สิ่งสำคัญสำหรับการกระตุ้นทีมขาย

ผมมีกลยุทธที่ใช้ได้ผลจริงในระดับ World-Class มาฝาก เกี่ยวกับการกระตุ้นทีมขาย (Team Motivation) เพื่อให้ล่ายอดขายได้อย่างสนุก มีเป้าหมาย มีความกระหายอยู่ตลอดเวลา และนี่คือสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้จัดการฝ่ายขาย ผู้บริหาร เจ้าของกิจการที่ต้องมีทักษะนี้จนสามารถใช้กลยุทธนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

นี่คือสิ่งสำคัญสำหรับการกระตุ้นทีมขายที่คุณต้องเรียนรู้จากผมครับ

1. สร้างความเชื่อใจระหว่างคุณกับทีมก่อนเป็นอันดับแรก

จุดกำเนิดของการกระตุ้นทีมคือความเชื่อใจ (Trust) ซึ่งถ้าคุณขาดคุณสมบัติเรื่องนี้ตั้งแต่แรก รับรองว่าทุกอย่างจบ ทีมขายจะทำงานแบบซังกะตายแถมเกลียดขี้หน้าคุณอีกต่างหาก การสร้างความเชื่อใจระหว่างกันสามารถลงมือทำได้ดังนี้

– บุคลิกและการแสดงออกที่น่านับถือ
– ให้เกียรติลูกน้องด้วยความเคาพสิ่งที่พวกเขาเป็นอย่างเท่าเทียม
– การแต่งกายที่บ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพตลอดเวลา
– รับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มความสามารถ
– รับฟังความคิดเห็นจากลูกน้องอย่างเต็มใจและนำสิ่งที่ดีไปใช้
– ให้โอกาสลูกน้องได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่
– แก้ปัญหาให้พวกเขาได้

2. สอบถาม Feedback จากลูกน้องอย่างเต็มใจ

การสอบถาม Feedback ระหว่างกันและกันเป็นการทำงานแบบก้าวหน้า (Proactive) และเป็นทักษะการบริหารใหม่ในยุคนี้ คุณจะต้องกล้าเปิดใจเพื่อรับฟังลูกน้องว่าพวกเขาคิดยังไงกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน สิ่งที่ชอบและไม่ชอบ สิ่งที่ต้องการให้ปรับปรุง รับรองว่าถ้าคุณนำสิ่งที่ลูกน้องคิดกับคุณโดยเฉพาะเรื่องที่อยากให้คุณปรับ แล้วคุณลงมือทำจริง คุณจะได้ใจลูกน้องอย่างมากครับ

3. ทำความเข้าใจกับเป้าหมายการทำงานของลูกน้อง

หน้าที่ของคุณคือคนพาพวกเขาไปพบกับความสำเร็จ แต่คนเรานั้นมีความต้องการไม่เท่ากัน ดังนั้นการรับฟังความทะเยอทะยาน เป้าหมาย ความตั้งใจของพวกเขาจะเป็นสิ่งที่ดีเพื่อให้คุณปรับแผนการทำงานตามสไตล์ของแต่ละคน เช่น บางคนบ้าพลัง อยากเป็นท็อปเซลล์ และต้องการค่าคอมมิชชั่นมากกว่าเดิม คุณจึงมอบหมายงานให้พวกเขาบุกตลาดที่พวกเขาไม่เคยขายมาก่อนพร้อมกับมอบยอดขายเพิ่มขึ้นตามค่าคอมมิชชั่นที่สูงขึ้น เป็นต้น

4. กระตุ้นทีมด้วยค่าจูงใจ (Incentive)

ค่าจูงใจจะไม่เหมือนค่าคอมมิชชั่นตรงที่คุณสามารถสร้างมันขึ้นมาตามสถานการณ์ได้ และจะดีมากถ้าสอดคล้องกับแผนการขายในแต่ละเดือนที่คุณต้องการให้ทีมขายเพิ่มยอดขายในสินค้าหรือบริการส่วนไหน มีหลายไอเดียที่น่าสนุกและได้ผลลัพธ์ที่วิน-วิน ทั้งตัวธุรกิจและตัวนักขาย ดังนี้

– ให้ค่า Incentive เพิ่มในกรณีที่ขายสินค้าที่ขายยากได้สำเร็จตามเป้า
– ให้ค่า Incentive เพิ่มถ้าสามารถทำยอดขายได้เกิน 125% ก็จะได้เงินพิเศษบวกกับค่าคอมมิชชั่น
– ให้ค่า Incentive เพิ่มในกรณีที่สามารถดึงลูกค้าเก่าที่หายหัวไปนานแล้วและกลับมาซื้อใหม่เกิน 10 เจ้า

5. ให้รางวัลทรงคุณค่ากับพวกเขา

เรื่องนี้น่าสนุกและเชื่อว่านักขายทุกคนต้องการรางวัลด้วยกันทั้งนั้น รางวัลทรงคุณค่า (MVP Top Sales Award) สำหรับนักขายจึงเป็นสิ่งที่พวกเขาถวิลหาเพื่อเอาไปใส่ในเรซูเม่จนเป็นเกียรติประวัติแห่งชีวิต จงมอบรางวัลให้พวกเขาอย่างทรงเกียรติ ไม่ว่าจะเป็นโล่ห์ประกาศเกียรติคุณ เงินรางวัล ของขวัญ และควรมอบรางวัลอย่างสม่ำเสมอตามระยะเวลา เช่น ประจำเดือน ประจำครึ่งปี และประจำปี (จัดหนักไปเลย)

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts