เรื่องโง่ๆ ที่นักขายมักจะทำกัน

บทความนี้อยากให้คุณถามตัวเองว่าในฐานะนักขาย คุณเคยทำเรื่องโง่ๆ ที่ทำให้ชีวิตการงานหรือการขายของคุณล้มเหลวได้ตามที่ผมพูดมั้ย คุณจะได้หลีกเลี่ยงและไม่ทำเรื่องโง่ๆ แบบนั้นอีก ดังนี้ครับ

1. กดดันและหิวกระหายจนเกินเหตุ

เป็นภาพลักษณ์แย่ๆ ที่คนทั่วไป “เหมารวม” คนที่ทำอาชีพนักขายเลยก็ว่าได้ เหตุผลคือนักขายส่วนใหญ่มักเป็นคนที่ชอบกดดันลูกค้า กระเหี้ยนกระหือรือ กระตือรือร้น หรือถูกสอนให้เงี่ยนปิดการขายจนเกินเหตุ หน้าตามันก็เลยดูออกว่ามีแต่เงิน ไม่ได้เรื่อง แต่นักขายที่ประสบความสำเร็จไม่ต้องทำอะไรขนาดนั้น เป็นที่ปรึกษาที่ดี พูดความจริง น่าเชื่อถือ เท่านี้ก็ประสบความสำเร็จกว่านักขายเงี่ยนยอดแล้วล่ะครับ

2. ไม่จริงใจ

เหตุผลเดิมๆ ก็คือเงี่ยนยอดขายจนเกินเหตุ กลัวปิดไม่ได้ จึงตอแหลสารพัด ไม่ก็เลี่ยงที่จะพูดความจริง หมกเม็ดและปกปิดข้อมูล ผลก็คือขายได้จริงแต่ก็ขายได้ครั้งเดียว ยิ่งลูกค้ายุคนี้ฉลาดกว่านักขายด้วยซ้ำ ข้อมูลมีเยอะแยะในเน็ต นักขายกลุ่มนี้จึงไม่ประสบความสำเร็จแล้วก็ทำได้เพียงขายของไปวันๆ ครับ

3. ขาดจรรยาบรรณ

เหตุผลก็เดิมๆ หิวเงินจนเกินเหตุ เรื่องนี้มักเกิดกับนักขายที่เน้นงานราชการมาก อะไรที่โกงได้กูก็เอา ใต้โต้ะได้กูก็ยัด ภาษีประชาชนช่างมัน สุดท้ายก็กลายเป็นคนตอแหลไม่ต่างกับข้าราชการเลวๆ ทั่วไป ยัดได้เป็นยัด ใต้โต้ะจนเป็นเรื่องชาชิน นักขายที่เหี้ยที่สุดคือยอมทำเรื่องโกงหรือใต้โตะให้ลูกค้า กากสัส ผมไม่เคยเห็นใครรวยหรือประสบความสำเร็จในระยะยาวเลยว่ะ

4. รับปากเกินกว่าเหตุ

ภาษาชาวบ้านคือรับปากสั่วๆ รับปากเกินเบอร์ กลัวว่าจะขายไม่ได้เลยบอกว่าได้ไปก่อน อะไรที่ลูกค้าซักเยอะๆ ก็หมกเม็ดเพราะกลัวว่าจะขายไม่ได้ เลยไม่พูดความจริง สุดท้ายคือลูกค้ารู้ทีหลังก็ไม่กลับมาซื้อซ้ำอีก จัดให้หนักคือเอาคุณไปด่าหรือประจานในเฟซบุ้คเลยก็ว่าได้

5. ไม่รู้จริง

นักขายหลายคนในทุกวันนี้มักพูดอะไรเรื่อยเปื่อยแต่เสือกไม่รู้สินค้าและบริการที่คุณขายจริง โดยเฉพาะการขายสินค้าแนวๆ เทคโนโลยี เช่น รถ มือถือ ทีวี ฯลฯ พูดตามโบรชัวร์จนเจอลูกค้าที่รู้มากกว่า สุดท้ายก็โดนดักและหาทางออกไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นตัวแทนของสินค้านั้นแท้ๆ แต่ดันรู้น้อยกว่าลูกค้า อย่างนี้คือโคตรห่วยครับ

6. จอมบงการและเหลี่ยมจัด

นักขายพวกนี้ชอบโกหกปลิ้นปล้อนด้วยการหาวิธีกดดันลูกค้าต่างๆ นานา ให้รีบตัดสินใจ เช่น บอกว่าสินค้าจะหมดแล้ว แต่สินค้าไมไ่ด้หมดจริง อีกวันนึงก็มาตั้งใหม่ หรือบอกว่าสิทธิพิเศษจะหมดแล้วทั้งๆ ที่ไม่ได้หมดจริง อะไรทำนองนี้ ถ้าลูกค้ามารู้ทีหลังก็เตรียมเกมได้ครับ เพราะคุณตอแหลเพื่อเอายอดขายเฉพาะหน้า เพียงเท่านั้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts