ข้อดีของการจ้างนักขายนอกวงการ

สืบเนื่องมาจากแนวคิดเรื่องการจ้างพนักงานขายจากบริษัทคู่แข่งโดยตรง หรือการจ้างพนักงานขายจากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียง ซึ่งบางทีอาจทำงานได้ไม่เวิร์กกับคุณเสมอไป โดยคุณสามารถย้อนกลับไปอ่านแนวคิดนี้ได้ที่ คลิก

ผมจึงมีไอเดียและแนวคิดดีๆ เกี่ยวกับการจ้างพนักงานใหม่ โดยเฉพาะพนักงานขายที่มาจากบุคคลนอกวงการ ไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานเกี่ยวกับกลุ่มธุรกิจของคุณมาก่อน

ผมเองเคยจ้างบุคคลนอกวงการมาทำงานเป็นนักขายแบบองค์กร ผลลัพธ์ที่ได้นั้นคือ “ทักษะหรือความเชี่ยวชาญ” จากวงการของพวกเขา และผมได้ปลุกปั้นพวกเขาจนกลายเป็นท็อปเซลล์ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จึงอยากจะแชร์ข้อดีและไอเดียดีๆ ของการคัดเลือกบุคคลนอกวงการเข้ามาเสริมทัพให้กับทีมขายของคุณ ใครจะรู้ว่าพวกเขาอาจเป็นท็อปสตาร์ของทีมและนำความมั่งคั่งมาสู่ทีมคุณในอนาคตอันใกล้ก็ได้ครับ

1. ทักษะบางอย่างของนักขายนอกวงการมีความจำเป็นต่อธุรกิจของคุณอย่างมาก

ตัวอย่างของนักขายนอกวงการที่มีทักษะพิเศษในการสร้างยอดขายให้คุณ เช่น นักขายนอกวงการที่มาจากธุรกิจ “Head Hunter” ซึ่งจะต้องโทรหาผู้สมัครของบริษัทอื่นเพื่อป้อนให้กับลูกค้าของตนเอง พวกเขาจึงมีทักษะการโทรหาบุคคลระดับสูงขั้นเทพ มีความเชี่ยวชาญเรื่องการพูดจาหรือนำเสนอผลประโยชน์ที่น่าสนใจ เพราะสิ่งนี้คือหน้าที่ของพวกเขานั่นเอง เมื่อจ้างพวกเขามาทำงานในธุรกิจวงการไอทีหรือรับเหมาสร้างระบบ ซึ่งบุคคลในวงการมักมีแต่คนจบวิศวกรอีโก้สูง ไม่กล้าโทรทำนัดกับลูกค้าใหม่ ทำให้คุณได้นักขายที่เก่งเรื่องนี้โดยเฉพาะ ผลก็คือการนัดลูกค้ามีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ส่วนเรื่องความรู้เกี่ยวกับตัวสินค้าและบริการนั้นก็สามารถสอนได้เรื่อยๆ 

2. นักขายนอกวงการอาจมีค่าตัวที่ถูกกว่านักขายวงการเดียวกัน

สมมติว่าธุรกิจของคุณคือเวชกรรมและยาที่ขายเข้าโรงพยาบาลหรือคลินิกต่างๆ คุณจึงต้องจ้าง “ดีเทลล์ยา” เพื่อเข้ามาเป็นนักขาย ซึ่งในวงการนี้ คนที่มีวุฒิปริญญาด้านเภสัชกรรมน่าจะเหมาะสมที่สุดกับการทำงานนี้ แต่คุณก็ต้องยอมเสี่ยงกับการลงทุนด้านค่าตัวของพวกเขา ซึ่งแน่นอนว่าฐานเงินเดือนในตลาดน่าจะสูงกว่าคนที่จบทางด้านบริหารธุรกิจได้ด้วยซ้ำ แถมยังมีประสบการณ์และความรู้ในวงการมากกว่าด้วย แต่เปล่าเลยครับ สิ่งที่วัดการเป็นยอดนักขายก็คือ “กิจกรรมทางการขาย” ต่างหาก รวมทั้งการนำเสนอและติดตามงานแบบมืออาชีพอีกด้วย การมองหานักขายนอกวงการที่มีพื้นฐานด้านธุรกิจมาก่อน เช่น จบคณะบริหารธุรกิจ เคยขายสินค้าอุตสาหกรรม ฯลฯ อาจจะช่วยเรื่องค่าจ้างที่ถูกลง แถมยังได้ทักษะใหม่ๆ ของพวกเขามาช่วยธุรกิจของคุณอีกด้วย

3. นักขายนอกวงการ โดยเฉพาะวงการที่ต้องทำนัดใหม่อยู่ตลอดเวลา มีความอึดมากกว่านักขายในวงการที่มีตำแหน่ง Account Manager

การคัดเลือกนักขายนอกวงการที่ดีควรเลือกนักขายที่มาจากอุตสาหกรรมที่ต้องวิ่งหาลูกค้าใหม่ ดูแลลูกค้าเก่า มีลูกค้าอยู่ในมือหลายรายและหลากหลาย เช่น นักขายเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน นักขายกล้องวงจรปิดตามอาคาร นักขายโครงการออกแบบภายใน เป็นต้น เพราะทักษะที่สำคัญของนักขายกลุ่มนี้คือสามารถทำนัดได้เยอะมากในแต่ละวัน เช่นวันละ 4-5 นัด ต่อวัน แถมยังมีความเชี่ยวชาญในการออกตลาดและลงพื้นที่ ทำให้การสั่งให้พวกเขาหาลูกค้าใหม่ๆ และติดตามงานนั้นมีประสิทธิภาพ ผิดกับนักขายประเภท Account Manager บางประเภทที่ถนัดดูแลแต่ลูกค้าตัวทำเงิน แต่ขาดทักษะเรื่องการโทรทำนัดใหม่ พอจ้างมาก็ไม่สามารถหาลีดใหม่ๆ ได้

อยากให้ทุกคนลองพิจารณาการคัดเลือกพนักงานขายที่มาจากบุคคลนอกวงการด้วยนะครับ ผมเชื่อว่าทักษะส่วนตัวที่พวกเขามีและข้อดีต่างๆ ในการเซฟต้นทุนการจ้างพนักงานขายใหม่ แถมยังทำให้คุณสามารเปรียบเทียบฟอร์มการทำงานของนักขายในวงการเดียวกันได้อีกด้วย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น