู้บริหารหรือเป็น Country Manager ได้ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะคนที่ทำงานในธุรกิจสตาร์ทอัพ ถ้าคุณมีนักขายมากฝีมือ มีวินัย ทำงานได้ดี กระตุ้นเพื่อนร่วมทีมรอบข้างได้ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีอายุเพียงแค่ 25 ปี คุณสามารถแต่งตั้งพวกเขาขึ้นมาเป็นผู้จัดการได้เลย

 

2. ใช้ผลงานเรื่องยอดขายในการคัดเลือกผู้จัดการทีมคนใหม่

 

การแต่งตั้งผู้จัดการฝ่ายขายที่ดีจะต้องพิจารณาคนที่มีผลงานเกินมาตรฐานเป็นหลัก ควรจะต้องมีผลงานยอดขายเกิน 100% ติดต่อกัน 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อผลพลอยได้จากฝีมือการขายของพวกเขาในการถ่ายทอดวิทยายุทธให้กับลูกทีมต่อไป อย่างน้อยที่สุดยามฉุกเฉิน ฝีมือของพวกเขาก็สามารถสร้างยอดขายแบกทีมได้ และที่สำคัญก็คือฝีมือของพวกเขาจะสร้างการยอมรับและความเชื่อใจให้กับลูกน้องคนใหม่ได้ไม่ยาก ทำให้บรรยากาศในการขับเคลื่อนทีมดีขึ้น การจัดการภายในทีมเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น 

 

3. สอบถามความคิดทีมงานคนอื่นต่อคนที่คุณเลือกเพื่อข้อมูลในการตัดสินใจ

 

คุณสามารถรับรู้ว่าคนที่คุณเลือกมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นมากแค่ไหน เพราะนักขายบางคนมีผลงานที่ยอดเยี่ยมก็จริง แต่พวกเขาอาจจะเก่งในเรื่องการทำงานแบบ "ฉายเดี่ยว" ไม่ค่อยมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีภายในทีม มีความเห็นแก่ตัว ที่สำคัญคือ "ไม่เคยถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์" ให้กับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ อารมณ์คงแบบเดียวกับเด็กเรียนบางคนที่นั่งหน้าห้องที่ไม่ค่อยหรือไม่เคยสอนเพื่อนร่วมชั้น กั้กความรู้ กลัวว่าคนอื่นจะมีคะแนนสูงกว่าตนเอง สุดท้ายเลยต้องเดินเดียวดาย คนที่จะเป็นผู้จัดการที่ดีจะต้องได้รับการยอมรับจากเพื่อนร่วมงานและเสียงส่วนใหญ่ว่าเป็นคนที่เหมาะสมกับการเป็นผู้จัดการทีม

 

4. สอบถามและพูดคุยกับคนที่คุณต้องการแต่งตั้ง

 

เป็นวิธีที่ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุด เมื่อคุณตัดสินใจที่จะแต่งตั้งพวกเขาแล้ว จงคุยกับพวกเขาต่อหน้าและให้เวลาอย่างเต็มที่ สิ่งแรกที่ต้องถามเลยก็คือพวกเขาอยากเป็นผู้จัดการทีมขายหรือไม่ ส่วนใหญ่คุณมักจะได้คำตอบที่ดีอยู่แล้ว เพราะใครๆ ก็อยากเติบโตในสายงานทั้งนั้น แต่ก็มีสำหรับบางคนที่ยังรู้สึกไม่พร้อมหรือไม่มีความมั่นใจ กรณีนี้จะต้องพูดคุยเพิ่มเติมหรือทำการชี้แจงให้พวกเขาเห็นข้อดีของโอกาสในการเป็นผู้จัดการทีมขาย แต่ถ้าพวกเขาก็ยังไม่มีความพร้อม จงอย่า "ดันทุรัง" ดันพวกเขาขึ้นเป็นผู้จัดการทีมนะครับ เพราะมันจะฝีนความรู้สึกของพวกเขาเปล่าๆ ทำให้พวกเขาทำงานได้ไม่เต็มที่

 

5. เมื่อรู้ว่าคุณต้องรักษาพนักงานตัวท็อปให้อยู่กับคุณนานยิ่งขึ้น

 

นักขายตัวท็อปจะมีฟอร์มการทำงานที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว เนื้อของพวกเขาคงหอมฉุย ถ้าพวกเขามีความทะเยอทะยานและต้องการบินสูง พวกเขาย่อมมองหาโอกาสให้ตัวเองพุ่งสู่จุดสุดยอดได้อย่างรวดเร็วเหนือใครและพร้อมจะพิจารณาข้อเสนอใหม่ๆ ของบริษัทอื่นอย่างแน่นอน คุณจึงไม่ประมาทและเพิ่มอำนาจให้พวกเขาทำงานในตำแหน่งใหญ่ขึ้นเพื่อเป็นการรักษาพวกเขาให้ทำงานอยู่กับคุณไปนานๆ การแต่งตั้งจะต้องมาพร้อมกับผลประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นด้วย การที่คุณมอบโอกาสสำคัญให้พวกเขาไม่ได้หมายถึงการรักษาพวกเขาเอาไว้เท่านั้น แต่เป็นการบ่งบอกถึง "ความยอมรับนับถือและไว้วางใจ" ให้พวกเขามากขึ้นอีกด้วยแบบไม่ต้องใช้ปาก

นี่คือปัจจัยในการแต่งตั้งผู้จัดการทีมขายคนใหม่จากผมครับ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd