5 คุณสมบัติที่ผู้นำองค์กรยุคใหม่ต้องมี

 

ผมได้สุดยอดความรู้มาจากสถาบันศศินทร์วิชา Innovation for Future Fitness โดยศาสตราจารย์ระดับโลกจาก Wayne Visser & Indira Kartallozi ซึ่งได้มีหัวข้อสำคัญที่จะช่วยให้ผมและผู้อ่านพัฒนาตนเองเป็นสุดยอดผู้นำในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ผู้นำในอุดมคติของคุณมีอะไรบ้างครับ บางคนคงบอกว่าต้องเป็นผู้นำที่ปลุกใจคนเก่ง พูดจาสร้างความฮึกเหิมได้ดี อารมณ์แบบผู้บัญชาการในสนามรบ หรือบางคนก็บอกว่าเหมือนผู้จัดการทีมฟุตบอลที่สามารถสั่งการ กระตุ้นทีม ทำให้ลูกทีมรักและมีความสุข บางคนก็บอกว่าแนวๆ สตีฟ จ็อบส์ หรือมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก คือไอดอลของคุณเลย

 

สิ่งที่คุณคิดนั้นไม่มีอะไรผิดเลยครับ ตัวคุณเองย่อมรู้ดีว่าต้องการผู้นำแบบไหน คำถามต่อมาคือจะทำอย่างไรต่างหากเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องขึ้นมาเป็นผู้นำองค์กร ไล่ตั้งแต่ถูกแต่งตั้งให้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้า หรือทำธุรกิจของตนเองและเริ่มมีการจ้างลูกน้องเข้ามาช่วยบริหารงาน

 

จุดนี้แหละครับที่คุณต้องเรียนรู้และพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำให้มากเป็นพิเศษ เพื่อนำผู้คนในองค์กรได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพจนบรรลุเป้าหมายของชีวิตและธุรกิจ ทักษะความเป็นผู้นำนี่แหละที่สามารถ "ชี้ชะตา" อนาคตของบริษัทฯ ได้เลยล่ะครับ ไม่เชื่อดูผู้นำของประเทศแถวๆ เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ดูก็ได้ ทำดีประเทศก็เจริญ แต่ทำไม่ดีก็มีแต่เสียงก่นด่าและมีแต่ผู้คนเดือดร้อนนั่นเองครับ (ฮา) มาดูคุณสมบัติที่คุณต้องมีกันเลยครับ

1. แผนธุรกิจที่อยู่ในหัว 

 

แผนการหรือแผนธุรกิจ (Strategic) พูดง่ายๆ ก็คือ "กึ๋น" ในการทำงานนั่นเอง ผู้นำที่ไร้กึ๋นในการวางแผนหรือไม่มีแผนการที่ทำให้องค์กรเป็นผู้ชนะในสงครามธุรกิจ เช่น คุณเป็นผู้บริหารฝ่ายขาย แผนการที่ยอดเยี่ยมจะต้องเริ่มจากการเซ็ตกิจกรรมทางการขายและลงมือทำให้เห็นจริงจนลูกทีมเชื่อมั่น พร้อมกับวิธีแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ต่างๆ ที่สำคัญคือทุกอย่างต้องวัดผลได้ ไม่มีคำว่าจ้างพนักงานแบบวัดดวงหรือปิดดีลได้เพราะตัวคุณคนเดียวเป็นอันขาด

 

โปรแกรมฝึกซ้อมจะต้องเป็นสิ่งที่คุณคิดขึ้นมาเพื่อให้พวกเขาทำงานได้ผลเร็วที่สุด ถูกต้องที่สุด เฉียบขาดที่สุด ถ้ารู้ตัวว่าไม่มีหัวทางด้านนี้ คุณสามารถฝึกฝนขีดความสามารถด้านการสร้างแผนธุรกิจด้วยการลงทุนให้กับตัวเอง เช่น เรียนหลักสูตร MBA ที่ศศินทร์ อ่านบทความธุรกิจเป็นประจำทุกวัน อ่านหนังสือและกรณีศึกษาด้านธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ และสุดท้ายก็คือ "ประสบการณ์จากของจริง" ที่จะช่วยสอนคุณด้วยนั่นเอง

 

2. เป็นคนที่มีความละเอียดรอบคอบ

 

"รอบคอบหน่อย" คือสิ่งที่คุณและตัวผมเองต้องคอยย้ำเตือนตนเองตลอดเวลา ผู้นำที่ดีจะต้องมีความสุขุมรอบคอบ ไม่ถูกอารมณ์ควบคุมเป็นอันขาด มีหลายสถานการณ์ที่คุณเห็นข่าวการเมืองอยู่บ่อยๆ เวลาผู้นำอย่างนักการเมืองพูดด้วยอารมณ์ร้อน ขาดความรอบคอบ พูดไม่คิด สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียต่อความเชื่อมั่นและคะแนนเสียงอย่างใหญ่หลวง คุณต้องควบคุมสติด้วยการคิดก่อนพูดหรือพิมพ์ข้อความอะไรลงไปก่อนตลอดเวลา ไม่ประมาทเรื่องการเอ่ยปากอะไรออกมา จงคิดถึงความรู้สึกของผู้รับฟังอยู่เสมอ ฟังให้มากกว่าพูด เวลาพูดก็คิดก่อนทำ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณมีความละเอียดรอบคอบได้ดีขึ้นมากๆ แล้วล่ะครับ

 

3. คิด วิเคราะห์ แยกแยะ

 

ผู้นำที่ดีต้องไม่หูเบา และไม่ควรตกอยู่ในสถานการณ์เข้าร่วมกลุ่มนินทาร่วมกับลูกน้องเป็นอันขาด ต้องมีระยะห่างพอสมควรเพื่อคอยระมัดระวังและวิเคราะห์สถานการณ์ภายในทีมอย่างเป็นกลาง เพราะโอกาสเกิดความขัดแย้งนั้นมีได้อยู่เรื่อยๆ เวลามีใครมาบอกอะไรเกี่ยวกับเรื่องราวด้านลบ จงวิเคราะห์เหตุและผลให้ดีๆ อย่ารีบตัดสินใครก็ตามจากการได้ยินคนพูดไม่กี่คำ ความสามารถในการวิเคราะห์เชิงเหตุผลจะช่วยให้คุณเป็นผู้นำที่ดีขึ้น 

 

4. มีความเห็นอกเห็นใจ

 

เรื่องนี้เป็นทักษะชั้นสูงที่ "พูดง่ายแต่ทำยาก" คุณอาจสงสัยว่ายากยังไง ที่ผมบอกว่ายากเป็นเพราะคนทุกคนเกิดมาไม่เหมือนกัน เกิดมาแบบร้อยพ่อพันแม่ ไม่มีทางที่คุณจะตัดสินใครคนใดคนหนึ่งว่าพวกเขาเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ และจะต้องเป็นแบบนั้นไปตลอดกาล ทุกคนสามารถเปลี่ยนจิตใจหรือปรับพฤติกรรมกันได้ทุกคน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ในขณะนั้น คุณจึงต้องเป็นผู้เข้าใจและเห็นใจด้วยการลองเป็นนักฟังที่ดีและวิเคราะห์ว่าถ้าคุณตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับลูกน้อง คุณจะรู้สึกอย่างไร การสอบถามฟีดแบกแบบตัวต่อตัวจากลูกน้องที่มีต่อคุณและเต็มใจรับฟังโดยไม่ต้องพูดสวนก็จะทำให้ลูกน้องรับรู้ได้ว่าคุณเข้าใจพวกเขาแล้วครับ

 

5. เป็นผู้นำสายซัพ

 

สายซัพ (Supporter) คือภาษาเกมเมอร์ที่มีบทบาทภายในเกมคือผู้ช่วยสนับสนุนผู้เล่นคนอื่นให้เล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าเป็นกีฬาก็คงเป็นพวกมือเซ็ต ตัวจ่าย ตัวชง อะไรทำนองนี้ คือไม่ต้องเป็นตัวเด่นแต่สามารถสนับสนุนให้ลูกน้องทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งผู้นำสายซัพจะตรงข้ามกับผู้นำองค์กรสมัยก่อนที่ต้องมีความ "เผด็จการ" บอสซี่ โรคจิตหน่อยๆ (ฮา) จนแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมบ้าๆ บอๆ เช่น ด่าลูกน้อง กลั่นแกล้ง ใช้คำพูดหยาบคาย เป็นต้น ผมบอกตรงนี้เลยนะครับว่าบรรดาหัวหน้าเก่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไม่มีใครเป็นผู้นำสายเผด็จการแล้วได้ดีในสายงานเลยแม้แต่คนเดียวครับ 

นี่คือ 5 คุณสมบัติของผู้นำองค์กรสมัยใหม่ที่คุณต้องรู้และปฎิบัติตามกันนะครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd