5 เหตุผลที่ทำให้คุณรักษาคนเก่งเอาไว้ไม่ได้

คุณเห็นด้วยกับผมมั้ยครับว่าคนเก่ง อยู่ที่ไหนก็คือเพชร เว้นเสียแต่ว่า “เพชรจะตัดกับเพชร” เสือสองตัวเลยอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ (ว่าไปนั่น) เรื่องนี้ทำให้คนเก่งส่วนใหญ่มักรู้ศักยภาพของตนเองดี จึงทำให้กล้าที่จะเสี่ยงไขว่คว้าหาโอกาสมากกว่าคนที่ไม่เก่งหรือไม่คิดว่าตัวเองเก่งและเอาแต่กลัว

องค์กรที่มีขนาดเล็กจึงเสียเปรียบองค์กรใหญ่ที่สามารถทำให้คนเก่งได้ทำงานที่ท้าทายกว่าจนเกิดภาวะสมองไหล คนเก่งย่อมรู้ดีว่าที่ไหนคือที่ที่ใช่และทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จมากกว่า หรือแม้แต่องค์กรใหญ่เองก็ตาม พวกเขาสามารถเสียคนเก่งให้กับบริษัทที่มีขนาดพอๆ กันด้วยเช่นกัน

การมีคนเก่งในองค์กรถือว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากๆ แต่การรักษาพวกเขาให้คงอยู่ต่างหากที่จะทำให้องค์กรของคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน มาดูกันว่าเพราะอะไรคุณถึงรักษาคนเก่งๆ เอาไว้ในมือไม่ได้จากผมครับ

1. งานที่คุณให้พวกเขาทำมันไม่ท้าทายอีกต่อไปแล้ว

เป็นเรื่องธรรมดาที่พวกเขารู้สึกว่าตัวเองบรรลุ “โสดาบัน” จากงานที่พวกเขาทำเรียบร้อยแล้ว พวกเขาจึงอยากหาอะไรที่มันท้าทายมากกว่านั้น ถ้ารู้ว่าพวกเขามาลาออกด้วยเหตุผลแบบนี้ จงมอบหมายตำแหน่งหรืองานที่ยากและท้าทายให้พวกเขาทันทีครับ

2. ผลประโยชน์ที่พวกคุณมอบให้เขามันไม่สมเหตุสมผลอีกต่อไปแล้ว 

พวกเขาจึงแอบไปสมัครงานกับบริษัทใหญ่ที่ให้ค่าเหนื่อยได้มากกว่า ถ้าคุณถามพวกเขาตรงๆ และรู้ว่าลาออกไปอยู่บริษัทคู่แข่งหรือบริษัทที่ใหญ่กว่า คุณมีสองทางเลือกคือรั้งพวกเขาไว้ด้วยค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ หรือปล่อยเขาไปแล้วให้ตัวแทนขึ้นมาเล่นแทนพวกเขา ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับคุณล่ะนะ

3. คุณไม่เก่งจริงและพวกเขาไม่ชอบขี้หน้าคุณ

ตรงๆ เลยก็คือคุณกากจนพวกเขาไม่อยากทำงานด้วย พวกเขาจึงมองหาโอกาสที่ดีกว่า ถ้ากล้าที่จะมองตัวเอง จงลองคิดถึงเหตุผลนี้เอาไว้ด้วยนะครับ เพราะว่าส่วนใหญ่พนักงานลาออกมาจากการไม่ชอบหัวหน้านั่นเอง

4. พวกเขาต้องการไล่ล่าหาความฝัน

ถ้าพวกเขามีฝันที่ต้องการไปให้ได้ แล้วโอกาสก็เข้ามาถึง เช่น พวกเขามีบริษัทในฝันที่อยู่ในใจอย่างพวกบริษัทระดับชาติ บริษัทระดับโลก เป็นต้น คุณควรที่จะส่งเสริมพวกเขานะครับ เพราะคนเก่งๆ ส่วนใหญ่ก็อยากเข้าไปทำงานกับบริษัทหมายเลขหนึ่งของโลกทั้งนั้น

5. มีภารกิจที่ต้องไปช่วยทางบ้าน 

เป็นเหตุผลคลาสสิคสำหรับลูกน้องคนเก่งที่บ้านอาจจะมีฐานะหรือมีกิจการรองรับอยู่แล้ว พวกเขาอาจจะถูกพ่อแม่เรียกให้ไปทำงานที่บ้านแทน แต่จงสังเกตไว้นะครับ เพราะเหตุผลนี้อาจจะเป็นเหตุผลคลาสสิคสำหรับ 4 ข้อก่อนหน้านี้ก็ได้ตอนที่ลาออกจากคุณครับ 5555

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น