ลูกน้องไม่เชื่อฟังคุณ ควรทำยังไงดี

มีคำถามหลังไมค์ถึงผมว่ากรณีที่ลูกน้องของคุณไม่นับถือคุณ ไม่เชื่อฟัง ถึงแม้ว่าคุณพยายามดันพวกเขาสุดตัวก็ตาม และคุณก็มีความตั้งใจที่ดีในการทำให้ลูกน้องของคุณก้าวไปสู่จุดสูงสุด

ผมเองก็เคยมีประสบการณ์เหล่านั้นครับ คงเป็นเพราะผมขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายขายโดยที่อายุน้อย จึงเคยพบกับประสบการณ์การขาดความเคารพนับถือจากลูกน้อง “ที่อายุมากกว่า” 

สิ่งที่ผมได้สัมผัสคืออีโก้ของพวกเขา หรือแม้แต่พวกเขาที่เป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งมีอายุน้อยกว่าผมเป็นสิบปี ถึงแม้ว่าผมได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในด้านการขายแบบมืออาชีพทุกขั้นตอนและยินดีที่จะนำพาพวกเข้าให้ประสบความสำเร็จ ในบางครั้งผมก็ยังรู้สึกว่าผม “ขาดความเคารพ” จากพวกเขาอยู่ดี

ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ถ้าคุณรู้ตัวว่าคุณได้ทำหน้าที่ในการเป็นผู้จัดการที่ดีที่สุดแล้ว และคุณทำผลงานตามที่ธุรกิจของคุณต้องการ คงไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะโทษตัวเองไปมากกว่านี้ และนี่คือวิธีจัดการลูกน้องของคุณครับ

1. รักษาระยะห่างให้มากขึ้น

“ความเงียบ” คือสิ่งที่ดีที่สุดในสถานการณ์นี้ ลองเป็นฝ่ายที่ “ถอยห่าง” จากลูกน้องคุณทีละก้าวดูบ้าง และเฝ้ามองดูผลงานของพวกเขา จงหยุดที่จะคุยเรื่องส่วนตัวหรือทำกิจกรรมนอกเหนือจากงาน แม้แต่การกินข้าวกลางวันร่วมกันก็ไม่ต้องทำ สิ่งที่คุณเคยเปิดใจ ใกล้ชิดสนิทสนม จะต้องลดระดับความสัมพันธ์ลงมาให้เหลือแต่เจ้านายกับลูกน้องเท่านั้น การเป็นฝ่ายที่ห่างออกมาจะทำให้ลูกน้องของคุณรู้สึกตัวว่าทำไมคุณถึงคุยหรือมีปฎิสัมพันธ์กับพวกเขาน้อยลง ข่าวดีก็คือถ้าพวกเขาคิดได้ พวกเขาจะเป็นฝ่ายเข้าหา สอบถาม หรือแสดงความเสียใจกับคุณเอง ถึงตอนนั้นก็อย่าลืมให้โอกาสพวกเขานะครับ เพราะพวกเขามาดีแน่นอน

2. ให้โอกาสพวกเขาอีกครั้ง

การให้โอกาสควรมาพร้อมกับคำขอโทษ ถ้าพวกเขาเป็นฝ่ายผิดจริง เช่น คุณมีการโต้เถียงกับพวกเขาแบบมีสาระ ทั้งๆ ที่คุณหวังดี แต่ลูกน้องไม่เข้าใจเจตนาและอาจเกิดข้อโต้แย้งกับคุณ คุณอาจจะไม่ชอบใจนัก ซึ่งกฎของการเถียงในชีวิตจริงก็คือการเถียงเจ้านายย่อมไม่เป็นผลดีทุกกรณี หัวของลูกน้องอาจจะหลุดออกจากบ่าได้ แต่ถ้าพวกเขาคิดได้และมาดี เช่น ยอมขอโทษคุณ คุณก็ควรให้โอกาสพวกเขาอีกครั้งและช่วยสนับสนุนพวกเขาให้มากกว่าเดิม ไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณจะยึดติดกับความผิดหวัง โกรธแค้น หรืออะไรก็ตาม การให้โอกาสจะส่งผลให้การทำงานของพวกเขาดีขึ้นมากๆ เลยล่ะครับ

3. ฆ่า

โคตรแรง สำหรับข้อนี้ ฆ่าในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการให้คุณทำให้เขาตายนะครับ ไม่งั้นคุณติดคุกแน่ (ฮา) การฆ่าในที่นี้ก็คือการ “เช็คบิล” ลูกน้องที่ดื้อแพ่ง ทำยังไงก็ไม่ดีไปกว่าเดิม ทั้งๆ ที่ผลงานโดยรวมของทีมทำได้ดีมาก คนอื่นก็ชื่นชอบคุณ แต่มีบางคนที่กลายเป็นตัวปัญหา การปล่อยให้พวกเขาอยู่นานๆ อาจส่งผลเป็นมะเร็งร้ายโดยรวมกับทีม ลูกน้องที่ไม่ชอบคุณจะเอาคุณไปนินทากับคนอื่น หรือแม้แต่ภายในทีมเดียวกัน ส่งผลให้บรรยากาศโดยรวมนั้นไม่ดี

คุณจำเป็นต้องฆ่าคนเหล่านั้นซะ ด้วยการ “แขวน” ไม่ให้เขาทำงานอะไร ไม่ส่งงานดีๆ ให้ทำ ส่งผลให้เขาขาดผลงานที่ดี หรือแม้แต่คุณเป็นคนตัดสินใจมอบหมายงานดีๆ ให้กับลูกน้องคนอื่น ตัดทุกอย่างออกไปให้หมด ในระยะยาวเขาจะขาดผลงานที่ดีไปเอง พวกเขาอาจตัดสินใจลาออกโดยที่คุณไม่ได้ไล่เขาออกเลยก็ได้ครับ สรุปแล้วก็คือคุณ “ฆ่า” อนาคตของพวกเขาเรียบร้อยแล้ว เขาต้องหาทางไปโดยการสมัครงานแล้วไปโตกับที่อื่นแทน จงจากกันด้วยดีและให้เขาเป็นผู้ตัดสินใจเอง คงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วล่ะครับ ที่สำคัญคือคุณไม่ได้ลำเอียงอีกด้วย

4. ข้าม

การข้ามดีกว่าการฆ่านิดเดียวคือคุณยังมีเมตตาอยู่บ้าง เพียงแต่คุณแค่เอางานดีๆ ให้ลูกน้องคนอื่นที่ศรัทธาหรือเชื่อมั่นในตัวคุณเป็นผู้ทำแทน ส่วนงานเล็กงานน้อย ปลาซิวปลาสร้อย คุณก็จะเป็นผู้มอบหมายให้กับลูกน้องที่ดื้อหรือไม่เชื่อฟังคุณเป็นผู้ทำแทน ข้อดีก็คือคุณยังทำใหเขามีผลงานอยู่บ้าง พวกเขาจะว่าคุณไม่ได้ว่าคุณลำเอียง เพราะอย่างน้อยคุณก็ส่งมอบดีลให้พวกเขาดูแลบ้าง (แต่ก็เป็นดีลธรรมดางั้นๆ) พวกเขาจะมีผลงานที่ไม่โดดเด่นและสุดท้ายก็จะรู้สึกตัวว่าอ่อนหรือจริงๆ แล้วฝีมือก็งั้นๆ ถ้าขาดความช่วยเหลือจากคุณไปเองครับ

5. ทำให้พวกเขาเสียศูนย์จากจุดแข็งของพวกเขา

การดัดหลังลูกน้องบางราย มีวิธีขั้นสูงที่จะจัดการพวกเขาเช่นกันครับ วิธีนี้จะได้ผลมากกับนักขายที่เชื่อมั่นในตัวเองสูงมากจนกลายเป็นดูถูกหรือดูแคลนคุณ พูดง่ายๆ ก็คือมี “อีโก้จัด” นั่นเองครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดกับลูกน้องโปรไฟล์ดี จบสูง มีประสบการณ์และมีความมั่นใจ วิธีการก็คือให้มอบหมายงานที่ตรงกับจุดแข็งของพวกเขา แต่คุณรู้ว่าไม่ง่ายที่จะปิดดีลได้ เช่น พวกเขามั่นใจว่านำเสนอเก่ง พูดเก่ง ขายเก่ง คุณจึงมอบหมายลูกค้าที่ชอบนักขายสไตล์ที่ปรึกษา เมื่อลูกน้องอีโก้สูงของคุณเข้าไปขายแล้วปรากฎว่าปิดดีลไม่ได้ คุณจะสามารถถามว่าทำไมปิดดีลไม่ได้ ทำให้พวกเขาเสียเซลฟ์นั่นเอง สุดท้ายพวกเขาจะเข้ามาขอความช่วยเหลือจากคุณเองครับ

นี่คือวิธีการจัดการกับลูกน้องที่ดื้อแพงหรือไม่เคารพนับถือผม ผมสามารถใช้ทั้งพระเดชและพระคุณ เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะมีทีมงานที่ทำตัวมีปัญหา ผมแคร์เป้าหมายส่วนตัวของผมครับ ใครก็ขวางไม่ได้ พูดตรงๆ นะ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น