เหตุผลที่คุณต้องมี Sales Admin เพราะพวกเขาจะทำให้คุณ "รวยขึ้น"

เชื่อผมมั้ยครับว่าตำแหน่งแรกสุดที่ได้สัมภาษณ์งานตอนจบใหม่ก็คือตำแหน่ง Sales Admin หรือ Sales Support ของบริษัทข้ามชาติอเมริกันชื่อดังรายหนึ่ง ซึ่งผมเองก็ไม่รู้หรอกว่าจริงๆ แล้วตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ “ช่วยเหลือ” ทีมขาย แต่ไม่ได้เป็นนักขาย งงไหมครับ ตอนนั้นสมัครเพราะตำแหน่งนี้มีคำว่าเซลส์แค่นั้นเอง (ฮา)

ตำแหน่ง Sales Administrator หรือ Sales Support มีเนื้องานคือเป็นผู้สนับสนุนทีมขายเพื่อ “ลดเวลา” และทำให้ทีมนักขายทำงานได้ง่ายขึ้น หน้าที่หลักๆ คือช่วยเซลส์ทำเอกสารต่างๆ เช่น ใบเสนอราคา งานเตรียมเอกสารเสนองาน หรืองานอะไรที่แล้วแต่เซลส์จะสั่ง เป็นต้น

อ่านดูแล้วเหมือนจะไม่สำคัญ แต่ผมขอบอกเลยครับว่าตำแหน่งนี้ควรจ้างเอาไว้เพราะจะทำให้ทีมขายกับธุรกิจของคุณ “รวยขึ้น” (ว้าว)

น่าสนใจและน่าติดตามกันแล้วใช่มั้ยล่ะครับ และนี่คือเหตุผลที่คุณต้องจ้างพวกเขามาไว้อยู่ในทีมครับ

1. พวกเขาทำให้การขายของคุณคืบหน้าเร็วกว่าเดิมมาก

เพราะงานของพวกเขาคือผู้สนับสนุนหลักเรื่องงานเอกสารของนักขายแทบทั้งหมด ซึ่งคุณในฐานะนักขายหรือผู้จัดการไปจนถึงเจ้าของบริษัทรู้ดีว่างานเอกสารนั้นทำให้การขายต้องหยุดชะงักเพื่อรอและทำให้การติดตามล่าช้าขนาดไหน ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าคุณมี Sales Admin คือดำเนินงานเรื่องนี้แทนนักขาย ไล่ตั้งแต่ช่วยทำใบเสนอราคาหลังจากได้รับคำสั่งทันที ช่วยเคลียร์งานเอกสารสัญญาต่างๆ ไปจนถึงช่วยดำเนินการเรื่องงานวางบิล เก็บเช็ค เป็นต้น ทีมขายจะสามารถส่งมอบใบเสนอราคาได้ภายใน “24 ชั่วโมง” ทำให้ลูกค้าสามารถดำเนินงานต่อไปแล้วทำให้คุณติดตามงานได้เร็วมากขึ้นด้วย

2. พวกเขาช่วยเพิ่มเวลาให้กับทีมขายของคุณ

เวลาคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของนักธุรกิจและนักขายแทบทุกคน โดยเฉพาะเวลางานที่ลมหายใจเป็นเงินเป็นทองตลอดเวลา ถ้าคุณไม่รู้ว่าเวลาสำคัญแค่ไหนก็ลองเอาเงินที่มีทั้งหมดไปซื้อนาฬิกายี่ห้อ ปาเต๊ะ ฟิลิปป์ (Patek Phillipe) ราคาประมาณล้านกว่าๆ ดูนะครับ คุณจะรู้เลยว่ามันสำคัญแค่ไหน (ฮา) ประเด็นก็คือเมื่อมี Sales Admin มาช่วยทำงาน “ที่เสียเวลา” โดยเฉพาะงานเอกสาร นักขายจะมีเวลาเพิ่มขึ้นและมีเวลาออกไปหาลูกค้าได้มากขึ้น ผลก็คือนักขายมียอดขายและผลงานที่ดีขึ้น (เพราะไม่มีข้ออ้างว่ายุ่งงานเอกสารอีกต่อไป)

3. พวกเขาคือคนช่วยหาลูกค้าที่ยอดเยี่ยม (สำคัญ)

นี่คือสุดยอดการใช้งาน Sales Admin ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพียงแค่คุณเพิ่มงานบางอย่างโดยเฉพาะ “การโทรทำนัดลูกค้าใหม่” (Cold-Calling) ช่วยทีมขาย เช่น กำหนดให้พวกเขาต้องโทรทำนัดเฉพาะลูกค้าใหม่วันละ 20-30 สาย โดยคุณสามารถฝึกอบรมพวกเขาได้ด้วยการสร้างสคริปต์การโทรที่ดี พร้อมกับสอนให้พวกเขาหาข้อมูลรายชื่อบริษัทเพื่อโทรทำนัดแทนนักขายให้ได้ ไม่ว่าจะต้องโทรเข้าบริษัทโดยตรงก็ต้องลุยโทร พวกเขานี่แหละคือทีมสร้างโอกาสในการเข้าพบลูกค้าใหม่ช่วยทีมขายอย่างแท้จริง คุณจะรับรู้ทันทีว่านักขายจะได้ลีดเพิ่มขึ้นและไม่หยุดเรื่องกิจกรรมเข้าพบลูกค้าเด็ดขาด ผลก็คือมียอดขายเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

นี่คือเหตุผลที่ทำไมคุณถึงต้องมี Sales Admin เพื่อมาช่วยให้คุณรวยขึ้นครับ

Leave your vote

-3 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น