การใช้ Big Data เพื่อกลยุทธทางการตลาดที่ยอดเยี่ยม (ไม่มีเงินซื้อก็ทำได้)

 

วันนี้ผมได้เรียนรู้ด้านการตลาดระดับโลกจาก Professor Murat Kristal แห่ง Schulich School of Business - York University ที่เรียกได้ว่าผมเจอกับสุดยอดอาจารย์ของโลกอีกครั้งนึงร่วมกับนักเรียนชาวเยอรมันและออสเตรียครับ 

 

วิชาที่เรียนเป็นวิชาที่เกี่ยวกับ "Big Data" ซึ่งผมเคยเขียนบทความไปก่อนหน้านี้แล้วว่ามันคือสิ่งที่มองไม่เห็นที่เกี่ยวกับข้อมูลการกระทำใดๆ (Transaction) บนโลกออนไลน์ทั้งหมดนั่นเอง ถ้ายังไม่เข้าใจ ผมจะขออธิบายอย่างนี้นะครับว่าเอาง่ายๆ เวลาคุณเล่นมือถือแล้วเห็นโฆษณา สังเกตมั้ยครับว่าโฆษณาบางอันคือเว็บที่คุณพึ่งเข้าไปดู

 

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของอาณาจักร Big Data นะครับ ลองคิดดูว่าถ้าคุณสามารถรู้ทุกสิ่งทุกอย่างของคนที่น่าจะเป็นลูกค้าคุณได้ ไล่ตั้งแต่กลุ่มเป้าหมาย อายุ การศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งรสนิยมและความสนใจ ไปจนถึงความต้องการสินค้าในขณะนั้น สุดยอดการตลาดคือการทำโฆษณาไปให้ตรงกับคนที่ต้องการสินค้าในขณะนั้นพอดีครับ

 

ผมเชื่อว่าถึงตรงนี้คุณก็ยังรู้สึกว่ามันไกลตัวอยุ่ดี เพราะบริษัทคุณไม่มีเงินที่จะซื้อระบบเพื่อทำ Big Data นั่นเอง (ฮา) ผมจึงมีข่าวดีมาฝากว่าจริงๆ แล้วคำว่า Big Data นั้นไม่ต้องใช้เงินซื้อก็สามารถหาข้อมูลมาวางกลยุทธทางการตลาดใหม่ๆ ได้ ที่สำคัญคืออยู่ใกล้ตัวคุณซะด้วย ดังนี้ครับ

1. การตลาดที่ได้ผลที่สุดคือการวางกลยุทธโดยพึ่งพาข้อมูลจากลูกค้าเป็นหลัก

 

ถ้ายังคิดอะไรไม่ออกว่าข้อมูลของลูกค้ามาจากไหน ผมรบกวนให้เอาข้อมูลจากการซื้อขายของลูกค้าก่อนหน้านี้เป็นหลักนะครับ คุณควรจะมีการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าพอสังเขป ดังนี้

 

- ชื่อ ที่อยู่ อายุ เบอร์โทรติดต่อของลูกค้า

- พื้นที่หรือเขตที่ลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้ว เช่น เหนือ ใต้ ออก ตก เป็นต้น

- รายได้ของลูกค้า รวมไปถึงการศึกษา

- รายการที่ลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้วแต่ละราย

- รายการสินค้าที่ลูกค้าซื้อไปแล้วหรือมักจะซื้อซ้ำ

- ความคิดเห็นหลังจากซื้อสินค้าไปแล้ว

- รีวิวหรือคอมเมนท์ในโซเชี่ยลมีเดีย

- ฯลฯ

 

2. วางแผนการตลาดโดยการวางงบประมาณจากลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก

 

ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายถือว่าเป็นกลุ่มสำคัญที่ทำให้คุณได้เงินก่อนเป็นอันดับแรก คุณควรพิจารณาข้อมูลจากลูกค้าขาประจำโดยจำแนกจากอายุ ที่อยู่ เขต รายการซื้อซ้ำ คอมเมนท์บนโลกออนไลน์เป็นเกณฑ์ เพื่อให้การทำโฆษณาหรือทำการตลาดด้วยโปรโมชั่นต่างๆ ตรงกลุ่มเป้าหมายที่สุด การตลาดที่ดีไม่ควรทำแบบเหวี่ยงแห สะเปะสะปะ ถ้าคุณไม่ได้มีเงินมาก จงทำการตลาดโดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าขาประจำก่อนเป็นอันดับแรก วิธีง่ายๆ ก็เช่นการจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้าที่ซื้อบ่อยๆ ด้วยสินค้าที่พวกเขาชื่นชอบโดยเน้นกลุ่มใหญ่ๆ ก่อน เป็นต้น

 

3. ข้อมูลของคู่แข่งก็มีความสำคัญมากๆ 

 

คุณควรดึงข้อมูลของคู่แข่งเพื่อเอาไว้ใช้ทำการตลาดใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน ข้อมูลง่ายๆ ที่คุณสามารถสืบค้นคู่แข่งได้ทันทีก็คือข้อมูลจากกรมการค้าฯ หรือว่าให้บริษัทวิจัยทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางการตลาดของคู่แข่ง รวมไปถึงทีมงานของคุณที่ต้องทำการศึกษาคู่แข่งอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้คุณได้ข้อมูลของคู่แข่งว่าอะไรที่พวกเขาเหนือกว่าหรือด้อยกว่าคุณ เพื่อเอาข้อมูลเหล่านั้นมาคิดการตลาดหรือโปรโมชั่นที่สร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจของคุณนั่นเอง

 

4. พยายามเอาชนะคู่แข่งที่เหนือกว่าคุณทีละขั้น

 

ไม่ผิดที่คุณอยากเป็นเบอร์หนึ่งตลาด แต่จงเจียมกะลาหัวเอาไว้บ้างถ้าคุณอยู่ในสถานะที่เป็นรองแบบหลายระดับ เช่น ธุรกิจรถหรู รถเบนซ์คือเบอร์หนึ่ง บีเอ็มคือเบอร์สอง แต่คุณขายเปอโยต์ ที่มีสถานะเป็นรองเบนซ์แบบสุดกู่ คุณจึงไม่ควรทุ่มงบการตลาดเพื่อเอาชนะเบนซ์ให้ได้ แต่จงใช้งบการตลาดเพื่อเอาชนะแบรนด์ที่อยู่เหนือกว่าคุณซัก 1 ถึง 2 ระดับ เช่น จะเอาชนะวอลโว่และอาวดี้ ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดที่ไม่ห่างจากคุณมากนัก เป็นต้น ค่อยๆ กินไปทีละขั้นดีกว่าทุ่มงบเอาชนะขาใหญ่ในตลาดในทีเดียว เพราะชาตินี้คุณไม่มีทางทำได้เนื่องจากการเงินและสถานะนั่นเอง

 

5. ใช้งบประมาณด้านการตลาดอย่างฉลาด

 

การตลาดที่ยอดเยี่ยมคือการใช้ข้อมูลเชิงตัวเลขประกอบการตัดสินใจ เช่น ข้อมูลด้านส่วนแบ่งตลาด ยอดขายของคุณและคู่แข่ง ตำแหน่งทางการตลาดของแบรนด์ คอมเมนท์บนโลกออนไลน์ ฯลฯ และทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องวัดผลได้ เพื่อให้การตลาดของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุด ถ้าคุณไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ จงเลือกใช้บริการจากบริษัทด้านการตลาดที่มีความเชี่ยวชาญและสามารถทำให้คุณมีประสิทธิภาพในการลงทุนได้ดีกว่า

นี่คือวิธีการสร้าง Big Data แบบไม่ต้องใช้เงินจากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd