ผู้นำองค์กรช่วยให้ยอดขายธุรกิจเพิ่มขึ้นได้อย่างไร

ผู้นำองค์กรที่ผมว่านี้ก็คือใครก็ตามที่เป็นระดับผู้บริหารยันเจ้าของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B หรือ B2C ถ้าคุณอ่านบทความนี้แล้วมีตำแหน่งตั้งแต่ C-Level, Director, SVP, CEO, MD, GM, Chairman, President, etc. คุณคงสงสัยว่า “กรูไม่ได้ทำหน้าที่เซลล์โดยตรงแล้วยอดขายจะเพิ่มขึ้นได้ไงวะ”

ผมกำลังจะเอาข่าวดีมาบอกนี่แหละครับที่ตำแหน่งบนนามบัตรของคุณทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเป็นช่วงโรคระบาดอีกรอบก็ตาม จงเอาตำแหน่งที่คุณมีนี่แหละครับมาช่วยบูสยอดขายให้กับองค์กร มาดูกันเลยว่าทำอย่างไร ที่สำคัญคือง่ายแบบปอกกล้วยเข้าปากซะด้วย

1. ผู้นำองค์กร (Enterprise Leader) ควรลุกขึ้นมาทำ Personal Marketing เดี๋ยวนี้เลย

ยุคนี้เป็นยุคที่ถ้าคุณสามารถ “เอาตัวเข้าแลก” กับยอดขายได้ด้วยการปั้นตัวเองให้ดังซะเลย ยิ่งดังก็ยิ่งขายง่ายเพราะคนรู้จักคุณง่ายกว่าแบรนด์สินค้าเสียอีก แถมยังมี Platform ที่หลากหลายในการปั้นตัวเองให้ดัง โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ เพียงแต่วิธีนี้คุณจะต้องจิตแข็ง ใจต้องนิ่ง เพราะยิ่งดังมากก็ยิ่งมีคนเกลียดขี้หน้ามาก วิธีการก็ง่ายๆ คือไปจ้างมืออาชีพมาดูว่าชีวิตคุณมีอะไรที่สามารถปั้นให้คนมาสนใจได้ ส่วนใหญ่มักใช้ไอเดียจากคุณที่อาจจะสู้ชีวิตมาก่อน มีเทคนิคขั้นเทพในการพัฒนาองค์กร แบ่งปันความรู้ เป็นต้น

2. ออกไปขายสินค้าพร้อมกับลูกน้องได้เลยเพราะมีความน่าเชื่อถือสูงกว่านักขายทั่วไป

ระดับเจ้าของหรือผู้บริหารออกโรงเอง ใส่สูทผูกไทแถมยังกล้าคลุกฝุ่นเข้าไปขายของลูกค้า ยอดขายมักไหลมาเทมาเพราะขายได้ง่ายกว่า น่าเชื่อถือ ลูกค้ารู้สึกว่าคุณใส่ใจพวกเขามากๆ และลงมาจากหอคอยงาช้าง เอาแค่คุณไปออกตลาดเยี่ยมลูกค้าเกรดเอทั้งๆ ที่ไม่เคยออกโรงมาก่อนเลย แค่นี้ลูกค้าก็รู้สึกดีมากๆ แล้ว แถมลูกน้องคุณยังชอบอีกด้วยเพราะมันทำให้การขายนั้นง่ายขึ้น ลองทำดูสิครับ ไม่เชื่อคุณลองคิดดูว่าถ้าคุณตันมายืนขายน้ำกันชงที่ห้างชั้นนำแถวบ้านคุณด้วยตนเอง คุณจะซื้อแกมั้ยล่ะครับ?

3. สามารถเข้าถึงระดับผู้มีอำนาจตัดสินใจฝั่งลูกค้าได้ง่าย

เป็นวิธีการขั้นเทพที่ต่อให้ระดับเจ้าของไม่เก่งการขายก็สามารถเข้าพบลูกค้าระดับสูงได้ง่ายๆ แถมยังไม่ต้องโทรเบอร์มือถือให้วุ่นวายด้วยซ้ำ เพียงแต่คุณต้องมีความกล้าอยู่ซักหน่อย กดเบอร์ 02 เข้าบริษัทลูกค้าไปเลยครับ ถ้าโอเปอเรเตอร์รับให้คุณแนะนำตัวไปเลยว่าคุณเป็นเจ้าของหรือผู้บริหารของบริษัท xxx ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับ yyy จะขอเรียนสายเจ้าของบริษัทหรือผู้บริหารของฝั่งลูกค้าได้มั้ยครับ ง่ายๆ แค่นี้เลย ยิ่งโอนไปถึงเลขาฯ ก็ยิ่งง่าย เพราะระดับเจ้าของโทรมาเอง ฝั่งลูกค้าจะมีแนวโน้มคุยกับคุณง่ายสุดๆ ต่อให้พวกเขาจะตำแหน่งใหญ่โตมากแค่ไหนก็ตามครับ คุณถึงมีโอกาสเข้าพบลูกค้าระดับนี้ได้ง่าย

Leave your vote

10 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts