วิธีเพิ่มยอดขายธุรกิจโดยไม่ต้องเพิ่มคน

 

ในสภาวะปกติ เมื่อธุรกิจเติบโตไปได้ดี การเพิ่มพนักงานใหม่โดยเฉพาะพนักงานขายเพื่อไปไล่ล่ายอดขายเพิ่มขึ้นจึงเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลอยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างเงินเดือนและค่าใช้จ่ายในการขายและบริการ (SG&A) เช่น ค่าคอมฯ ค่าซอฟท์แวร์ ค่าน้ำมัน ฯลฯ จึงไม่เป็นที่น่ากังวลใจมากนัก

 

อย่างไรก็ดี ในยุค COVID-19 แบบนี้ ทุกธุรกิจตกอยู่ในสภาวะ "รัดเข็มขัด" กันถ้วนหน้า การเสริมทัพพนักงานใหม่ในช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่เสี่ยงอยู่พอสมควร การทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มคนจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด วิธีนี้จะส่งผลต่อกำไรระยยาวอย่างยั่งยืนได้ในที่สุด แถมยังทำให้องค์กร "ผอมลง" (Lean) อีกด้วย

 

มาดูกันว่าเราจะมีวิธีอะไรกันบ้าง ผมจะเล่าให้คุณฟังเองครับ

1. เพิ่มกิจกรรมการขายให้เต็มเวลา 8 ชั่วโมงเป็น 2 เท่า

 

กิจกรรมการขายที่ทำให้นักขายมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าแบบชัดเจนที่สุดคือ "การออกตลาด" พบลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ คุณต้องทำให้นักขายเพิ่มขึ้นเชิงปริมาณและคุณภาพ เช่น

 

- ปกติพนักงานขายโทรหาลูกค้า 10 สายก็เพิ่มเป็น 20 สาย

- ปกติพนักงานขายนัดลูกค้าวันละ 2 นัด ก็เพิ่มเป็น 4-5 นัด

- ปกติพนักงานขายนัดลูกค้า 10 โมงและบ่าย 2 โมง ก็เพิ่มเป็น 10 โมง บ่ายโมง บ่ายสาม ห้าโมงเย็น

 

วิ่งเต็มพิกัดอย่างนี้ พนักงานขายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแบบจับต้องได้ เพราะยิ่งเพิ่มการวิ่งก็ยิ่งทำให้โอกาสได้ใบเสนอราคาเพิ่มขึ้น ทำให้ยอดขายมาโดยไม่ต้องเพิ่มคนยังไงล่ะครับ 

 

2. ให้ผลประโยชน์เรื่องค่าคอมมิชชั่นหรือ Incentive มากขึ้น

 

การเพิ่มกิจกรรม (แต่ได้ผลตอบแทนเท่าเดิม) มักทำให้นักขายมีความสุขน้อยลง ซึ่งก็แหงอยู่แล้วล่ะ (ฮา) ดังนั้นคุณจึงต้องเพิ่มผลประโยชน์เช่นค่าคอมมิชชั่นให้น่าสนใจมากขึ้น นักขายจะได้ทำมากได้มาก หรือถ้าเศรษฐกิจไม่ดีจริงๆ คุณควรเพิ่มค่า Incentive (ค่าจูงใจ) ซึ่งอาจจะเพิ่มผลประโยชน์ในระยะเวลา 3-6 เดือน จนกว่าโควิดจะดีขึ้น ผมไม่แนะนำให้ตัดผลประโยชน์เรื่องค่าคอมมิชชั่นออกไปโดยอ้างว่าเศรษฐกิจไม่ดีนะครับ เพราะท็อปเซลล์คงไม่ชอบและอาจจะลาออกไปอยู่กับองค์กรที่ไม่เดือดร้อนเท่าคุณก็ได้ 

 

3. ใช้บริการจาก "มืออาชีพ" 

 

มือปืนรับจ้างไม่ได้เอาไว้เก็บคนอื่นนะครับ ในขณะนี้มีบริการใหม่จากบริษัทมืออาชีพที่ช่วยคุณล่ายอดขายโดยที่คุณไม่ต้องจ้างพนักงานประจำ บริการที่ว่านั้นคือ Oursourcing ด้านการขายยังไงล่ะครับ โดยผมขอแนะนำบริษัท Silverlake Consulting ซึ่งเป็นบริษัทของผมเองที่เชี่ยวชาญการขายแบบ B2B สามารถสร้างลีดและสร้างโอกาสการขายแบบครบวงจรไปจนถึงปิดการขายด้วยการบริการแบบมืออาชีพ จากประสบการณ์ที่สั่งสมมามากกว่า 12 ปี ซึ่งจะให้บริการโค้ชชิ่งและเป็นที่ปรึกษาธุรกิจตลอดอายุสัญญาอีกด้วยครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd