กิจกรรมดีๆ เพื่อพัฒนาองค์กรที่คุณควรทำตั้งแต่ต้นปี

 

วิธีกำหนดการทำงานที่ดีให้กับลูกน้องไม่ได้หมายความว่าจะต้องสั่งให้พวกเขาก้มหน้าก้มตาทำงานอย่างเอาเป็นเอาตายเพียงอย่างเดียว บอกตรงๆ ว่าต่อให้เพิ่มเงินมากแค่ไหนแต่งานหนักเกินไป ลูกน้องก็ไม่มีความสุขและลงเอยด้วยการลาออกแถมยังไม่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีให้กับองค์กรอีกด้วย

 

เปรียบได้กับการฝึกซ้อมของนักกีฬา จริงอยู่ที่การซ้อมหนักเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมืออาชีพ แต่อะไรที่มันหนักมากเกินไปหรือขาดกิจกรรมเพื่อให้นักกีฬาได้ยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ผลเสียที่เกิดขึ้นคือนักกีฬาเล่นได้ไม่ดีแถมยังเสี่ยงกับอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างฝึกซ้อมด้วยซ้ำ บอลระดับโลกยังมีเบรกระหว่างฤดูกาลเลยครับ

 

ชีวิตการทำงานก็เช่นเดียวกัน ถ้าคุณเป็นบุคลากรระดับหัวหน้า ผู้บริหาร หรือเจ้าของกิจการ คุณจึงมองข้ามกิจกรรมเชิงบวกที่ทำให้ทีมงานของคุณมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นไม่ได้เป็นอันขาด มาดูกันว่าผมมีกิจกรรมดีๆ อะไรบ้างเพื่อให้คุณไปปรับใช้กับองค์กรของคุณครับ

1. กิจกรรมกีฬาสีในองค์กร

 

เป็นกิจกรรมคลาสสิคที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้าง "การมีส่วนร่วม" ระหว่างพนักงานกับผู้บริหารได้ดีที่สุด สิ่งที่สำคัญคือการจัดระบบทีมและแบ่งระดับพนักงานให้มีความหลากหลายอย่างเท่าเทียมกัน การเล่นกีฬาจะเปิดโอกาสให้ทีมงานที่บางคนไม่เคยคุยกันมาก่อนได้รู้จักกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงกีฬาหรือกิจกรรมสร้างสรรค์ที่มั่นใจว่าสนุกและมีส่วนร่วม เก่งหรือไม่เก่งก็เล่นได้หมด เช่น วิ่งสามขา ชักเย่อ เล่นตังเต เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงกีฬาที่ต้องวัดผลแพ้ชนะอย่างเอาเป็นเอาตายและคำนึงถึงความขัดแย้งระหว่างแผนกหรือฝ่ายของทีมงานที่มีแต่กลุ่มชายฉกรรจ์ เรื่องนี้ก่อให้เกิดเหตุการณ์ต่อยกันมานักต่อนัก แทนที่จะเป็นการกระชับมิตร

 

2. กิจกรรม Outing หรือไปเที่ยวนอกสถานที่

 

กิจกรรมพักผ่อนอันดับหนึ่งของชาวมนุษย์เงินเดือนก็คือการไปเที่ยว จะดีมากๆ ถ้าพวกเขาได้ไปเที่ยวเมืองนอกเพราะมันคือความฝันอันดับต้นๆ ของมนุษย์เงินเดือนเลยก็ว่าได้ กฎการลา 15 วัน บางทีอาจไม่พอสำหรับพวกเขา แถมเงินทองก็ต้องคิดก่อนใช้ ถ้าคุณมีผลกำไรที่ดี จงตอบแทนลูกน้องด้วยการจัดทริปไปเที่ยวเมืองนอกถ้าเงินถึง หรือพาไปเที่ยวเมืองไทยพร้อมด้วยกิจกรรมที่น่าประทับใจ เช่น ล่องเรือยอร์ช ปาร์ตี้ภูเก็ต เที่ยวเขาใหญ่ หัวหิน ฯลฯ การไปเป็นหมู่คณะของพนักงานจะทำให้พวกเขาสนุกและผ่อนคลายการทำงานที่หนักหน่วง 

 

3. ส่งลูกน้องไปเรียนสัมมนาหรือคอร์สพัฒนาตัวเอง

 

เป็นกิจกรรมที่แสดงให้เห็นว่าคุณคำนึงถึงการลงทุนเพื่อให้ลูกน้องคุณมีทักษะที่เก่งขึ้น นอกจากจะเป็นประโยชน์กับองค์กรแล้ว ยังเป็นประโยชน์สำหรับชีวิตพวกเขาที่จะมีวิชาติดตัวไปตลอดชีวิต คุณจึงควรมองหาวิทยากรหรือหลักสูตรที่เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะการทำงานโดยตรงที่น่าเชื่อถือ เช่น หลักสูตรอบรมด้านบุคลิกภาพทางธุรกิจ หลักสูตรการขายแบบมืออาชีพภายในองค์กร สัมมนาด้านการตลาดแบบดิจิทัล เป็นต้น โดยเฉพาะองค์กรแบบ B2B ที่หลักสูตรการขายจะเป็นส่วนช่วยให้องค์กรของคุณมียอดขายเพิ่มขึ้นมากเป็นพิเศษ จึงขอแนะนำหลักสูตรของกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านวันที่ 19 มกราคม (อาทิตย์นี้) รับรองว่าลูกน้องคุณกลับมาทำยอดขายเป็นกอบเป็นกำแน่นอน ผมมั่นใจ หรือสามารถเชิญผมไปเป็นวิทยากรภายในองค์กรของผมได้เลยครับ

 

คลิกเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.eventpop.me/e/7709-sales-mastery-29th

 

4. กิจกรรมจัดอันดับพนักงานดีเด่น

 

กิจกรรมนี้เป็นการกระตุ้น (Motivation) ให้กับพนักงานทั้งทางตรงและทางอ้อม ตัวอย่างเช่น การจัดอันดับพนักงานยอดขายยอดเยี่ยมประจำเดือน ประโยชน์ทางตรงคือสามารถกระตุ้นให้นักขายทุกคนช่วงชิงตำแหน่งอันดับหนึ่งเพื่อให้ตนเองได้รับรางวัลสูงสุด ถือว่าเป็นการแข่งขันเชิงบวก ส่วนทางอ้อมก็คือกระตุ้นให้คนที่ไม่เคยได้หรือเป็นแค่รองแชมป์ได้แสดงความมุ่งมั่นในการทำผลงานให้ดีขึ้นเพื่อพิชิตหรือเอาชนะหมายเลขหนึ่งลงให้จงได้ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับทุกคนในองค์กรเลยก็ว่าได้ 

 

5. กิจกรรมแบ่งปันคุณค่ากันภายในองค์กร (Shared Value) 

 

ยุคนี้เป็นยุคของการแบ่งปันทุกอย่างแบบไม่มีกั๊กเหมือนอย่างที่ผมทำในบทความนี้เป็นประจำ ซึ่งฟรีและไม่มีค่าใช้จ่าย มันก็คือการแบ่งปันคุณค่าที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคม คุณจึงสามารถทำให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วมต่อการแชร์คุณค่าตามความถนัดของแต่ละคนทุกสัปดาห์ตอนประชุมบริษัท เช่น พนักงานเก่งเรื่องการออกกำลังกาย จึงทำสไลด์มาแชร์วิธีการออกกำลังกายที่ถูกวิธีประมาณ 20 นาที พนักงานบางคนเก่งเรื่องข่าวสารไอที จึงเป็นผู้แชร์สไลด์หน้าห้องประชุมเกี่ยวกับความรู้ใหม่ๆ ด้านไอที ผู้บริหารฝ่ายขายที่เก่งเรื่องการโน้มน้าวใจ แบ่งปันความรู้การโน้มน้าวผู้อื่น เป็นต้น กิจกรรมนี้จะสร้างการมีส่วนร่วมของพนักงานทุกระดับและส่งผลเชิงบวกให้กับองค์กร

นี่คือกิจกรรมดีๆ ที่คุณควรเริ่มจัดให้กับพนักงานของคุณตั้งแต่ต้นปีนี้จากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd