เหตุผลที่พนักงานขายเกลียดการใช้ CRM

ระบบ CRM คือ Customer Relationship Management แล้วถ้าผมแปรตรงๆ แค่นี้ ผมจะทำไปทำไมหว่า (ฮา) จริงๆ แล้วเรียกให้ง่ายกว่านั้นก็คือระบบบริหารลูกค้าสัมพันธ์ เอาให้ภาษาชาวบ้านก็เปรียบได้กับบันทึกหรือรายงานการซื้อขายของลูกค้าที่เป็นระบบซอฟท์แวร์

ยุคนี้องค์กรใหญ่หลายๆ แห่งหรือบริษัทที่เห็นประโยชน์ของระบบนี้ ได้นำเอาระบบ CRM มาใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นซอฟท์แวร์ระดับโลกไปจนถึงซอฟท์แวร์ที่ทำโดยคนไทย ด้วยความหวังดีว่านักขายจะมีผลงานการขายที่ยอดเยี่ยมมากขึ้น

แต่อะไรก็ตามที่ซื้อมาแล้ว “ยัดเยียดให้ใช้” (ฮา) เช่น ซื้อหนังสือสารานุกรมให้ลูกน้อยเพราะหวังว่าลูกจะเรียนเก่งทั้งๆ ที่ติดเกมเป็นอาจิน ซื้อไม้กอล์ฟแล้วพาแฟนไปเรียนทั้งๆ ที่เจ้าหล่อนไม่ชอบเล่นกีฬา เอาแค่นี้ก็พอจะเห็นผลลัพธ์แล้วล่ะครับ

แล้วนับประสาอะไรกับระบบ CRM ที่ซื้อมาแล้ว ลงทุนเป็นล้านๆ แต่เหล่านักขายกลับไม่ค่อยได้ใช้ ทำหน้าตาเบื่อหน่ายเสมอเวลาพูดถึงระบบ CRM เลวร้ายกว่านั้นคือใส่ข้อมูลซี้ซั้วที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง ไปจนถึงผู้บริหารที่ไม่ใส่ใจดูข้อมูลต่างๆ เลยด้วยซ้ำ

มาดูกันว่าเพราะอะไรที่ทำให้นักขายของคุณไม่ค่อยชอบใช้ระบบ CRM กันเลยครับ รับรองว่ารู้สาเหตุแล้วเอาไปแก้ไขได้อย่างแน่นอน

1. ใช้งานยาก

ปัญหาอันดับหนึ่งของระบบ CRM เลยก็ว่าได้ บางเจ้าเริ่มมาก็มีแต่ภาษาอังกฤษยุ่บยั่บเต็มไปหมด แถมยังไม่รองรับการเชื่อมต่อกับอีเมล์ซึ่งจะทำให้เสียเวลามากในการส่งเมล์หาลูกค้าแล้วต้องมานั่งอัพเดทในระบบ CRM อีกรอบนึง หน้าตาการใช้งานที่ยุ่งยากหรือมีเมนูเยอะเกินไป แทนที่จะกดดูรีพอร์ตแบบง่ายๆ ก็กลายเป็นยาก CRM จำเป็นต้องใช้งานให้ง่ายเข้าไว้จะดีที่สุดครับ

2. ไม่เข้าใจว่ามีไปทำไม

เป็นเรื่องที่ผู้จัดการทีมขายจะต้องอธิบายนักขายให้เข้าใจถึงประโยชน์ต่อพวกเขาเองว่ามี CRM แล้วชีวิตของพวกเขาจะดีขึ้นได้อย่างไร ไล่ตั้งแต่การบันทึกข้อมูลลูกค้าเพื่อติดตามงานได้ง่ายขึ้น มีระบบแจ้งเตือนหรือบอกนักขายว่าวันนี้จะต้องทำอะไรให้ลูกค้า สามารถแก้ปัญหาการวิ่งลูกค้าชนกันได้ หรือบอกสถานะของลูกค้าแต่ละรายโดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องปิดงานให้ได้กับลูกค้าที่ปิดงานไปนานแล้วแต่ก็เงียบหายไป นักขายจะสามารถวางแผนต่อได้ว่าจะเข้าไปขายลูกค้าใหม่ได้อย่างไรดี ที่สำคัญคือใช้ง่ายกว่าทำ Sales Report ใน Excel

3. ผู้จัดการทีมไม่เคยเช็ค

CRM จะมีประสิทธิภาพสูงสุดถ้านักขายใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว แต่จะไม่มีประโยชน์ทันทีถ้าผู้จัดการทีมขายไม่ได้ใส่ใจตรวจเช็คว่านักขายอัพเดทข้อมูลได้อย่างถูกต้อง หรือว่าเวลาประชุมทีมขายก็ไม่ค่อยกำชับให้นักขายใช้งาน CRM ได้อย่างถูกต้อง อย่างนี้ถือว่าตำน้ำพริกละลายแม่น้ำและคนที่ต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ ก็คือผู้จัดการทีมขายนี่แหละครับ

Leave your vote

-2 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts