7 Soft Skills สำหรับนักขายที่ต้องมีให้ได้

ขอต้อนรับสู่ศักราชใหม่แห่งการขายที่ยังไงคุณต้องอยู่กับยุคที่มีโควิดลอยอยู่รอบตัวไปตลอดกาล คุณไม่มีทางหลีกเลี่ยงชะตานี้พ้นอย่างแน่นอน

และนี่คือทักษะนิ่ม (Soft Skills) ที่คุณจำเป็นต้องฝึกฝนเพื่อให้ตนเองนั้นอยู่รอด สามารถแสวงหาโอกาสในยุค Next Normal จากผมกันเลยครับ

1. Growth Mindset

แปลตรงๆ ก็คือไมนด์เซ็ตหรือทัศนคติที่เติบโตตลอดเวลา ตรงกันข้ามกัน Fixed Mindset ซึ่งก็คือทัศนคติหรือความคิดแบบยึดติดหรือ “ยึดมั่นถือมั่น” ตัวอย่างสั้นๆ ที่ทำให้คุณเข้าใจง่าย มีดังนี้

– ลูกค้าเรื่องมาก
Growth Mindset: ลูกค้าอาจจะเคยได้รับประสบการณ์แย่ๆ จากการซื้อขายมาก่อน จึงทำให้จู้จี้มากเป็นพิเศษ ถ้าเราบริการเขาอย่างเต็มความสามารถ เราคงเป็นนักขายที่ยอดเยี่ยมเพียงไม่กี่คนที่เขาจะนึกถึง แล้วเขาจะซื้อเราคนเดียวตลอดถ้าเราทำงานดี
Fixed Mindset: ลูกค้าประเภทนี้ไม่ใช่พระเจ้า ทำอะไรไม่ค่อยแคร์เรา นิสัยไม่ค่อยน่ารัก เอาเวลาไปบริการลูกค้าที่ซื้อขายง่ายๆ ดีกว่า แล้วสุดท้ายก็ยอมเสียลูกค้ารายนี้ไป

2. Adaptability

คือทักษะในการปรับตัว ซึ่งคุณคงลิ้มรสอยู่แล้วในช่วงที่ Work from home ซึ่งเอาง่ายๆ เลยที่เกี่ยวกับงานขายก็เช่น การทำนัดลูกค้าผ่าน video call การพยายามปิดการขายหรือติดตามงานแบบไม่ต้องเจอหน้า การใช้ CRM หรือ Data ในการช่วยตัดสินใจหรือคิดโปรโมชั่นใหม่ๆ เพื่อปิดการขาย หรือแม้แต่การขายสินค้าที่ตัวเองไม่เคยขายมาก่อน กล้าที่จะปรับตัวกับสกิลใหม่ๆ ทีมงานกับธุรกิจใหม่ๆ เป็นต้น

3. Empathy

คือทักษะความเห็นอกเห็นใจ ซึ่งยุคนี้จะต้องใช้โซเชี่ยลมีเดียในการทำความรู้จักผู้ที่มีส่วนร่วม (Stakeholder) และตัวลูกค้าก็สามารถเข้าไปดูความรู้สึกนึกคิดของพวกเขาได้ ทักษะนี้เป็นทักษะชั้นสูงที่คุณจะรับรู้และรู้สึกแบบเดียวกับที่ลูกค้าประสบอยู่ ทำให้การสื่อสารและการแก้ปัญหาสามารถทำได้ในเชิงที่ปรึกษาและเกิดความไว้วางใจได้ง่ายขึ้น

4. Communication

ยุคนี้คงจะไม่ได้แล้วถ้าคุณใช้เครื่องมือออนไลน์ไม่เป็นเลยซักอย่าง โดยเฉพาะเครื่องมือที่ช่วยในการสื่อสารอย่างโซเชี่ยลมีเดีย เช่น LinkedIn, Gmail, Microsoft Team, Zoom, etc. และนอกจากนี้จะต้องฝึกทักษะการฟังแบบ Active Listening ที่จะรวมทักษะความเห็นอกเห็นใจ ทำให้อ่านใจลูกค้าได้ง่ายขึ้น สื่อสารได้แบบกระชับและเข้าใจ นักขายยุคนี้จึงไม่จำเป็นต้องพูดเก่งหรือโน้มน้าวเก่งเท่ากับสื่อสารเก่ง

5. Humility

เป็นทักษะที่คนไทยหรือถ้าคุณต้องการทำงานในประเทศนี้และร่วมงานกับคนเอเชีย “ความอ่อนน้อมถ่อมตน” ก็ยังเป็นคุณสมบัติของผู้ดีหรือนักธุรกิจที่น่าเชื่อถือ ความสุภาพนอบน้อมยังใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัยเสมอ

6. Emotional Intelligence

หรือทักษะทางอารมณ์ (EQ) เชื่อหรือไม่ว่าคนส่วนใหญ่ยังมีทักษะนี้ต่ำ (ดูผู้นำของเราเป็นตัวอย่างสิ) ทำให้มีปัญหาอย่างมากในเรื่องของการสื่อสาร การเข้าใจผู้อื่น ทักษะนี้จะต้องพัฒนาด้วยหลักการดังนี้

– Emotional Awareness คือการตื่นรู้หรือแปลความหมายว่าการแสดงออกต่างๆ เป็นอารมณ์อะไร
– Self-Confident คือความมั่นใจในตัวเองแบบไม่เหิมเกริม ไม่เปี่ยมไปด้วยอีโก้
– Adaptability คือการปรับตัวกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี มีความยืดหยุ่นในตัวสูง
– Influence คืออิทธิพลในตนเองที่สามารถช่วยเหลือผู้อื่นในทางที่เป็นประโยชน์ได้
– Leadership คือทักษะความเป็นผู้นำที่สามารถชักจูงหรือทำให้กลุ่มคนเชื่อมั่นและติดตามคุณได้

7. Resilience

คือทักษะความยืดหยุ่น ซึ่งก็คล้ายๆ กับทักษะการปรับตัว คนที่มีความยืดหยุ่น ไม่ตึง ไม่หย่อนจนเกินไป จะเป็นคนที่สามารถแก้ปัญหาเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่กดดันได้ โดยเฉพาะการทำงานกับลูกค้า คู่ค้า และเพื่อนร่วมงานในองค์กร เมื่อเจอการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ก็สามารถปรับตัวเพื่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts