5 เหตุผลที่ลูกค้าเมินเฉยและไม่สนใจอีเมลของคุณ

อีเมลที่เกี่ยวกับการขายและการตลาด โดยเฉพาะอีเมลส่งข้อมูลนำเสนอขายสินค้าต่างๆ หลายๆ คนมักส่ายหัวและรู้สึกว่าส่งไปลูกค้าก็เงียบ ไม่สนใจ ยิ่งไปกว่านั้นคือการส่งอีเมลเกี่ยวกับเรื่องงานหรือความคืบหน้าเกี่ยวกับดีลที่คุณอุตส่าห์เขียนเมลยาวเหยียดและแนบไฟล์ข้อมูลสำคัญให้ลูกค้าไปแล้ว แต่พวกเขากลับไม่สนใจ ไม่ตอบกลับ ไม่หือไม่อือ ผลก็คือความพยายามที่สูญเปล่า ผมจึงขออธิบาย 5 เหตุผลที่ทำให้ลูกค้าเมินเฉยและไม่สนใจอีเมลของคุณ พร้อมวิธีแก้ปัญหา ดังนี้ครับ

1. สคริปต์สั่วๆ แบบก็อปปี้แล้ววาง ไม่ออกแบบเฉพาะบุคคล

เนื่องจากคุณเน้นง่ายเข้าว่า ใช้เวลาน้อย จึงก็อปปี้และวางทุกพารากราฟ ให้กับลูกค้าทุกรายโดยไม่สนใจเรื่องการปรับแต่งเนื้อหาในอีเมลให้มีความเป็นส่วนตัวหรือมีลักษณะเฉพาะตัวให้กับลูกค้าแต่ละราย ลูกค้าเลยรู้สึกไม่อยากมีส่วนร่วม

วิธีแก้ปัญหา ลองปรับอีเมลให้มีความตรงประเด็น เช่น สิ่งที่คุณขายสามารถแก้ไขปัญหาบางอย่างที่มีเฉพาะพวกเขาได้ ระบุชื่อลูกค้า บริษัทลูกค้า และกรณีศึกษาที่เป็นธุรกิจตรงกับลูกค้า ตัวอย่างเช่น

สคริปต์เดิม

คุณลูกค้าสวัสดีครับ

ผมแพน เป็น Founder and CEO บริษัท Silverlake Consulting ซึ่งมีประสบการณ์ด้าน Digital Marketing กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่มากว่า 8 ปีครับ

ตอนนี้ผมมีนวัตกรรมล่าสุดคือ AI influencer กับ Virtual Model และ 3D Billboard

และมันสามารถทำทุกอย่างได้ราวกับคนจริงๆ ตามกลุ่มเป้าหมาย อยากเข้าไปแชร์ธุรกิจนี้มากๆ ครับ เป็นประโยชน์และไม่เสียเวลาแน่นอน

ผมมีตัวอย่างงานวีดีโอสั้นๆ 30 วินาที ลิ้งนี้ครับ

รบกวนพิจารณาด้วยครับ ขอบคุณครับ

ตัวอย่างสคริปต์ใหม่ที่ปรับแต่งให้กับลูกค้าแล้ว: ลูกค้าบริษัท SCB

คุณ Kanchana สวัสดีครับ

ผมแพน เป็น Founder and CEO บริษัท Silverlake Consulting ซึ่งมีประสบการณ์ด้าน Digital Marketing กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่มากว่า 8 ปีครับ โดยเฉพาะผลงานเก่าๆ ของลูกค้ากลุ่มธนาคารชั้นนำหลายแห่ง (อ้างความใกล้เคียงและน่าเชื่อถือ)

ตอนนี้ผมมีนวัตกรรมล่าสุดคือ AI influencer กับ Virtual Model ซึ่งตรงกับ Concept ธุรกิจของทาง SCB โดยเฉพาะการทำ Virtual Financial Influencer ที่ออกแบบให้ตรงกลุ่มเป้าหมายสูงสุดกับธุรกิจธนาคาร

และมันสามารถทำทุกอย่างได้ราวกับคนจริงๆ ตามกลุ่มเป้าหมาย อยากเข้าไปแชร์ธุรกิจนี้มากๆ ครับ เป็นประโยชน์และไม่เสียเวลาแน่นอน

ผมมีตัวอย่างงานวีดีโอสั้นๆ 30 วินาทีเกี่ยวกับผลงานในกลุ่มธุรกิจการเงิน ลิ้งนี้ครับ: xxx

รบกวนพิจารณาด้วยครับ

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

2. ส่งอีเมลผิดเวลา

คงไม่ต้องบอกนะครับว่าเวลาที่ไม่ควรส่งอีเมลหาลูกค้าและมีแนวโน้มว่าจะถูกมองข้ามหรือลบทิ้งก็คือ “ช่วงนอกเวลางานและวันหยุดสุดสัปดาห์”

วิธีแก้ไขเรื่องนี้คือการวางตารางที่เหมาะสมกับเวลาของลูกค้า เช่น คุณทำธุรกิจ B2B อีเมลที่ควรส่งจึงเป็นช่วงเวลางานของคุณกับลูกค้าเพราะมีโอกาสสูงสุดที่ลูกค้าจะเปิดอีเมลอ่าน เป็นต้น

3. อีเมลที่ส่งดูไม่มีคุณค่าหรือไม่มีประโยชน์สำหรับลูกค้า

ส่วนใหญ่เป็นอีเมลแนะนำตัวหรือแนะนำสินค้าแต่ขาดการระบุสิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดให้กับลูกค้า ไม่มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ไม่ได้มีอะไรให้ทำต่อ ไม่ได้แนบไฟล์อะไรที่น่าสนใจเพื่อให้ลูกค้าติดตามหรือตอบกลับ จึงทำให้ลูกค้าไม่สนใจและเงียบหาย

วิธีคือถ้าคุณตั้งใจเสนอขายสินค้า คุณควรเน้นเรื่องประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับหรือแนบไฟล์ประกอบถึงผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมที่คุณคิดมาดีแล้ว มีประโยชน์ ทำให้ดูน่าติดตาม น่าสนใจ เช่น แนบรูปภาพหรือวีดีโอ ไฟล์งานที่เปิดดูได้ง่าย พร้อมกับ Call-to-Action ให้ลูกค้าติดตามหรือสนใจคุณต่อ เช่น สามารถทำนัดกับคุณได้เลยเพื่อสาธิตสินค้าให้ดู เป็นต้น

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. อีเมลที่ยาวเกินไป มีแต่ตัวหนังสือ

ยิ่งยาวยิ่งสลับซับซ้อนในยุคมือถือกับคลิปสั้นๆ ครองโลกแบบนี้ เป็นไปได้อย่างแรงว่าลูกค้าไม่สนใจเลื่อนต่อและสลับจอไปทำอย่างอื่นทันที

วิธีแก้ไขคือเขียนอีเมลแบบเนื้อๆ สั้นๆ ทำ Bullet ทีละประเด็นที่น่าสนใจ ถ้าต้องคุยอะไรยาวๆ ผ่านอีเมล แนะนำว่าให้โทรทำนัดแล้วไปคุยต่อหน้าจะมีประโยชน์กว่า อีเมลมีไว้เพื่อคอนเฟิร์มงาน ทำ Next Step แนบไฟล์แจ้งความคืบหน้าหรือพวกใบเสนอราคามากที่สุดครับ

5. ขาดการติดตามงานผ่านอีเมล

สาเหตุอันดับหนึ่งที่ลูกค้าเงียบก็คือเรื่องนี้นั่นเองครับ บางคนทำทุกอย่างมาดีแล้ว อีเมลสวยงาม น่าสนใจ แต่ส่งไปแล้วไม่เคยเขียนอีเมลติดตามสอบถามความคิดเห็นผ่านอีเมลเดิมเลย เหตุผลที่ลูกค้าไม่ตอบกลับมีหลายอย่าง เช่น ลืม อ่านแล้วแต่ยังเห็นว่าไม่สนใจ ขี้เกียจ ฯลฯ ดังนั้นคุณจึงต้องตามอีเมลเดิมเสมอ

คุณควรวางแผนติดตามงานลูกค้าผ่านอีเมล ถ้าคุณมีระบบ CRM ที่แจ้งเตือนได้ว่าส่งอีเมลไปแล้วกี่วัน เช่น เกิน 3 วันแล้วไม่มีอะไรตอบกลับให้ทำสัญลักษณ์แจ้งเตือนคุณเพื่อเขียนอีเมลติดตามใหม่ ความพยายามตามงานผ่านอีเมลจะทำให้ลูกค้าสนใจและตอบกลับคุณครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts