เหตุผลที่คุณต้องทำ Sales Training ภายในองค์กรเดี๋ยวนี้

เชื่อหรือไม่ว่าองค์กรส่วนใหญ่ยังไม่มีโปรแกรมสำหรับฝึกอบรมพนักงานขายภายในองค์กรเลย โดยเฉพาะธุรกิจประเภท SME ที่ตั้งไข่มาไม่นาน ถ้าใครโชคดีที่ได้ทำงานในองค์กรต่างชาติหรือองค์กรยักษ์ใหญ่ก็คงจะได้ฝึกอบรมพนักงานขายกันอยู่บ่อยๆ

และนี่คือเหตุผลที่คุณอ่านแล้วต้องร้องว้าว เพราะสาเหตุที่พนักงานขายทำงานได้อย่างไร้ประสิทธิภาพก็มาจากการขาดโปรแกรมนี้และไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควรนี่แหละครับ

1. ช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงานขายและรักษาพนักงานเก่งๆ ให้อยู่นาน

ถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัท คุณอาจจะโทษคนที่คุณจ้างมาว่าขายของไม่ได้เรื่อง จะไปไหนก็ไปไป๊ อะไรทำนองนี้ (ฮา) แต่จริงๆ แล้วคุณต้องโทษตัวเองก่อนเลยว่าสาเหตุที่แท้จริงก็มาจากคุณหรือผู้จัดการฝ่ายขายนี่แหละครับที่ไม่เคยจัดโปรแกรมฝึกอบรมพนักงานขายเลย ผลก็คือพนักงานขายทำงานได้อย่างไร้หางเสือ ทำงานไม่เป็น ต่างคนต่างทำ ตัวใครตัวมัน พวกเขาก็จะมีความสามารถลดลงเรื่องๆ สุดท้ายพอพวกเขาเบื่อก็เลยต้องลาออกยังไงล่ะครับ

2. ทำให้พนักงานขายทำงานได้อย่างถูกต้องและมีมาตรฐาน

จะดีแค่ไหนที่คุณรับใครเข้ามาก็สามารถฝึกอบรมและทำงานได้อย่างถูกต้องทุกคน ไม่ต้องพึ่งพาความสามารถของนักขายคนใดคนหนึ่ง ถ้าองค์กรของคุณต้องมามัวแต่ค้นหาสุดยอดนักขายที่ดันเก่งอยู่คนเดียว คุณจะรู้สึกเสียดายและมีอำนาจต่อรองต่ำกับท็อปเซลล์ประเภทนี้ จะดีกว่าไหมถ้ารับเด็กจบใหม่ก็สามารถขายของให้ CEO ได้และที่สำคัญคือค่าตัวก็ถูกเสียด้วย โปรแกรมฝึกอบรมพนักงานขายจะทำให้พวกเขาทำงานได้แบบมีมาตรฐานเดียวกัน

3. ทำให้บทบาทของผู้จัดการฝ่ายขายมีผลงานที่เด่นชัดมากขึ้น

งานหลักของคุณเลยก็ว่าได้ครับสำหรับการจัดโปรแกรมฝึกอบรมพนักงานขาย เพราะผลงานของคุณจะปรากฎก็ต่อเมื่อลูกทีมทุกคนมีตัวเลขยอดขายถึง 100% ดังนั้นถ้าคุณได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการหรือผู้บริหารฝ่ายขายแต่ไม่รู้จักทำอะไรแบบนี้เลย นักขายของคุณก็จะทำงานห่วยลง คุณนั่นแหละที่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เผลอๆ นักขายทำงานไม่ได้เรื่องและรู้สึกว่าคุณไม่ทำอะไร พวกเขาอาจจะ “ทำงานไล่โค้ช” จนคุณโดนไล่ออกเลยล่ะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts