การขายคืออะไรสำหรับคุณกันครับ?

การขายสำหรับคุณ คืออะไรกันครับ?

ผมขอเริ่มต้นด้วยหัวข้อบทความที่ตั้งคำถามสำหรับทุกคนที่เป็นแฟนของผมนะครับ หลายๆ คนคงมีคำตอบอยู่แล้ว ไม่งั้นคุณคงไม่เลือกอาชีพที่เกี่ยวกับการขายกับธุรกิจกันหรอกนะครับ

ในเมื่อคุณเลือกทำอาชีพนี้แล้ว แสดงว่าการขายจะต้องเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคุณอย่างแน่นอนครับ อย่างน้อยมันก็คืองานประจำที่ทำให้คุณได้เงินหล่อเลี้ยงชีวิตอย่างแน่นอน

ถ้าคุณยังไม่แน่ใจหรือไม่รู้ว่าการขายมันมีนิยามที่มีความหมายยังไงกับชีวิตคุณกันแน่ บทความนี้มีคำตอบสำหรับผมมาให้คุณครุ่นคิดว่าสิ่งที่คุณทำอยู่นั้น คุณเห็นด้วยกับผมมากแค่ไหนกันครับ ผมอยากจะฟังเหลือเกิน


1. การขายคืองานที่ทำมากได้มาก

เรื่องนี้คือสิ่งที่ผมตัดสินใจเลือกงานขายตั้งแต่ตอนเรียนจบมาใหม่ๆ มากที่สุด เพราะคำว่าทำมากได้มากก็หมายความว่ายิ่งผมขายของได้เยอะขึ้นเท่าไหร่ ผมก็ยิ่งได้ผลประโยชน์ตอบแทน (ค่าคอมมิชชั่น) มากขึ้นเท่านั้น พูดง่ายๆ คือมันเป็นงานที่ทำให้ผมมีรายได้มากกว่าคนเรียนเก่งที่ทำงานอาชีพพิเศษอย่างหมอ กัปตัน วิศวกรโดยที่ผมไม่ต้องเป็นเทพแบบนั้นได้เลย อาชีพนี้มันจึงเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินๆ ทองๆ และทำให้ผมมีเงินมากเท่าที่ผมจะสามารถปิดการขายได้ตามต้องการ

2. การขายคืองานที่ใกล้เคียงกับคำว่าเจ้าของธุรกิจที่สุด

ไม่มีงานไหนแล้วมั้งครับที่ทำให้คุณเข้าใจคำว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจในขณะที่คุณเป็นลูกจ้างได้เท่ากับงานขาย เพราะการขายทำให้คุณเห็นเกือบทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจไปจนถึงการปิดการขายและส่งมอบงาน ขั้นตอนการทำงานทั้งหมดที่คุณมีส่วนร่วมด้วยจะไล่ตั้งแต่การรู้ว่าสินค้าและบริการอะไรของคุณที่สามารถทำให้ลูกค้าซื้อได้ การบริหารทีมช่างและสต๊อคสินค้า การช่วยทีมงานวางบิลและเก็บเช็คจนกว่าจะได้เงิน การทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการสั่งซื้อหรือแม้แต่การเช็คสถานะของลูกค้าว่ามีเงินหรือเครดิตมากพอที่จะจ่ายเงินคุณหรือไม่ ขั้นตอนทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นเจ้าของกิจการแทบทั้งสิ้น

3. การขายคือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของธุรกิจ B2B

การขายในธุรกิจ B2B คือทีมที่โดดเด่นที่สุดขององค์กรเลยก็ว่าได้ คุณจะพบว่าถ้าคุณเป็นส่วนหนึ่งของทีมขาย ผู้บริหารหรือ CEO จะให้ความสำคัญกับคุณเป็นพิเศษ เพราะคุณคือทีมกองหน้าช่วยล่าตาข่ายซึ่งก็คือยอดขายตัวหลักสำหรับพวกเขา นักขายที่มีผลงานโดดเด่นมักถูกให้ความสำคัญโดยเจ้าของกิจการอยู่เสมอ คุณจะรู้อีกว่าทีมขายเป็นทีมที่แทบจะสั่งการหน่วยงานอื่นๆ ได้และมีอำนาจเหนือกว่าแบบบเห็นได้ชัด สิ่งที่คุณได้รับก็คือการให้ความสำคัญจากผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการขององค์กรที่คุณสังกัดอยู่นั่นเองครับ คุณจะใกล้ชิดพวกเขาเป็นพิเศษ

4. การขายคือทักษะที่ทำให้คุณก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วมากที่สุด

คุณย่อมรู้ดีจากคนที่เป็นหัวหน้าของคุณหรือแม้แต่เจ้าของบริษัทคุณว่าคนใหญ่คนโตขององค์กรส่วนใหญ่มักเติบโตจากสายงานขายแทบทั้งนั้น (ในกรณีที่เป็นลูกจ้างมืออาชีพ) ทำให้การขายสามารถนำพาชีวิตคุณไต่เต้าไปสู่ระดับผู้จัดการหรือผู้บริหารทั้งๆ ที่อายุน้อยได้ ที่เหลือก็คือเรื่องของฝีมือและยอดขายจากผลงานที่ผ่านมาที่ทำให้คุณโดดเด่นกว่าคนที่ทำงานก่อนหน้าคุณ 5 หรือ 10 ปีเลยด้วยซ้ำ เพราะยอดขายนั้นสามารถแซงกันได้จากวินัยการขายที่ดีและการมีคอนเนคชั่นของลูกค้าปัจจุบันสะสมก็จะทำให้คุณมีผลงานได้ง่ายคุณ คุณจึงได้รับการโปรโมทเร็วมากที่สุด

5. การขายคืองานที่มอบคุณค่ามากกว่าเสนอขายสินค้า สิ่งสำคัญที่สุดคือการรู้จักลูกค้า

คุณค่าจากงานนี้ไม่ใช่การยัดเยียดขายสินค้าเพื่อเอาเงินเพียงอย่างเดียว แต่เป็นความภูมิใจในการได้รับความไว้วางใจจากคนสำคัญในองค์กรของลูกค้า เช่น ผู้จัดการ ผู้บริหาร เจ้าของกิจการที่มีชื่อเสียงที่ให้ความไว้วางใจในการซื้อสินค้าจากคุณ ความภาคภูมิใจในส่วนนี้แหละโดยเฉพาะคนใหญ่คนโตที่พวกเขามีโปรไฟล์ระดับสุดยอดและมีเงินที่จะซื้อใครก็ได้ แต่คุณทำให้พวกเขาซื้อคุณได้ คุณจึงได้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนด้วยซ้ำ คุณค่าที่คุณมอบให้จะทำให้คุณมีเครดิตและมีชื่อเสียงในฐานะนักขายหรือนักธุรกิจในชีวิตคุณตลอดไป


นี่คือนิยามของการขายสำหรับชีวิตนักขายที่ผมโลดแล่นมากว่า 10 ปีในระดับสูงจากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น