วิธีทำการตลาดตัวเอง (Personal Marketing) ให้น่าเชื่อถือด้วย Facebook

“ความน่าเชื่อถือ” คือแก่นแท้ของการเป็นนักขายหรือนักธุรกิจมากที่สุด ซึ่งพวกคุณจะขาดเรื่องนี้ไปไม่ได้เด็ดขาด เมื่อใดที่คุณไม่ให้ความสำคัญกับการ “ทำการตลาด” ตัวเอง หรือถ้าพูดแบบหยาบๆ ก็คือ “การสร้างภาพ” ซึ่งไม่ผิดอะไรถ้าตัวคุณทำแล้วได้ความเชื่อถือ ได้เงินเข้ากระเป๋าเพิ่มขึ้น

เพราะคนส่วนใหญ่ไม่มีเวลามานั่งทำความรู้จักกับนิสัยส่วนตัวที่แสนดีของคุณมากเท่าไหร่ การแต่งกายให้ดูดี วางตัวให้ดูดี มีบุคลิกที่ดี ใช้กระเป๋าแบรนด์เนม ใส่นาฬิกายี่ห้อหรู ขับรถเบนซ์ บีเอ็ม ฯลฯ ถือว่าเป็น “การสร้างภาพ” เพื่อให้สถานะทางสังคมของคุณนั้นดูดีขึ้น น่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการทำ “การตลาด” ให้ตัวเองอีกทางหนึ่ง เสียงนกเสียงกาที่ไหนที่คอย “แซะ” คุณก็อย่าไปสนใจนะครับ ตราบใดที่คุณมีเงินมากพอ (ฮา) 

ยิ่งในยุคนี้ โซเชี่ยลมีเดียแพลตฟอร์มเช่น เฟสบุ้ค (Facebook) อินสตาแกรม (Instagram) ยูทูป (Youtube) ลิ้งก์อิน (Linkedin) ทวิตเตอร์ (Twitter) พันทิป (Pantip) ฯลฯ ถือว่าเป็นช่องทางที่ทำให้คุณมีตัวตนบนโลกออนไลน์ สามารถสร้างภาพ สร้างไลฟ์สไตล์ที่คุณชื่นชอบ หรือแม้แต่ปรากฎการณ์ของคนมีชื่อเสียงเพียงชั่วข้ามคืน สร้างคนดังมากมายในสังคม สร้างพื้นที่ให้คนมีโอกาสทำมาหากิน ฯลฯ ถือว่าเป็นอิทธิพลเชิงบวกของโซเชี่ยลมีเดีย

แต่เหรียญย่อมมีสองด้าน มีบวกก็ต้องมีลบ การโพสต์หรือแชร์อย่างขาดสติ หรือแม้แต่การทำเรื่องไม่ดีแล้วโดนถ่ายคลิปประจานในเน็ตหลายๆ คดี สิ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตของคนบางคนพังและติดลบ ไม่น่าเชื่อถือ โดนด่าทั้งประเทศ ลามปามถึงพ่อถึงแม้ โดนเสียบประจานจนแทบไม่มีที่ยืน พลาดแค่ครั้งเดียวแต่ชีวิตสามารถหายนะได้ทันที แถมไม่มีทางลบเลือนออกไปได้อีกด้วย มันจะอยู่ในเน็ตชั่วชีวิต ตราบใดที่กูเกิ้ลหรือเฟสบุ้คไม่เจ๊งไปซะก่อนนะ (ฮา)

เกริ่นกันมาเสียยาว เมื่อคุณทราบข้อดีของการ “สร้างภาพ” ในเชิงบวกจากเครื่องมือทางโซเชี่ยลมีเดียเพื่อใช้มันในทางที่ดี เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณมากขึ้น ส่งผลให้การทำการค้า ขอความช่วยเหลือ ดึงดูดคนดีๆ ให้เข้ามาหาคุณ สร้างความมั่งคั่งและยอดขายให้กับตัวคุณได้อย่างยั่งยืนกันครับ

วิธีใช้เฟสบุ้ค “สร้างภาพลักษณ์เพื่อทำการตลาดตัวเอง” ที่ดีและน่าเชื่อถือ

เฟสบุ้ค (Facebook) คงไม่ต้องบอกว่ามันสำคัญกับชีวิตคุณอย่างไร เพื่อนฝูง พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือแม้แต่ลูกค้าย่อมเป็นเพื่อนกับคุณ ไม่ว่าคุณจะโพสต์อะไรก็ตาม พวกเขากลุ่มนี้จะคอยมองดูคุณอยู่เสมอ สิ่งที่คุณโพสต์ ไลค์ เมนต์ แชร์ ย่อมแสดงให้เห็นถึงความคิดที่อยู่ในหัวคุณ ซึ่งมันคงไม่ดีแน่ถ้าคุณคิดถึงแต่ตัวเองว่าชีวิตฉัน พื้นที่ของฉัน ฉันจะโพสต์อะไรก็ได้ ฉันไม่แคร์ ความคิดแบบนี้จะทำให้คุณหมดความน่าเชื่อถือ โดน “ตัดสิน” ว่าเป็นคนที่ไม่ได้เรื่อง ทั้งๆ ที่ไม่ได้อ้าปากคุยกับใครซักแอะ ลองมาดูหลักการใช้เฟสบุ้คที่ดีกันครับ

Don’t: ไม่ควรทำ

 • ไม่ควรโพสต์เรื่องการเมืองแบบสุดโต่ง แบ่งสี แบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน สิ่งเหล่านี้เป็นบทเรียนตั้งแต่เมื่อก่อนที่สร้างความเกลียดชังภายในครอบครัว สถาบัน องค์กร ประเทศชาติ ฯลฯ กันมาเยอะแล้ว เพราะเพื่อนคุณเป็นร้อยเป็นพันย่อมมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับคุณ การโพสต์แต่เรื่องการเมืองหัวรุนแรงนับว่าเป็นสิ่งที่โง่มากและทำให้คุณหมดความน่าเชื่อถือในทันที เรื่องนี้ทำคนชิบหายกันมาเยอะแล้ว

 • ไม่ควรกดไลค์เพจที่มีแต่เรื่องเซ็กส์หรือการพนัน เพจผู้หญิงโป๊เปลือยจนเกินพอดี เพจหื่นกาม เพจหนังโป๊ เพจที่เกี่ยวกับการพนัน โดยเฉพาะเพจที่เกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ เวลาคุณไปไลค์ มันจะไปโชว์ให้เพื่อนหื่นกามของคุณมารุม “ดัน” เพื่อให้คุณดัง คงไม่ดีแน่ถ้าคนใกล้ตัวที่รู้สึกดีกับคุณเห็นว่าคุณไปไลค์เพจเหล่านี้ เรียกได้ว่าเสียฟอร์มกันแบบสุดๆ ดีไม่ดีถ้าคุณมีแฟนแล้วแฟนคุณมาเห็น “กบาลแยก” แน่นอน (ฮา)

 • ไม่ควรคอมเมนต์ใครก็ตามแบบชาว “ท่าแซะ” นั่นคือการเหน็บแนมปนอิจฉา หมั่นใส้เพื่อน อะไรทำนองนี้ หรือการแซะแบบแซวๆ หรือกวนตีนจนเกินพอดี เพราะการทำแบบนี้มันไม่เหมือนกับการใช้ปากซึ่งคำพูดมักจะไวกว่าสมอง แต่การคอมเมนต์คือการพิมพ์ ถือว่ามีลายลักษณ์อักษร เปรียบได้กับคุณคิดและรู้สึกแบบนั้นกับเพื่อนคุณจริงๆ ถ้าเพื่อนคุณคิดมาก พวกเขาจะเกลียดคุณทันที

 • ไม่ควรแชร์เรื่องโง่ๆ ที่ไม่ได้ผ่านการพิสูจน์ด้านวิทยาศาสตร์ เช่น เรื่องงมงายต่างๆ จากเว็ปคลิกเบท (Click Bate) ที่ไม่มีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ แชร์รูปโป๊ แชร์ข่าวลือที่ไม่มีที่มา แชร์เรื่องผีสางเทวดา เรื่องลี้ลับ เรื่องโง่ๆ ที่พิสูจน์ไม่ได้ว่าจริงหรือไม่ เช่น พิมพ์ 99 สาธุ แล้วจะโชคดี อะไรทำนองนี้ คุณจะโดนตัดสินว่าสิ้นคิด ขาดวิจารณญานกลั่นกรองที่ดี ไม่มีวุฒิภาวะ ทั้งๆ ที่อายุก็มากแล้ว ไม่น่าทำอะไรที่งี่เง่าแบบนี้ จริงไหม

 • ไม่ควรโพสต์ “อวด” มากเกินไป เช่น อวดผัว อวดเมีย อวดรวย อวดชีวิตหรูหรา อวดไลฟ์สไตล์ดีเลิศประเสริฐศรี อวดเที่ยวเมืองนอก อวดลูก ขอให้ตั้งมั่นอยู่ในความพอดี คุณอวดได้ แต่ต้องอวดให้มีชั้นเชิง เช่น ถ้าจะอวดผัว อาจจะแบ่งเป็น 1-2 โพสต์ต่อสัปดาห์ อวดรวย อวดรถเบนซ์ 1 ครั้งต่อเดือน อวดเที่ยวเมืองนอก 1 ครั้งต่อทริป แค่นี้ เป็นต้น ไม่ใช่โพสต์มันทุกวันเรียกไลค์ บางคนอวดมากเกินไป แม้กระทั่งลูก “ขี้แตก” ใส่แพมเพิส ก็ยังโพสต์ให้คนอื่นดู อย่างนี้ถือว่าไม่ได้เรื่องนะครับ คิดไปเองว่าคนอื่นจะชอบลูกของตัวเอง

 • ไม่ควรโพสต์พร่ำเพร้อพรรณนาเรื่องบางเรื่องจนเกินพอดี เช่น เพ้อเจ้ออกหัก โพสต์มันทุกๆ สามเวลา เพ้อเรื่องรัก เพ้อเรื่อง “ความสำเร็จ” ซึ่งอันนี้สำคัญเลย การโพสต์เรื่องความสำเร็จเช่นคำคม เป้าหมาย คำเท่ห์ๆ เป็นเรื่องดี ผู้คนชื่นชม แต่ถ้าเวลาผ่านไปนานแล้วชีวิตคุณยังเหมือนเดิม ความน่าเชื่อถือคุณจะหายทันที เลวร้ายที่สุดคือการถ่ายรูปคู่กับรถหรู (ทั้งๆ ที่ตัวเองยังไม่มีปัญญาซื้อ) แล้วเนียนๆ ว่าเป็นของตัวเอง เพื่อสร้างภาพหลอกชาวบ้าน อันนี้ถือว่าเป็นการโพสต์ที่แย่ที่สุด ไม่ได้เรื่อง

 • ไม่ควรเมนต์ด้วยทัศนคติลบๆ ตามเพจข่าวหรือเพจสาธารณะต่างๆ เช่น เพจบางเพจคนไลค์ คอมเมนต์เยอะ คุณดันไปคอมเมนต์ด้วยทัศนคติลบๆ บางครั้งอาจเป็นเรื่องต้องห้าม ดูหมิ่น ดูถูก เหยียดหยาม ผลร้ายก็คือคุณโดนขุดประวัติแล้วเสียบประจานจนหายนะ เป็นต้น ตัวอย่างเช่นเพจที่เกี่ยวกับข่าวชาวต่างชาติผิวสี คุณอาจจะโง่ ไม่รู้ว่าการ “เหยียดผิว” คือการคอมเมนต์อะไรบ้าง คุณจึงไปคอมเมนต์แนวฮาๆ เกี่ยวกับสีผิวของพวกเขา ผลก็คือคุณโดนถล่มเละ ยิ่งถ้าคุณเรียนจบปริญญา แต่ดันไม่รู้เรื่องพวกนี้ คุณจะโดนขุดจนไม่มีที่ยืน

  Do: ควรทำ

 • โพสต์แต่เรื่องดีๆ เรื่องสร้างสรรค์ เรื่องจรรโลงใจ จรรโลงสังคม เรื่องตลกที่ไม่ลามกจกเปรตจนเกินไป

 • แชร์เกี่ยวกับข่าวสารบ้านเมือง สังคม การศึกษา จะทำให้ภาพของคุณดูฉลาดขึ้น

 • แชร์เกี่ยวกับบทความการพัฒนาตัวเอง การขาย ธุรกิจ เศรษฐกิจ จะทำให้ภาพลักษณ์ของคุณดูเป็นคนที่สนใจด้านธุรกิจ

 • ไลค์เพจที่เกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้คุณมีความรู้มากขึ้น ทำมาหากินได้ดีขึ้น ฉลาดมากขึ้น จงปักหมุดให้เป็น “See First” จะทำให้ Feed ในเฟสบุ้คของคุณเต็มไปด้วย “อาหารสมอง” ที่พร้อมเสริฟให้คุณอ่านฟรีทุกวัน

 • เวลาไปคอมเมนต์ตามเพจต่างๆ ควรคอมเมนต์แนวๆ โลกสวยนิดนึง (ต่อให้ไม่เห็นด้วยก็ตาม) หรือถ้าจะแย้ง ควรแย้งแบบปัญญาชน มีข้อมูลรองรับที่น่าเชื่อถือ ถ้ารู้สึกอยากจะด่าหรือคอมเมนต์แรงๆ ให้ทำใจให้สงบ ดูเฉยๆ ก็พอ เฟสบุ้คหรือบทความนั้นคงไม่ตายเพียงแค่ขาดคุณไปเม้นต์เพียงแค่คนเดียวหรอกเนอะ

 • เวลาทำงานแล้วประสบความสำเร็จ เช่น ปิดดีลใหญ่ได้ ขายของได้ ได้หน้าได้ตา มีซีนในข่าว ได้เป็นข่าว ได้ลงหนังสือ ฯลฯ ควรโพสต์ลงในเฟสบุ้คทุกครั้งและเขียนบรรยายความสำเร็จให้ดูดี เรื่องนี้จะเป็นการสร้างภาพเรื่องการทำงานของคุณที่ได้ผลมาก (สำคัญ)

 • โพสต์อวดบ้างกับสิ่งของบางอย่างที่แสดงถึงสถานะความสำเร็จ เช่น ซื้อรถใหม่ ซื้อบ้านใหม่ งานใหม่ รูปร่างใหม่ เป็นสิ่งที่ควรอวดมากที่สุด โดยคุณสามารถโพสต์เพียงแค่ครั้งเดียว คุณจะได้ยอดไลค์อย่างมหาศาลและได้รับ “การจดจำ” จากเพื่อนของคุณ แม้แต่ลูกค้าของคุณก็ตาม อย่างน้อยสิ่งเหล่านี้ก็เป็น “เครื่องหมาย” แห่งความสำเร็จของคุณ รวมทั้งสามารถ “หุบปาก” ชาวท่าแซะขี้อิจฉาไปจากคุณได้อย่างสนิทใจ (ฮา)

 • โพสต์คำคมหรือเรื่องราวดีๆ ที่คุณคิดขึ้นมาเองบ้าง เพื่อให้คนอื่นอ่านสมองของคุณออกว่าเป็นบุคคลที่น่าสนใจ มีความคิดที่ฉลาดแยบคาย เป็นต้น

  ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ เชื่อผมเถอะว่าภาพลักษณ์ของคุณจะดีขึ้นไปถนัดตา โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านแล้วไปพูดโม้ให้คนอื่นฟังเลยล่ะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น