20 บทเรียนชีวิต..ที่พวกนายต้องรู้ก่อนอายุ 30

ผมขอถามคำถามทุกคนนะครับว่า “มีใครที่อายุ 30 หรือเข้าใกล้ตัวเลขหลักที่ 3 กันบ้างแล้วครับ?” ผมเองคงต้องยกมือก่อนเป็นคนแรก เพราะตอนนี้อายุ 30 พอดีครับ

.

ความรู้สึกหลังจากที่ผ่านตัวเลข ’30’ เป็นครั้งแรก ผมรับรู้ได้ทันทีว่าชีวิตของผมได้เปลี่ยนผ่านจาก ‘วัยรุ่นแห่งการทำงาน’ มาสู่ ‘วัยผู้ใหญ่แห่งการทำงานที่แท้จริง’ ชีวิตของผมต่อจากนี้ คงจะต้อง ‘จริงจัง’ กับชีวิตให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ตัวเองนั้นตัดสินใจผิดพลาดในการใช้ชีวิต

.

ผมจึงมี 20 บทเรียน มอบให้กับทุกคนที่อยู่ในวัยเดียวกับผมนี้นะครับ หวังว่าจะเป็นข้อคิดที่ทำให้นายนั้นสามารถนำเรื่องนี้ ไปใช้เป็น ‘บทเรียน’ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวที่ประสบความสำเร็จได้ครับ

.

ได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมจาก: https://www.inc.com/quora/20-hard-lessons-you-need-to-learn-before-30.html?cid=sf01002&sr_share=facebook


1. ชีวิต ‘ที่แท้จริง’ ของพวกนาย เริ่มต้นขึ้นแล้วนะ

.

หมดเวลาแก้ตัว หมดเวลาลองผิดลองถูกอีกต่อไปแล้วล่ะ การตัดสินใจของพวกนาย ‘มีความสำคัญ’ ต่อชีวิตของนายทั้งนั้น จะมัวแต่ทำเป็นเล่นไม่ได้แล้ว

.

2. เพื่อนจากโลกออนไลน์ จริงๆ แล้วเป็นเพื่อนที่ ‘Fake’ นะ

.

บางคนอาจจะเถียงว่าไม่จริง แต่ขอโทษนะ ที่มันคือความจริง ลองนับนิ้วดูนะว่า ‘เพื่อนซี้’ จริงๆ ของพวกนายเหลืออยู่กี่คน? แล้วเพื่อนอีก 1,000 กว่าคนที่มีอยู่ในเฟสบุ้คล่ะ? พวกเค้าส่วนใหญ่สนใจหรือแคร์นายจริงๆ เหรอ? เวลาที่นายเดือดร้อน พวกเขาจะเข้ามาช่วยตอนที่นายต้องการอีกซักกี่คน? ทำใจไว้ได้เลยนะ สำหรับเรื่องนี้

.

3. ถ้านายมีความรัก จงเตรียมใจสำหรับการ ‘อกหัก’ ให้ได้นะ

.

เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ บางทีความรักที่นายบ่มเพาะมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัย ก็ไม่สมหวังเสมอไป จงเตรียมใจรับเรื่องนี้ให้ได้นะ เพราะไม่ว่านายหรือใครก็ตาม ต้องพบเจอช่วงเวลานี้แน่นอน เวลาเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน

.

4. จงเรียนรู้ตลอดเวลา ความรู้ของพวกนายไม่ได้หยุดไปแล้วหลังจากเรียนจบนะ

.

ในตอนนี้พวกนายก็รู้ดีอยู่แล้ว ว่าในโลกนี้มีความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่มากมาย โดยเฉพาะในยุคออนไลน์ที่หมุนเร็ว ถ้าไม่อยากตามใครไม่ทัน จงอย่าหยุดที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลานะ

.

5. ‘ครอบครัว’ คือคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของนาย

.

ครอบครัว จะอยู่เคียงข้างนายเสมอ เพราะชีวิตในวัยผู้ใหญ่ของนาย จะเจอกับสิ่งที่เปรียบได้กับหมัด ‘ต่อยเข้ามา’ จนแทบจะลงไปกองกับพื้น ครอบครัวจะคอยเป็นกำลังใจให้พวกนายเสมอ นายต้องเห็นความสำคัญของครอบครัวให้มากที่สุด เพราะนายไม่รู้ว่าพวกเขาจะจากโลกนี้ไปเมื่อไหร่ หรือแม้แต่ชีวิตของพวกนายเองเช่นกัน ผมเห็นเพื่อนๆ มากมาย ที่สูญเสียบุคคลสำคัญในชีวิต หรือแม้แต่เสียชีวิตไปแล้ว สิ่งนี้คือสัจธรรมของชีวิตที่เลี่ยงไม่ได้

.

6. สิ่งที่เป็นจุดอ่อนของนาย ไม่ได้สำคัญอะไรมากนักหรอก

.

อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ยอมรับมัน (Live&Learn) นายเพียงแค่ต้องรู้ว่าจุดอ่อนของตัวเองอยู่ตรงไหน และลงมือปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่สำคัญกับชีวิตนายมากกว่านั่นคือ ‘จุดแข็ง’ ของนายเอง ที่นายควร ‘พัฒนา’ จุดแข็งให้ดีขึ้นมากกว่านะ

.

7. สิ่งใดๆ ที่นายตั้งเป้าหมายแล้วลงมือทำ บางทีอาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี

.

จงอย่าคาดหวังว่าสิ่งที่พวกนายตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่แล้วลงมือทำทันทีจะเกิดผลในเวลาที่รวดเร็ว สิ่งที่ยิ่งใหญ่จะใช้เวลามากกว่าที่นายจะจินตนาการได้ซะอีก จงอดทนรอให้เป็น

.

8. โอกาสที่ทำให้นายก้าวไปข้างหน้า คือโอกาสเมื่อก้าวออกจาก ‘Comfort Zone’ ทั้งนั้น

.

ไม่เชื่อพวกนายลองกล้าที่จะไปหางานใหม่ที่เงินเดือนเพิ่มขึ้น ตำแหน่งใหญ่โตขึ้น หรือออกไปทำธุรกิจส่วนตัว นายอาจจะคิดว่ามันเสี่ยง ทำแล้วอาจจะล้มเหลวก็ได้ แต่เชื่อเถอะ นายมีเวลาแก้ตัวอยู่เสมอ ‘No Pain, No Gain’

.

9. ความสัมพันธ์ที่เคยแตกหักไปแล้ว บางทีก็ไม่มีประโยชน์ที่จะยึดติดอีกต่อไป

.

จงอย่าเสียเวลาที่จะรื้อฟื้นกับความสัมพันธ์ที่แตกหักไปแล้ว เช่น เลิกกับแฟน เลิกคบเพื่อน ทะเลาะกับเจ้านาย เพราะสายน้ำไม่ไหลย้อนกลับ ปล่อยวาง และก้าวผ่านมันไปเสียเถอะ

.

10. โลกนี้เต็มไปด้วยความไม่ยุติธรรม

.

มีหลายๆ เหตุการณ์ที่ไม่ได้มอบความยุติธรรมให้กับนายหรอก ยอมรับเสียเถิด นายจะได้เจอเหตุการณ์ทำนองนี้แน่นอนในชีวิตหลังจากนี้ โลกแห่งความเป็นจริง ไม่ได้สวยเหมือนในหนังสือการ์ตูนเสมอไปหรอกนะ เกิดมาก็มีหน้าตาหล่อสวยไม่เท่ากันแล้ว ไม่ยุติธรรมนี่นา นายว่าจริงไหม

.

11. ‘โชค’ มักจะมาหาคนที่ ‘ทำงานหนัก’ อยู่เสมอ

.

ไม่มีคำว่าโชคดีสำหรับคนที่มัวแต่นั่งเฝ้ารอคอยโอกาสไปวันๆ หรอก ถ้ามี แสดงว่าฟลุ้ก คนที่ทำงานหนักเท่านั้นถึงจะเป็นคนที่ได้รับโชคดี ไม่เชื่อลองดูตำแหน่งงานระดับสูงส่วนใหญ่ดูสิครับ คนที่ได้ทำ มักจะเป็นคนที่ทำงานหนัก ขยันขันแข็งเท่านั้น

.

12. ไม่มีช่วงเวลาที่ ‘พร้อม’ สำหรับการเริ่มต้นที่จะลงมือทำอะไรซักอย่างนึง

.

ถ้านายจะลงมือทำอะไรซักอย่างนึง อย่ามัวแต่รอให้ตัวเองพร้อม จงลงมือทำเดี๋ยวนี้! จังหวะที่เพอร์เฟคนั้น มันไม่มีอยู่จริงหรอก ลงมือทำทันทีนี่แหละ ดีที่สุดแล้ว ผิดพลาดก็ช่างมัน ยิ่งเจ็บ ยิ่งเก่ง เคยได้ยินไหม

.

13. นายไม่มีทางอยู่ที่ไหนก็ได้ มีอะไรก็ได้ ตามใจคิด

.

ก็เพราะว่านายไม่มีเวลามากขนาดนั้น หมดเวลาที่จะล่องลอยไปตามอำเภอใจ ซื้ออะไรก็ได้ตามใจฉัน นายต้องเลือกที่จะตัดสินใจให้ถูกต้อง และมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งที่มีความหมายกับชีวิตให้มากที่สุด

.

14. นายควรมีความเคารพทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

.

โดยเฉพาะกับบุคคลที่มีบุญคุณกับนาย ทำสิ่งดีๆ ให้นาย จงให้ความเคารพ ซาบซึ้งในสิ่งที่พวกเขาทำให้นาย อย่ามองพวกเขาเป็นแค่ ‘ทางผ่าน’ แล้วก็เริ่มไม่เห็นหัวเป็นอันขาด

.

15. ‘ประสบการณ์และอารมณ์’ เป็นสิ่งที่พวกนายควรลงทุนมากที่สุด

.

เมื่อก่อนนายอาจจะวัดความสำเร็จจากการมีบ้านหลังใหญ่ รถหรูๆ ของแบรนด์เนม เชื่อไหมว่าสิ่งเหล่านี้มันไม่จีรังยั่งยืน คิดให้ดีก่อนที่จะลงทุนซื้อมัน สิ่งที่นายควรลงทุนมากที่สุดคือ ความรู้ ประสบการณ์ใหม่ๆ ความทรงจำดีๆ อารมณ์และความรู้สึกของตัวเอง สิ่งนี้แหละที่มีความหมายกับพวกนายตลอดชีวิต

.

16. คำว่า ‘เดี๋ยวก่อน’ ส่วนใหญ่ก็คือ ‘ไม่ลงมือทำ’ นั่นแหละ

.

อย่าเดี๋ยวก่อนๆ ผลัดวันประกันพรุ่ง พูดคำนี้จนเสียนิสัย เดี๋ยวก็ไม่ได้ทำอะไรซักอย่างนึง จงลงมือทำเดี๋ยวนี้!

.

17. ความสำเร็จ = ความขยันหมั่นเพียร

.

จงอย่ายอมแพ้ จงอุทิศทั้งกายและใจให้กับสิ่งที่นายใฝ่ฝัน ถึงแม้ว่ามันจะยากเย็นแสนเข็ญ แต่มันคุ้มค่าที่จะยอมตกอยู่กับความยากลำบากมากๆ นะ แล้วอย่าไปใส่ใจกับคำพูดที่ว่า ‘ขยันผิดที่ สิบปีก็ไม่รวย’ ส่วนใหญ่คำนี้จะถูกบ้วนออกมาจากรูปากของคนที่ยัง ‘ไม่ประสบความสำเร็จ’

.

18. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เรื่องนี้จริงจังนะ

.

เพราะเมื่ออายุ 30 เมื่อไหร่ นายจะเริ่มอ้วนง่าย เหนื่อยง่าย ผิวหนังเหี่ยวย่น หน้าเหี่ยว มือเหี่ยว หัวล้านขึ้น ฯลฯ เพราะความเสื่อมถอยของร่างกาย จงลุกไปออกกำลังกายให้เป็นนิสัยซะ

.

19. ความล้มเหลว คือบทเรียนที่มีค่า

.

อย่ามัวแต่จมอยู่กับความล้มเหลว ความล้มเหลวนี่แหละคือยาดี ที่จะทำให้นายเรียนรู้ความผิดพลาดนั้น ทำให้นายเป็นคนที่เก่งขึ้น แข็งแกร่งขึ้น คนอื่นจะจำได้แน่นอนสำหรับความสำเร็จของนาย แต่สิ่งที่เป็นความล้มเหลวในอดีตของนายนั้น จะทำให้นายกลายเป็น ‘ตำนาน’ ได้เลย และไม่ทำให้นายกลัวที่จะล้มเหลวอีกต่อไป

.

20. ในบางครั้ง ไม่มีใครช่วยนายได้จริงๆ หรอก ตัวนายนั่นแหละที่ต้องช่วยเหลือตัวเอง

.

จงอย่าขอความช่วยเหลือจากคนอื่นจนกลายเป็นภาระ จงช่วยเหลือตัวเองก่อน ทุกๆ เรื่องต้องเริ่มต้นจากตัวนาย


ผมขอฝากบทเรียนชีวิตดีๆ ให้กับคนรุ่นใหม่ ที่กำลังก้าวสู่วัย 30 ปี ด้วยครับ

#ComingofAge #บทเรยนชวต #อาย30

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น