ตัวอย่างแบบประเมินผลงานพนักงานประจำปี

 

เผลอแป๊ปเดียวก็ถึงช่วงกลางปีกันแล้วครับ ทำไมพวกเรายังรู้สึกเหมือนผ่านช่วงสิ้นปีมาได้ไม่นาน เวลาช่างผ่านไปเร็วยิ่งนัก สาเหตุสำคัญก็คือช่วง COVID-19 ที่แทบทุกคนต้องทำงานที่บ้านเป็นเวลาเกือบ 3 เดือนเชียวล่ะครับ ไล่ตั้งแต่ปลายมีนาจนถึงตอนนี้ โชคดีมากๆ ที่ทุกอย่างกลับมาเดินได้ ถึงแม้ว่าจะไม่เหมือนเดิมก็ตาม

 

แล้วเวลาที่ผ่านไปเกี่ยวอะไรกับการประเมินผลงานประจำปี? เพราะว่าช่วงนี้มีหลายๆ องค์กรเข้าสู่ช่วงการประเมินผลงานพนักงานกันแล้วช่วงครึ่งปีแรก ผมจึงขอเขียนรวบยอดให้กับผู้บริหารฯ ที่ต้องเป็นผู้ประเมินพนักงานเพื่อโปรโมทตำแหน่งหรือปรับเงินเดือนกับให้โบนัสว่ามีวิธีการประเมินมาตรฐานที่เป็นตัวเลขอย่างไรกันบ้างดังนี้

1. การประเมินเชิงประมาณ (Quantitative Review)

 

คือการประเมินที่ตรงไปตรงมาก็คือตัวเลข เช่น ยอดขาย ผลกำไร การส่งมอบงาน ฯลฯ ที่บริษัทตั้งเอาไว้ให้และเทียบกับตัวเลขที่พนักงานแต่ละคนทำได้ เช่น คุณตั้งยอดขายพนักงานไว้ที่ 50 ล้านบาท พนักงาน A ทำผลงานได้ 55 ล้านบาท ดังนั้นตีเป็นเปอร์เซ็นก็คือ 110% เป็นต้น หมายความว่าพนักงาน A มีผลงานเชิงประมาณสูงกว่ามาตรฐานนั่นเองครับ คุณจึงสามารถสร้างเกณฑ์การวัดผลง่ายๆ ดังนี้

 

- >120% = Exceptional (โดดเด่นมาก)

- >100-120% = Excellent (ยอดเยี่ยมมาก)

- 100% = Good (ดีมาก)

- >80%-100% = Acceptable (ยอมรับได้แต่ยังไม่ถึงตามที่คาดหวัง)

- <80% = Need to Improve (ควรปรับปรุง) 

 

โดยคุณสามารถเพิ่มเงื่อนไขเพื่อให้ได้ตัวเลขรวมเพิ่มเติม เช่น ผลกำไร จำนวนลูกค้าที่ปิดเพิ่มได้ จำนวนชิ้นงานที่ส่งมอบและทำให้เซลล์ปิดการขายได้ เป็นต้น

 

2. การประเมินเชิงคุณภาพ (Qualitative Review)

 

คือการประเมินการทำงานที่บางทีก็วัดผลเป็นตัวเลขไม่ได้ เนื่องจากเป็นการใช้ความรู้สึกกับความเห็นโดยรวมในการประเมิน คุณควรให้ผู้ถูกประเมินต้อง "ประเมินตนเอง" และนำการประเมินจากสายตาของคุณมาเปรียบเทียบกัน เพราะเป็นไปได้อย่างมากที่ผู้ถูกประเมินจะประเมินตัวเอง "เกิน" หรือ "น้อย" จากความเป็นจริง ถ้าคนที่ประเมินโอเวอร์จากสิ่งที่คุณเห็น คุณจะได้ให้ความเห็นว่าในสายตาคุณพวกเขาเป็นอย่างไร จะได้ปรับปรุงพวกเขาได้ แต่ถ้าพวกเขาประเมินตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง คุณก็จะได้ให้กำลังใจพวกเขาพร้อมกับเหตุผลที่พวกเขาไม่ควรประเมินตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง ตัวอย่างแบบประเมินเชิงคุณภาพมีดังนี้

 

- การปรับตัวและรับมือกับการแก้ไขปัญหา

- ความคิดสร้างสรรค์และความรับผิดชอบ

- ความว่องไวและความละเอียดในการทำงาน

- ความกระหายและความทะเยอทะยาน

- ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานเพื่อเติบโตไปพร้อมๆ กัน

 

เกณฑ์การให้คะแนนก็สามารถทำเป็น % แบบการประเมินเชิงปริมาณนั่นเองครับ 

 

3. การตอบแทนหลังการประเมิน

 

เมื่อประเมินเชิงคุณภาพและปริมาณออกมาเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถกำหนดอนาคตให้พวกเขาได้ โดยสามารถสร้างเงื่อนไขได้ตามความต้องการขององค์กร ซึ่งผมก็มีตัวอย่างที่เกี่ยวกับค่าตอบแทน การตั้งแต่ โบนัส ดังนี้

 

- มากกว่า 120% = โปรโมตหรือมีโอกาสโปรโมตตำแหน่ง โบนัส 2 เดือน ขึ้นเงินเดือนมากกว่า 10%

- 100-120% = โบนัส 1.5 เดือน ขึ้นเงินเดือนประมาณ 10%

- 100% = โบนัส 1 เดือน ขึ้นเงินเดือน 7-9%

- 80-100% = โบนัส 0.5 เดือน ขึ้นเงินเดือน 5%

- ตำกว่า 80% = ไม่ได้โบนัส ขึ้นเงินเดือน 2-4% หรือถูกขึ้นบัญชีเพื่อโยกย้ายตำแหน่ง 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd