โปรแกรม CRM ทำรายงานการขายที่องค์กรคุณควรหามาใช้ (บางอันก็ไม่แนะนำ)

 

ยุคนี้สำหรับองค์กรที่มุ่งเน้นด้านการขายแบบ B2B (Business-to-Business) คงเริ่มมีการใช้โปรแกรม CRM (Customer Relationship Management) กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากความสำคัญของยุคไอทีที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้นกับราคาที่ถูกลงแบบจับต้องได้ ทำให้หลายๆ องค์กรเริ่มนำ CRM เข้ามาใช้ในทีมขายและทีมการตลาด

 

อนึ่ง ถ้าใครไม่รู้จักโปรแกรม CRM หรือไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร โปรแกรม CRM พูดง่ายๆ คือโปรแกรมบริหารลูกค้าสัมพันธ์ เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการบันทึกข้อมูลสถานะของลูกค้า ซึ่งมันก็คือการยกระดับรายงานการขาย (Sales Report) ให้อยู่ในรูปแบบที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องนั่งกรอก Excel ให้ยุ่งยากต่อไป

 

โปรแกรม CRM ที่ดีและถูกใช้งานโดยพนักงานในองค์กรอย่างเคร่งครัดและมีวินัย เช่น กรอกสถานะการซื้อขายของลูกค้าที่อัพเดทล่าสุดแบบไม่ดินพอกหางหมู จะทำให้ทีมขายและทีมการตลาดสามารถติดตามสถานะการขายได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แถมยังเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าลูกค้าคนไหนสามารถขายเพิ่มหรือกลับไปขายใหม่ได้ 

 

โปรแกรม CRM ก็คือการสร้าง "สินทรัพย์" (Asset) ที่มีค่ามากที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณนั่นก็คือข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ตำแหน่ง เบอร์โทร อีเมล์ บริษัทฯ สถานะการซื้อขายที่ผ่านมา ยอดซื้อขายรวม ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถนำข้อมูลนี้มาวางแผนขายเพิ่ม ขายใหม่ และหาลูกค้าใหม่ได้ ทำให้องค์กรของคุณ "รวยขึ้น" อย่างมาก

 

ผมจึงขอแนะนำโปรแกรม CRM ที่เซลล์ร้อยล้านเคยลองใช้งานมาแล้วตลอดชีวิตของนักขายมาให้คุณลองพิจารณาเพื่อให้องค์กรของคุณสามารถมีระบบการขายที่ดีมากยิ่งขึ้นครับ 

1. Salesforce.com

 

เซลล์ฟอร์ซ (SFDC) หรือ Salesforce.com คือสุดยอดโปรแกรม CRM หมายเลขหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ โปรแกรมนี้เซลล์ร้อยล้านยกย่องให้เป็นที่สุดของ CRM จากประสบการณ์การใช้งานในองค์กรระดับโลกที่เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (Dell Corporation) ซึ่ง Salesforce มีทุกสิ่งทุกอย่างที่ CRM ควรจะมี ไล่ตั้งแต่ระบบการกรอกข้อมูลของลูกค้า ระบบบันทึกสถานะติดตามงานแบบโทรศัพท์หรือทำนัดหมาย แอพพลิเคชั่นมือถือที่มีระบบแจ้งเตือนสำหรับการวางแผนติดตามงานที่คุณบันทึกเอาไว้ เป็นต้น ที่สำคัญคืออยู่ในระบบคลาวด์ (Cloud) ซึ่งทุกอย่างที่บันทึกจะอยู่บนอากาศ ทำให้คุณสามารถกรอกรีพอร์ทที่ไหนก็ได้ตราบใดที่มีอินเทอร์เน็ต ข้อเสียอย่างเดียวคือองค์กรของคุณต้องมี "เงิน" มากพอ เพราะโปรแกรมนี้มีค่าใช้จ่ายต่อปีที่ค่อนข้างสูงทีเดียว (ฮา)

 

2. Pipedrive

 

ชั่วโมงนี้ Pipedrive คือเบอร์สองรองจาก Salesforce สำหรับโปรแกรม CRM (เท่าที่ผมเคยสัมผัสมานะครับ) ฟังก์ชั่นและเมนูการทำงานไม่ต่างจาก Salesforce เท่าไหร่นักเพราะ Pipedrive สำหรับผมนั้นแทบจะเป็นอะไรที่ "ล้อตาม" Salesforce เลยก็ว่าได้ จุดแข็งที่สุดของ Pipedrive ที่ทำให้หลายๆ องค์กรหันมาเลือกใช้นั่นก็คือ "ราคา" ซึ่งเป็นอะไรที่ล่อตาล่อใจหลายๆ องค์กร เหมาะสำหรับองค์กรที่ยังคงต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับ Salesforce แต่อยากได้ CRM ระดับมาตรฐานโลก Pipedrive ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่ผมเคยใช้ครับ

 

3. NetSuite (ไม่แนะนำ)

 

คือโปรแกรม CRM จากบริษัทด้านดาต้าเบสหมายเลขหนึ่งของโลกอย่าง Oracle ที่เด็กสายไอทีไม่มีใครไม่รู้จักบริษัทนี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทด้านฐานข้อมูลเบอร์หนึ่งแล้วล่ะก็ ถ้าพวกเขาทำโปรแกรม CRM ซึ่งดูเผินๆ ไม่น่ามีอะไรยากเย็น แต่เชื่อผมมั้ยครับว่า NetSuite ของ Oracle นั้นเข้าขั้น "ห่วยบรรลัย" เลย เนื่องจากความช้าของมันและเมนูการใช้งานต่างๆ ที่ซับซ้อน ที่สำคัญคือเป็นระบบคลาวด์ที่ต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ตก็จริง แทนที่จะเร็วเหมือน Salesforce แต่ทุกอย่างกลับเชื่องช้า สลับหน้าจอและเสียเวลาโหลดจนทำให้นักขายหรือคนใช้งานหงุดหงิด แทนที่จะกลายเป็นความหวังดีให้กับทีมขาย กลับกลายเป็นโดน "ก้อนอิฐ" จากพวกเขากลับมาซะงั้น สรุปคือโปรแกรมนี้ห่วยมากสำหรับผมครับ 

 

4. JUBILI by BUILK

 

คุณอาจไม่เคยได้ยินโปรแกรม CRM ชื่อนี้มาก่อน แต่ถ้าคุณลองเอาคำว่า Builk ไปค้นหาในอินเทอร์เน็ต คุณจะต้องร้องอ๋อว่าบริษัทนี้เคยทำโฆษณา "เจ๊จู" ที่หลายๆ คนเอามาแชร์เพราะเจ๊แกมักจะมีคำคมเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างโดนๆ จนเลื่องลือในประเทศไทยมาแล้ว ซึ่งบริษัทนี้นอกจากจะทำระบบการซื้อวัสดุก่อสร้างออนไลน์ที่มีชื่อเสียง พวกเขายังทำโปรแกรม CRM ชื่อว่า JUBILI ซึ่งผมลองใช้งานแล้วปรากฎว่าใช้งานง่ายมากๆ มีฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ที่ใกล้เคียงกับ Salesforce กับ Pipedrive ในราคามิตรภาพสุดๆ เพราะมัน "ทำโดยคนไทย" จึงทำให้มีภาษาไทยและเมนูต่างๆ ที่เหมาะสมกับธุรกิจของประเทศไทย รองรับธุรกิจ B2B ทุกประเภทที่มีฝ่ายขายออกไปขายลูกค้า ทั้งขายซอฟต์แวร์ เครื่องชงกาแฟ เครื่องพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อศึกษาและใช้งานฟรีได้ที่ คลิก: https://www.builk.com/jubili/ ผมขอแนะนำให้ลองเอาไปใช้งานดูนะครับ

นี่คือโปรแกรม CRM ที่ผมขอแนะนำให้องค์กรของคุณใช้ในชั่วโมงนี้ครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
Sales Director 17th Banner Event.jpg

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd