5 เหตุผลที่คุณควรมีระบบ CRM สำหรับทีมขาย

 

นี่คือระบบที่องค์กรของคุณต้องมีใช้กันอย่างแพร่หลายได้แล้ว ถ้าบริษัทของคุณเป็นบริษัทข้ามชาติ มหาชน หรือเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ผมเชื่อว่าบริษัทของคุณคงนำระบบ CRM (Customer Relationship Management) มาให้คุณใช้เรียบร้อยแล้ว 

 

แต่สำหรับองค์กรที่มีทีมขายจำนวนไม่น้อยและยังไม่มีระบบ CRM ประมาณ 10 คนขึ้นไป การเลือกใช้ระบบ CRM เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ผมจึงขอหยิบเหตุผลมาพูดว่าทำไมคุณควรถึงต้องเริ่มใช้ระบบนี้แบบจริงๆ จังๆ เสียที

1. เพื่อการทำเซลล์รีพอร์ทที่ง่ายขึ้น

 

รายงานการขายหรือเซลล์รีพอร์ทในยุคนี้คงหนีไม่พ้นการใช้ Excel ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีตารางให้กรอกกี่หมวดหมู่ก็แล้วแต่ประเภทของธุรกิจ บางธุรกิจมีรายละเอียดมากจนคุณต้องร้องเหวอ กลายเป็นว่าทำให้เหนื่อยเพิ่มขึ้นไปอีกแถมยังน่าเบื่อ ยิ่งบางที่มีการใส่สูตรกันจนมั่วไปหมด ระบบ CRM เป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์จากการใช้งานง่าย มีเมนูหรือไอเทมเกี่ยวกับการกรอกรายละเอียดสินค้าและบริการที่เป็นหมวดหมู่ มีเครื่องมือรวมรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลข บันทึกสถานะการขายทุกขั้นตอน ไปจนถึงการเก็บข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อที่ยอดเยี่ยม เป็นต้น ทำให้คุณสามารถดึงข้อมูลออกมาใช้งานและทำให้การติดตามงานนั้นง่ายขึ้น ที่สำคัญคือสามารถดูสถานะการขายได้ง่ายมาก

 

2. ป้องกันการวิ่งลูกค้าชนกันของนักขาย

 

ถ้าคุณมีทีมขายจำนวนหนึ่งซึ่งแต่ละคนมีไฟล์เซลล์รีพอร์ทที่แยกจากกัน ทำให้เกิดความยุ่งยากในการรวมไฟล์ให้เป็นอันเดียวกัน เหตุการณ์ที่สร้างความขัดแย้งระหว่างทีมขายที่สาเหตุมาจากความเข้าใจผิดหรือไม่รู้ว่ามีนักขายวิ่งเข้าไปขายงานอยู่ก่อนแล้วก็คือนักขายแต่ละคนไม่รู้สถานะการขายของแต่ละดีล ระบบ CRM จะช่วยให้นักขายแต่ละคนไม่พลาดในการวิ่งงานซ้อนกัน อีกทั้งยังกันการ "กั้กดีล" ของนักขายแต่ละคนด้วย เช่น นักขายบางคนเข้าไปขายงานแต่ยังปิดไม่ได้และไม่มีการตามงานมากกว่า 2 เดือน แล้วมีนักขายอีกคนอยากวิ่งเข้าไปขาย คุณจึงตัดสินใจได้ง่ายว่าจะให้นักขายใหม่เข้าไปขายงานต่อเพราะคนเก่าขาดการติดตามงานจากสถานะใน CRM เป็นต้น

 

3. สามารถใช้ข้อมูลเพื่อดูสถานะการขายได้ทันที

 

ระบบ CRM ที่ดีจะมีเมนูสรุปความเคลื่อนไหวของการขายตามที่นักขายบันทึกเอาไว้อย่างละเอียดและใช้งานง่าย เช่น ข้อมูลตัวเลขที่ปิดงานได้แล้ว ข้อมูลดีลที่ยังอยู่ในสถานะการติดตามงาน ข้อมูลอัพเดทล่าสุดและที่ผ่านๆ มาของแต่ละดีล เป็นต้น ทำให้คุณเองในฐานะผู้จัดการฝ่ายขายสามารถลงมือแก้ไขปัญหาหรือเพิ่มกิจกรรมทางการขายตามตัวเลขที่ได้ดึงข้อมูลออกมาดู ที่สำคัญคือการทำให้คุณช่วยทีมขายวางแผนล่วงหน้าเมื่อได้ดีลแล้ว เช่น วางแผนสต๊อกสินค้าล่วงหน้า วางแผนเรื่องกำลังการผลิต ติดตั้งระบบหลังจากการขายเพื่อไม่ให้การตกลงรับงานมาแล้วนั้นต้องสะดุด เป็นต้น

 

4. เพื่อให้คุณขยายธุรกิจได้ง่ายขึ้น

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่ข้อมูลใน CRM ที่ดี สามารถทำให้คุณสร้างความเชื่อมั่นให้กับแหล่งทุนหรือกลุ่มนักลงทุนของคุณ ตัวอย่างเช่น คุณต้องการกู้ธนาคารเพื่อขอเงินทุนเพิ่ม ทางธนาคารจะขอดูสถานะลูกค้าจากข้อมูลของคุณ ซึ่งระบบ CRM จะช่วยให้คุณดึงข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นเพื่อให้ทางธนาคารประเมินสุขภาพทางธุรกิจของคุณได้ง่าย แถมยังน่าเชื่อถืออีกด้วย ถ้าเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพก็จะทำให้คุณขอเงินลงทุนจากเหล่านักลงทุนได้ง่ายขึ้น ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าและรายงานการขายถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับธุรกิจเลยก็ว่าได้ 

 

5. เพื่อให้คุณจัดการกิจกรรมของพนักงานขายได้ง่ายขึ้น

 

สถานะความคืบหน้าทั้งหมดจะถูกรวมอยู่ในระบบ CRM รวมไปถึงการวางแผนติดตามงานโดยเหล่าพนักงานขายจะทำให้คุณตัดสินใจเพื่อให้การขายคืบหน้าได้มากขึ้น เช่น การขอเข้าเยี่ยมลูกค้าร่วมกับทีมขายในดีลสำคัญ การช่วยลูกน้องติดตามงานสำหรับดีลที่ไม่มีความเคลื่อนไหว การฝึกให้ลูกน้องรู้จักวางแผนว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อให้การขายนั้นคืบหน้า เป็นต้น

นี่คือเหตุผลที่ผมอยากให้คุณหันมาใช้ระบบ CRM สำหรับทีมขายของคุณเมื่อพร้อมนะครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd