อยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์ผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ ต้องทำอย่างไร

 

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) คำคำนี้ถ้าคุณเป็นนักการตลาดคงไม่มีใครไม่รู้จัก พูดเป็นภาษาปากก็คือ "ผู้มีอิทธิพล" เช่น คนเด่นคนดัง ดารา นักร้อง นักกีฬาทีมชาติ หรือแม้กระทั่งหัวหน้า สาวออฟฟิศสุดสวย แฟนคุณ ก็เรียกได้ว่าอินฟลูเอ็นเซอร์ได้ทั้งนั้นถ้าพวกเขามีอิทธิพลต่อชีวิตคุณ เป็นต้น 

 

หมายความว่าตั้งแต่ระดับดาราดังไปจนถึงลุงวินหน้าปากซอยก็สามารถเป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้ ถ้าพวกเขาสามารถทำให้คุณเชื่อบางสิ่งบางอย่าง โดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวกับการซื้อขาย เช่น เชื่อให้คุณซื้อรถ ซื้อเครื่องสำอาง ซื้อมือถือ​ฯลฯ จากการรีวิวหรือบอกเล่าของพวกเขา คุณเองก็สามารถเป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้เช่นกัน

 

ด้วยความสำคัญของอินฟลูเอนเซอร์นี่เองที่ทำให้แบรนด์สินค้าเริ่มลงทุนกับการจ้างผู้มีอิทธิพลที่ไม่จำเป็นต้องถึงกับดังระดับดารา ซึ่งค่าตัวคงแพงมาก และหันมาจ้างอินฟลูฯ มีตัวตนอยู่บนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบนเฟซบุ้ค ไอจี ทวิตเตอร์ และ "ยูทูป" ที่คุณเองก็มักจะติดตามช่องของพวกเขาตามเนื้อหาที่คุณสนใจ เช่น หนัง เพลง ความงาม ฯลฯ

 

การเป็นอินฟลูฯ ในยุคนี้จึงง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วเพราะทุกแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์ยินยอมให้คุณลงผลงานเพื่อสร้างช่องทางให้เกิดผู้ติดตาม (Follower) ได้ฟรี เมื่อมีผู้ติดตามจำนวนหนึ่งและมีความเชี่ยวชาญตรงกับภาพลักษณ์หรือแคแรคเตอร์ของแบรนด์สินค้า คุณก็จะสามารถเป็น "พรีเซนเตอร์" ซึ่งได้เงินราวกับเป็นดาราได้เลย

 

ตัวอย่างอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังที่ไม่ได้เป็นดารามาก่อนและทำรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ เช่น บ้านกูเอง เบลล์ขอบสนาม สอดอสไตล์ เก๋ไก๋สไลเดอร์ เบย์ริฟเฟอร์ ฯลฯ คุณชักจะสนใจแล้วใช่มั้ยล่ะครับเพราะวงการนี้สามารถทำให้คุณกลายเป็นคนดังและประสบความสำเร็จได้แบบไม่ต้องไปคัดตัวเป็นดารา หรือเกิดมาต้องหล่อต้องสวยเลย

 

ธุรกิจของผมเองคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์แบบอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer Marketing) หมายเลขหนึ่งของประเทศและมีประสบการณ์ในการร่วมงานกับอินฟลูเอนเซอร์ทุกระดับ รวมถึงการปั้นพวกเขาให้กลายเป็นดาวดวงใหม่ของวงการมาแล้ว ผมจึงมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากในการพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์ระดับมืออาชีพได้ เหมือนที่เซลล์ร้อยล้านเป็นเบอร์หนึ่งของวงการการขายแบบ B2B บนโลกออนไลน์ครับ

1. วินัยคือสิ่งที่สำคัญที่สุดต่อความสำเร็จในวงการนี้

 

ถ้าคุณเลือกที่จะเดินอยู่บนเส้นทางของการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ก่อนที่จะคิดว่าต้องการเป็นอินฟลูฯ ในด้านไหนดี จงรู้เอาไว้เลยนะครับว่าคุณไม่จำเป็นต้องเก่งตั้งแต่เกิด สิ่งที่ทำให้อินฟลูฯ ประสบความสำเร็จคือ "วินัย" เท่านั้น นั่นคือการกำหนดกิจกรรมการลงผลงานอย่างสม่ำเสมอ เช่น ลงผลงานทุกวัน ทุก 3 วัน ทุกสัปดาห์ เป็นต้น ที่สำคัญคือ "หยุดไม่ได้" เพราะถ้าหยุดเมื่อไหร่ก็แสดงว่าคุณขาดวินัยและส่งผลให้ผู้ติดตามของคุณเริ่มหายไป อารมณ์แบบเดียวกับการทำละครที่ต้องทำจนถึงตอนอวสาน เมื่อไหร่ที่หยุดไปซักครั้งก็หมายความว่าคุณไม่มีทางประสบความสำเร็จแล้วล่ะครับ เส้นทางนี้ความเขี้ยวและโหดคือ "การต่อสู้กับตัวเอง" โดยเฉพาะความขี้เกียจล้วนๆ

 

หมายเหตุ: เซลล์ร้อยล้านเขียนบทความเป็นวินัยให้กับตัวเองทุกวัน

 

2. สังเกตตัวเองว่ามีความถนัด ความสามารถพิเศษ หรือจุดเด่นด้านไหนของตัวเองมากที่สุด

 

การเป็นอินฟลูเอนเซอร์จะต้องรู้ตัวว่าคุณสามารถทำให้คนรอบข้างเชื่อถือคุณมากที่สุดเรื่องใดบ้าง นี่คือวิธีสังเกตตัวเองที่ง่ายที่สุด เพื่อเริ่มต้นการกำหนดทิศทางการทำงานและบ่งบอกว่าผู้ติดตามของคุณจะเข้ามาดูคุณเพราะเรื่องอะไร เช่น เพื่อนคุณมักถามคุณเรื่องการแต่งหน้าเพราะคุณเก่งเรื่องนี้ คุณเก่งเรื่องรถจนมีแต่คนมาถาม คุณถ่ายรูปสวยและสอนคนอื่นได้ คุณชอบท่องเที่ยวกับบันทึกเหตุการณ์ชีวิตไปด้วย เป็นต้น ความน่าเชื่อถือจากคนรอบข้างคือสิ่งที่สะท้อนตัวตนของคุณว่าคุณเก่งและมีอิทธิพลกับพวกเขาด้านอะไรบ้างแบบไม่ต้องเสียตังซักบาทแถมดีที่สุด

 

3. คิดเสมอว่าคนติดตามสิ่งที่คุณนำเสนอจะได้ประโยชน์อะไรจากคุณ

 

ก่อนที่จะคิดว่าจะทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและฝันหวานถึงเรื่องเงิน จงคิดก่อนทำงานว่า "คนดู" หรือคนติดตามสิ่งที่คุณนำเสนอบนเฟซบุ้คหรือยูทูปจะได้ประโยชน์อะไรกับชีวิตของพวกเขาบ้าง ไม่งั้นงานที่ออกมาจะค่อนข้างสะเปะสะปะและไม่ทำให้คนดูเกิดการติดตามคุณ คุณควรกำหนดสิ่งที่จะมอบให้พวกเขาจากเนื้องานของคุณ เช่น คุณคิดจะทำรายการแต่งรถ คุณจึงให้เกร็ดความรู้วิธีการแต่งรถกับคนดู คุณแต่งหน้าเก่ง คุณจึงให้คำแนะนำวิธีการแต่งหน้าให้ดูดีสำหรับคนพึ่งเริ่มต้น เป็นต้น เปรียบได้กับคุณกำลังนำเสนอสินค้าซึ่งมีคุณสมบัติ (Feature) จากตัวตนของคุณ และบอกประโยชน์ที่จะได้รับ (Benefit) ซึ่งก็คือสิ่งที่คนติดตามได้ประโยชน์ หลักการนี้จะทำให้กล่มกล่อมมากขึ้น

 

4. วางแผนการทำงานและลงมือทำทันทีโดยศึกษาแนวทางจากอินฟลูเอนเซอร์ที่ประสบความสำเร็จ

 

การวางแผนจะทำให้เนื้องานออกมาดีและสามารถ "วัดผลได้" โดยเริ่มจากแพลทฟอร์มบนโลกออนไลน์ที่เหมาะสมกับประเภทของเนื้อหาที่คุณต้องการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ก่อน ผมจึงมีแพลทฟอร์มที่เหมาะสมกับเนื้อหาที่คุณต้องการนำเสนอเพื่อให้ผู้ติดตามเกิด "การมีส่วนร่วม" (Engagement) ดังนี้ครับ

 

- Facebook: เหมาะสำหรับการเขียนบทความขนาดยาวซึ่งคนดูต้องใช้เวลาอ่าน เช่น เพจวิเคราะห์บอลจริงจัง เพจลงทุนแมน เพจ BrandThink เป็นต้น 

- Twitter: เหมาะสำหรับการเป็นผู้สร้างกระแสหรือนำเทรนด์บนโลกออนไลน์ เช่น ทวิตฯ นินทาดารา เป็นต้น

- Youtube: เหมาะมากที่สุดและได้รับความนิยมสูงมากเพราะสามารถทำรายการที่มีทั้งภาพและเสียงแบบวีดีโอ ผู้ทีมีอิทธิพลบนยูทูปจะถูกเรียกว่า "ยูทูเบอร์" หรือครีเอเตอร์ ตัวอย่างเช่น บี้ เดอะสกา ดีเจเพชรจ้า เก๋ไก๋สไลเดอร์ ฯลฯ

- Instagram: เหมาะสำหรับการโพสต์รูปที่ไม่ต้องบรรยายอะไรด้วยตัวหนังสือให้มากความ วงการแฟชั่นหรือความงามจะมีอิทธิพลในนี้เป็นพิเศษ เช่น ไอจีดารา ไอจีของคุณเอง (ที่เป็นคนหล่อสวย) ไอจีขายของแบรนด์เนม เป็นต้น

 

เมื่อทราบแล้วว่าต้องการไปที่แพลทฟอร์มไหน จงลงมือสร้างเพจหรือช่องของตัวเองและเริ่มลงมือทำทันทีโดยศึกษาความสำเร็จจากเพจที่คุณชื่นชอบและประสบความสำเร็จ (แต่ไม่ใช่การก็อปปี้) ก็จะทำให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้นและไปสู่จุดมุ่งหมายในการสร้างฐานผู้ติดตามได้อย่างยั่งยืน ผสานกับวินัยที่มีการลงมือทำทุกวันก็จะทำให้คุณสำเร็จเร็วขึ้น

 

5. วัดผลและปรับปรุงการทำงานของตนเองทุกขั้นตอน

 

การเป็นอินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์สามารถวัดผลว่าคุณเจ๋งหรือมีคุณค่ามากแค่ไหนได้ง่ายๆ จากจำนวน "ยอดผู้ติดตาม" ซึ่งจะมีข้อมูลบอกคุณเสมอในแต่ละแพลทฟอร์ม แต่เท่านั้นคงไม่เพียงพอ คุณต้องวัดผลหลังจากปล่อยเนื้อหา (Content) มากกว่าแค่ยอดผู้ติดตามจากยอดการมีส่วนร่วม (Engagement) เช่น จำนวนไลค์ คอมเมนท์ แชร์ รีทวีต ฯลฯ ซึ่งถ้าช่องของคุณมียอดการมีส่วนร่วมสูงและมีความเห็นเชิงบวก มีคำชมมากกว่าคำติ สิ่งเหล่านี้แหละคือดัชนีวัดผลที่เป็นบทสรุปว่าคุณได้กลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์ผู้มีอิทธิพลแล้ว แต่ถ้าผลลัพธ์ยังไม่ดี จงกลับไปวัดผลใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรกเรื่องของเนื้อหาที่จะทำ เทคนิคการนำเสนอ งานภาพ เสียง ประโยชน์ ฯลฯ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในงานถัดไป

 

6. มองหาคอนเนคชั่นหรือสมาคมอินฟลูเอนเซอร์ที่ตรงกับเนื้อหาของคุณ

 

การใช้คอนเนคชั่นเป็นวิธีทำให้ตัวเองดังโดยปีนบันไดทีละ 3 ขั้น บางทีก็ทำให้คุณดังได้แบบข้ามคืนเลยด้วยซ้ำ จงเข้าไปตีซี้หรือสนิทสนมกับอินฟลูฯ เบอร์ใหญ่ที่เป็นไอดอลของคุณด้วยการ "แสดงความจำนง" ไปตรงๆ เพราะความง่ายของโลกออนไลน์นี่แหละที่ทำให้คุณติดต่อกับพวกเขาได้แบบปอกกล้วยเข้าปาก ไม่ว่าจะเป็นการทักไปตรงๆ ผ่านอินบอกซ์ เพื่อบอกถึงแรงบันดาลใจที่พวกเขามีให้คุณ รวมถึงการขอทำนัดเพื่อเข้าร่วมสมาคมฯ ที่อินฟลูฯ ชื่อดังสังกัดอยู่ ถ้าพวกเขายินดีให้คุณเข้าพบ เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะทำรายการร่วมกับพวกเขาได้อีกด้วย ผู้ติดตามของอินฟลูฯ เบอร์ใหญ่จะเข้ามาติดตามคุณเพิ่มถ้าอินฟลูฯ ชื่อดังเป็นคนบอกในรายการของพวกเขา เจ๋งมั้ยล่ะครับ

นี่คือวิธีการเริ่มต้นเป็นอินฟลูเอนเซอร์จากผมซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการนี้ครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd