สาเหตุที่พนักงานขายของคุณลาออกกันเป็นว่าเล่น

ขอบอกเลยว่านี่คือปัญหาที่น่าปวดหัวขององค์กรแทบทุกที่ ไม่เว้นแม้กระทั่งบริษัทระดับโลกเลยล่ะครับ เรียกได้ว่าหานักขายที่เก่งก็ว่ายากแล้ว แต่การรักษาพวกเขาให้ทำงานได้นานและมีความสุข โดยเฉพาะบรรดาท็อปเซลล์ทั้งหลายนั้นยิ่งยากกว่ามากเลยล่ะครับ

ผมจึงขอตีแผ่ถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมพนักงานขายหรือลูกน้องแผนกอื่นๆ ของคุณถึงสมัครใจลาออก รู้ตัวอีกทีก็พบว่าบริษัทของคุณมี Turnover rate (อัตราลาออกของพนักงาน) ที่สูงกว่าชาวบ้านแล้วล่ะครับ คุณต้องรักษาตัวเลขนี้อย่าให้เกิน 15-20% เอาไว้นะครับ

1. เบื่องาน

ถ้าพนักงานขายของคุณเริ่มเบื่องาน แสดงว่าองค์กรของคุณมีปัญหาแล้วล่ะครับ ไล่ตั้งแต่งานที่ซ้ำซากจำเจ ใช้เวลาในการขายนาน ไม่ท้าทาย สินค้าที่ห่วยแตกและขายยาก แถมยังมีเรื่องค่าคอมมิชชั่นที่อาจจะไม่โดนใจ ฯลฯ ซึ่งถ้าไม่นับว่าตัวคุณทำให้พวกเขาเบื่อ สาเหตุต่างๆ เหล่านี้ทำให้พนักงานตัดสินใจลาออกไปอยู่บ่อน้ำใหม่แทบทั้งนั้น

2. วัฒนธรรมองค์กรทีมขายไม่ได้เรื่อง

ไล่ตั้งแต่ภายในทีมทำงานแบบต่างคนต่างทำ แก่งแย่งชิงดีชิงเด่นแบบเอารัดเอาเปรียบกัน หรือการกระจายงานแบบไม่ยุติธรรม นักขายรุ่นใหญ่ทำงานแบบเสือนอนกินเพียงแค่กอดลูกค้ารายใหญ่เอาไว้แต่ไม่หาลูกค้าใหม่เพิ่ม ส่วนนักขายรุ่นใหม่ต้องทำงานคลุกฝุ่นอาบเหงื่อตากแดดในการหาลูกค้ารายใหม่ตลอดเวลา ตัวเจ้านายเองก็ห่วยจนอาจจะมีความลำเอียง ชอบลูกน้องที่เอาแต่เลียและดันทำงานไม่ได้เรื่อง นี่เป็นเพียงแค่สาเหตุส่วนใหญ่ที่ผมเคยเจอมานะครับ

3. นักขายมีทัศนคติที่แย่เกี่ยวกับงานขาย

โดยเฉพาะเหล่าพนักงานใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าคุณค่าของงานขายนั้นคืออะไร หรือองค์กรกับหัวหน้างานไม่ได้ทำให้พวกเขาเข้าใจว่างานนี้มันไม่ใช่งานขายของไปวันๆ นอกจากนี้พวกเขายังโดนสังคมเกิดการ “เหมารวม” เกี่ยวกับอาชีพนักขาย ไล่ตั้งแต่อาชีพนี้ต้องหน้าเงิน เป็นนักตื๊อ ขี้โม้ ตอแหล โลภมาก น่ารำคาญ หรือต้องเกิดมาแบบ Born to be (ซึ่งไม่จริงเลย) ทำให้พวกเขามีทัศนคติที่แย่และลาออกในที่สุด

4. องค์กรให้พนักงานขายทำงานไปวันๆ แบบหมาล่าเนื้อ

ก็คือทำแต่งานนักขายไปเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่ผลงานดี แต่กลับไม่มีการโปรโมทตำแหน่งให้เป็นผู้จัดการซักที นักขายที่อายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ย่อมรู้ดีว่างานส่วนตัวนั้นไม่ได้ก้าวหน้า ต้องเป็นนักขายไปเรื่อยๆ จนสุขภาพทรุดโทรมหรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นหมาล่าเนื้อที่พอแก่ตัวไปแล้วก็มีแต่บาดแผลนั่นแหละครับ

5. หัวหน้าไม่เก่งแถมยังมีนิสัยไม่ได้เรื่อง

เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทุกองค์กรที่ต้องทำงานเป็นทีมนั้นเกิดความล้มเหลวก็เพราะผู้นำห่วยนั่นเอง และมันจะแย่กว่านั้นถ้าเจ้านายโดยตรงกลับทำงานไม่เป็นมืออาชีพ สอนงานก็ไม่เป็น ขายของก็ไม่ได้เรื่อง เอาแต่แต่งรายงานเท็จ ทำงานเอาหน้า และที่สำคัญคือผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการไม่ทราบเรื่องมาก่อน ผลก็คือลูกน้องลาออกหมดและเจ้านายแบบนี้ก็จะขอจ้างพนักงานใหม่ ทีมขายจึงล้มเหลวไม่เป็นท่า ทางที่ดีคือเมื่อทีมขายผลงานโดยรวมห่วย จงไล่หัวหน้าออกและหาคนใหม่ที่ดีกว่าเลยครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts